Tăng nguy cơ xuất huyết nội sọ khi sử dụng aspirin và heparin không phân đoạn để điều trị đột quỵ nội mạch

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân có nguy cơ cao xuất huyết nội sọ khi sử dụng aspirin và heparin không phân đoạn để điều trị đột quỵ nội mạch.

23-03-2022 14:41
Theo dõi trên |

Xuất huyết não hay còn gọi là xuất huyết nội sọ (ICH), là một loại đột quỵ xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, dẫn đến tổn thương não. (Ảnh minh hoạ)

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra do tắc mạch lớn trong động mạch tưới máu não. Mặc dù điều trị nội mạch là tiêu chuẩn vàng cho đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng bệnh nhân thường không hồi phục hoàn toàn.

Thuốc chống huyết khối, chẳng hạn như aspirin và heparin không phân đoạn, thường được sử dụng trong những trường hợp này, mặc dù hiệu quả và khả năng dung nạp của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng này nhằm đánh giá hiệu quả của aspirin tiêm tĩnh mạch (IV) và heparin không phân đoạn, so với giả dược, ở những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

Kết quả chính là thang điểm Rankin được sửa đổi (0 [không khuyết tật] thành 6 [tử vong]) sau 90 ngày, trong khi các kết quả phụ chính bao gồm điểm Thang điểm đột quỵ của Viện Y tế Quốc gia (NIHSS) và nguy cơ xuất huyết nội sọ.

Theo kết quả nghiên cứu, dùng aspirin IV và heparin không phân đoạn làm tăng nguy cơ xuất huyết nội sọ ở bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ mà không cải thiện đáng kể kết cục chức năng. Nghiên cứu này đã được củng cố bởi một thiết kế đa yếu tố cho phép các nhà nghiên cứu cô lập tác dụng của từng can thiệp ở bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Một nghiên cứu chuyên thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện từ ngày 22/1/2018 đến ngày 27/1/2021, 663 bệnh nhân đã được đăng ký tại 15 trung tâm y tế ở Hà Lan. Bao gồm những người ≥18 tuổi bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã biết, điểm ≥2 theo thang điểm NIHSS và không có xuất huyết nội sọ như đã xác nhận trên hình ảnh.

Bệnh nhân được phân vào một trong sáu nhóm (153 đến không điều trị, 156 với aspirin, 161 với heparin liều thấp, 147 với aspirin và heparin liều thấp, 22 đến heparin liều trung bình, và 24 với aspirin và heparin liều trung bình ).

Trong số 663 bệnh nhân, tuổi trung bình là 73 tuổi (phần lớn là nam giới). Không có cải thiện đáng kể nào về kết cục chính của điểm MRS ở những bệnh nhân dùng aspirin, heparin, hoặc cả hai, so với kiểm soát. Một xu hướng tương tự cũng được quan sát đối với nguy cơ xuất huyết nội sọ có triệu chứng (aspirin so với không aspirin: 14% so với 7%; heparin so với không heparin: 13% so với 7 %). Tuy nhiên, những phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Nhìn chung, các phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng aspirin và heparin không phân đoạn tiêm tĩnh mạch nên được thận trọng trong việc quản lý bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

Thi Nguyên, theo 2minutemedicine.com


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ