Hạn chế ăn thịt có giúp giảm nguy cơ bị ung thư không?

Một số yếu tố nguy cơ ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như tiền sử gia đình và tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn uống nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trong cuộc đời của chúng ta.

17-11-2022 11:00
Theo dõi trên |

1. Lượng thịt thấp hơn, nguy cơ ung thư thấp hơn?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên BMC Medicine cho thấy những người ăn ít hoặc không ăn thịt dường như có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bạn có thể không cần phải loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng những người theo chế độ ăn chay có nguy cơ ung thư thấp hơn. Những người theo chế độ ăn chay có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và cấu hình nội tiết tố khác với những người ăn thịt.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu ăn chay có vai trò bảo vệ trong việc ngăn ngừa ung thư hay liệu có những yếu tố nào khác tác động hay không.

Tránh ăn thịt hoàn toàn không phải là cách thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thưTránh ăn thịt hoàn toàn không phải là cách thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Để giúp xác định liệu có thực sự tồn tại mối quan hệ giữa việc tránh ăn thịt và nguy cơ ung thư hay không, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm kiếm mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 472.377 người không mắc bệnh ung thư, là một phần của đoàn hệ Biobank Vương quốc Anh.

Tất cả những người tham gia được phân loại thành những người ăn thịt thường xuyên, những người ít ăn thịt, những người ăn cá và những người ăn chay. Mọi người đã được xem xét:

– Những người thường xuyên ăn thịt đã qua chế biến như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà, gà tây hoặc các loại gia cầm khác hơn 5 lần/tuần

– Người ít ăn thịt

– Những người ăn cá và không ăn bất kỳ loại thịt nào (ví dụ: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt gia cầm)

– Người ăn chay không ăn thịt

Các nhà nghiên cứu đã xem xét có bao nhiêu người mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh và ung thư tuyến tiền liệt.

Khi họ theo dõi những người tham gia trong hơn 10 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng:

– Những người ít ăn thịt, ăn cá và ăn chay có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn so với những người ăn thịt thường xuyên

– Những người ít ăn thịt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn những người ăn thịt thường xuyên

– Phụ nữ sau mãn kinh ăn chay có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ ăn cá và thịt

– Đàn ông ăn chay và ăn cá có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đàn ông ăn thịt

»»» Xem thêm: 9 loại thực phẩm tốt cho tim mạch và phòng ngừa đột quỵ

2. Xem xét chế độ ăn bằng cách nhìn nhận 2 chiều

Kết quả của nghiên cứu đã cung cấp một số hiểu biết có thể có về cách lựa chọn chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Điều quan trọng là phải biết rằng nghiên cứu là quan sát. Như trường hợp của tất cả các nghiên cứu quan sát, mối tương quan không đồng nghĩa với quan hệ nhân quả.

Điều đó có nghĩa là chỉ vì có mối liên hệ giữa hai thứ – trong trường hợp này là tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư không có nghĩa là thứ này gây ra thứ kia.

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số hạn chế quan trọng khác của nghiên cứu.

Các loại thịt tươi không phải thịt đã qua chế biến được xem là an toàn cho sức khỏeCác loại thịt tươi không phải thịt đã qua chế biến công nghiệp được xem là an toàn cho sức khỏe

2.1 Thiếu chi tiết

Thật không may, những chi tiết mà hầu hết mọi người tò mò đều bị thiếu. Cụ thể, nghiên cứu không mô tả các loại thịt mà những người tham gia tiêu thụ, các loại thực phẩm khác là một phần trong chế độ ăn uống tổng thể của họ, tổng lượng calo hoặc trọng lượng cơ thể/chỉ số khối cơ thể của họ theo thời gian.

2.2 Các loại thịt và nấu ăn

Khi nói đến nguy cơ ung thư và thịt bò, điều quan trọng là phải phân biệt giữa việc một người đang ăn thịt chế biến hay thịt nạc tươi.

Thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và một số loại thịt nguội được coi là có đặc tính gây ung thư.

Các loại khác, chẳng hạn như thịt bò tươi, thịt nạc và các loại thịt khác, không được phát hiện là có những tác dụng này.

Phương pháp nấu ăn cũng có thể đóng một vai trò. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt cháy có nhiều hợp chất gây ung thư hơn so với thịt được nấu theo các cách khác, chẳng hạn như nướng hoặc nướng.

2.3 Dân số

Cũng có một số hạn chế của nghiên cứu dựa trên dân số được đưa vào.

Đối với một người, những người trong nghiên cứu chủ yếu là người da trắng và gốc châu Âu. Điều đó có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng cho các nhóm chủng tộc và dân tộc khác.

Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, vì dữ liệu về chế độ ăn uống chỉ được thu thập tại một thời điểm, không liên tục trong suốt quá trình nghiên cứu, điều này gây ra nhiều rủi ro cho việc vô tình báo cáo hoặc báo cáo sai chế độ ăn uống của một người.

Bên cạnh đó, mặc dù phụ nữ ăn chay có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn, nhưng các nhà nghiên cứu thực sự kết luận rằng nguy cơ thấp hơn là do phụ nữ ăn chay có chỉ số BMI thấp hơn phụ nữ ăn thịt. Điều đó có nghĩa là phát hiện này không tính đến chế độ ăn chay của họ mà là chỉ số BMI.

Hành vi của những người tham gia nghiên cứu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Bởi những người tham gia tự báo cáo chế độ ăn uống của họ, mà có thể có sai sót đáng kể. Cũng rất có thể chế độ ăn uống của những người tham gia đã thay đổi trong suốt quá trình nghiên cứu kéo dài 11 năm này.

»»» Xem thêm: 5 chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm cân và phòng bệnh tật

3. Bạn có nên bỏ thịt khỏi chế độ ăn hay không?

Hãy ưu tiên rau và giảm bớt thịt trong chế độ ăn uống của bạnHãy ưu tiên rau và giảm bớt thịt trong chế độ ăn uống của bạn

Có nhiều cách để ngăn ngừa ung thư, mặc dù không có cách nào trong số đó là đảm bảo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không đáng để thay đổi lối sống để hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, có thể bao gồm các loại thịt, như thịt bò, duy trì cân nặng khỏe mạnh, hoạt động thể chất và tất nhiên, không hút thuốc.

Có thể khó loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn của một người, đặc biệt nếu họ thường xuyên ăn thịt. Vì vậy, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn nó khỏi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư.

Tốt nhất bạn nên ăn cá thay cho thịt 1 hoặc 2 lần/tuần. Bạn cũng có thể ăn nhiều đậu, đậu lăng, quả hạch hoặc hạt thay vì thịt. Những bước này có thể giúp bạn giảm lượng thịt ăn vào mà không cần phải cắt bỏ nó hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Hãy thực hiện một chế độ ăn toàn thực phẩm nhấn mạnh thực vật và protein có lợi cho tim như cá béo. Nếu bạn là người ăn thịt, bạn nên cố gắng kết hợp một vài ngày không ăn thịt hàng tuần.

Vào những ngày bạn ăn thịt, bạn nên cho protein động vật đóng vai trò hỗ trợ trong bữa ăn của bạn và thay vào đó hãy biến rau thành thực phẩm chủ yếu.

Diệu Nhi, benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ