Trường hợp nào người trẻ nên tầm soát đột quỵ?

Nhờ BS tư vấn cách tầm soát nguy cơ đột quỵ ở người trẻ. Sau khi đột quỵ nên điều trị như thế nào để dự phòng nguy cơ tái diễn?

07-02-2023 21:47
Theo dõi trên |

Nhờ BS tư vấn cách tầm soát nguy cơ đột quỵ ở người trẻ. Sau khi đột quỵ nên điều trị như thế nào cho hợp lý để dự phòng nguy cơ tái diễn. Thuốc và chế độ ăn sẽ như thế nào? (Nguyễn Thanh Tuấn)

TS.BS Trần Chí Cường trả lời:

Ý nghĩa quan trọng nhất của vấn đề tầm soát đột quỵ là dành cho những người có dấu hiệu sớm của đột quỵ như tê yếu tay chân, mắt mờ, nói đớ, nói ngọng, méo miệng thoáng qua.

Đối tượng thứ hai là những người đã từng bị đột quỵ nhưng chưa biết nguyên nhân. Việc tầm soát này mang lại một chẩn đoán để chúng ta có thể tìm nguyên nhân và điều trị. Ví dụ: rối loạn nhịp tim, xơ vữa mạch máu, hẹp mạch cảnh, túi phình động mạch, dị dạng mạch máu bẩm sinh… tìm thấy nguyên nhân nào thì điều trị nguyên nhân đó.

Một chỉ định khác dành cho một số trường hợp có những bệnh lý liên quan đến yếu tố gia đình. Nghĩa là trong gia đình có nhiều người bị tăng huyết áp khi còn trẻ hoặc đột quỵ trẻ thì nên đi tầm soát.

Điều trị đột quỵ nói chung bao gồm đa mô thức: chẩn đoán, tìm nguyên nhân, điều trị nguyên nhân, dự phòng tái phát, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tâm lý,… sẽ được nói cụ thể trong các chương trình sau.

Trích: Đột quỵ ngày Tết lưu ý thời gian vàng để không bỏ lỡ cơ hội

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ