Xe cấp cứu đột quỵ di động giúp chăm sóc nhanh và hạn chế tàn tật ở bệnh nhân

Một nghiên cứu mới cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân đột quỵ được điều trị bởi các đơn vị đột quỵ di động đã hồi phục hoàn toàn sau 3 tháng, so với 43% những người được chăm sóc cấp cứu trên xe cứu thương tiêu chuẩn.

05-03-2022 11:29
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới cho thấy các đơn vị cấp cứu đột quỵ di động, xe cấp cứu hiện đại được trang bị để chẩn đoán và điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân đột quỵ trước khi họ đến bệnh viện, có thể tác động lớn đến kết quả sức khỏe.

Theo nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, những bệnh nhân đột quỵ được điều trị trong các đơn vị cấp cứu đột quỵ di động được nhận một loại thuốc làm tan cục máu đông được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô (tPA), hoặc alteplase, thường xuyên hơn và sớm hơn những bệnh nhân được chăm sóc khẩn cấp từ một xe cứu thương tiêu chuẩn.

James C. Grotta, MD , tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc nghiên cứu đột quỵ tại Viện Nghiên cứu và Đổi mới Lâm sàng tại Trung tâm Y tế Memorial Hermann Texas ở Houston cho biết: “tPA là loại thuốc duy nhất được phê duyệt cho đột quỵ. Nó được đưa vào sử dụng cấp cứu và đã được chứng minh là có hiệu quả.”


Các đơn vị cấp cứu đột quỵ di động, chẳng hạn như đơn vị của Northwestern Medicine, cung cấp dịch vụ cứu sinh nhanh chóng.

Thời gian điều trị đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 1.047 bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và được điều trị tại 7 trung tâm y tế trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2014 đến năm 2020, bao gồm cả Houston; Thành phố New York; Los Angeles; Memphis; Cực quang, Colorado; Indianapolis; và Burlingame, California. Tổng cộng, 617 bệnh nhân được điều trị bằng xe cấp cứu đột quỵ di động và 430 người được cấp cứu bằng xe cứu thương tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy tổng thể, 97% bệnh nhân được điều trị trong một đơn vị cấp cứu đột quỵ di động nhận được tPA, so với 80% những người được vận chuyển đến bệnh viện bằng xe cứu thương tiêu chuẩn. Khoảng 1/3 số bệnh nhân đột quỵ được đưa đến khoa cấp cứu thông qua xe cấp cứu đột quỵ di động đã được điều trị trong vòng một giờ đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng. Chỉ 3% bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu tiêu chuẩn được điều trị trong khung thời gian này.

Tiến sĩ Grotta nói. “Mặc dù không có nhiều dữ liệu về những bệnh nhân được điều trị trong giờ đầu tiên, nhưng giả thuyết của chúng tôi là những bệnh nhân được điều trị trong giờ đầu tiên sẽ có phản ứng tốt hơn với điều trị.”

Trong nghiên cứu này, giả thuyết đó đã được chứng minh là đúng. Hơn một nửa số bệnh nhân đột quỵ được điều trị bằng xe cấp cứu đột quỵ di động đã hồi phục hoàn toàn sau ba tháng, so với 43% được điều trị bằng cách chăm sóc cấp cứu trong xe cứu thương tiêu chuẩn.

May Nour, MD, PhD, một tác giả khác của nghiên cứu và là giám đốc y tế của chương trình cấp cứu đột quỵ di động của Đại học California ở Los Angeles, cho biết thêm, “Nghiên cứu đã chứng minh rằng trong số 100 bệnh nhân được điều trị sớm hơn trên xe cấp cứu đột quỵ di động, thì đúng hơn so với sau đó trong khoa cấp cứu, 27 người bị khuyết tật ít nghiêm trọng hơn, trong đó 11 người sẽ không bị khuyết tật ”.

FAST có thể giúp bạn nhận ra các dấu hiệu của đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân chính gây tàn tật. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 795.000 người trên cả nước bị đột quỵ mỗi năm.

Điều trị nhanh là điều quan trọng để ngăn ngừa tàn tật hoặc tử vong do đột quỵ.

Tiến sĩ Nour nói: “Đột ​​quỵ là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp về thời gian. Cần chẩn đoán và điều trị kết luận sớm hơn để bệnh nhân có tiềm năng lớn nhất cho kết quả thuận lợi và phục hồi.”

Nhận biết các triệu chứng đầu tiên của đột quỵ và biết khi nào nên gọi 115 có thể giúp cứu sống. Từ viết tắt FAST là một cách dễ dàng để ghi nhớ các dấu hiệu đột ngột của đột quỵ.

  • Xệ mặt xuống: Một bên mặt có cảm thấy tê không? Yêu cầu người đó mỉm cười để xem một bên có bị xệ xuống không?
  • Yếu cánh tay: Một cánh tay có bị yếu hoặc tê không? Yêu cầu người đó nâng cả hai cánh tay lên để xem một cánh tay có bị rơi xuống phía dưới hay không.
  • Nói khó: Nói có bị nói lắp không? Yêu cầu người đó lặp lại một câu đơn giản.
  • Thời gian: Đã đến lúc gọi 115. Nếu người đó có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, ngay cả khi triệu chứng đã biến mất, hãy gọi 115 ngay lập tức.

Diệu Nhi

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ