Quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 175

Sau khi được điều trị qua giai đoạn cấp, bệnh nhân đột quỵ tại bệnh viện Quân y 175 sẽ được chăm sóc và tư vấn kỹ lưỡng về chế độ ăn uống phù hợp, các bài tập cơ bản giúp phục hồi chức năng và theo dõi phòng ngừa tái phát,…

15-10-2022 11:11
Theo dõi trên |

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não (TBMMN) là một nhóm bệnh lý của mạch máu não. Nhồi máu não là loại đột quỵ thường gặp nhất, trong đó mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn gây thiếu máu nuôi làm chết các tế bào não, từ đó gây hậu quả tàn phế nặng nề và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, với sự hình thành ngày càng nhiều các đơn vị cấp cứu đột quỵ cùng các phương pháp điều trị tiên tiến, tỷ lệ tàn phế và tử vong do đột quỵ não đã giảm đáng kể. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ thực hiện được ở các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ các chuyên gia về thần kinh mạch máu có kinh nghiệm.

Bệnh viện Quân y 175 đáp ứng hàng loạt các tiêu chí khắt khe của Hội Đột quỵ Thế giới.
Bệnh viện Quân y 175 đáp ứng hàng loạt các tiêu chí khắt khe của Hội Đột quỵ Thế giới.

Bệnh viện Quân y 175 là một trong số những bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có thể tiếp nhận và điều trị đột quỵ cho bệnh nhân với đầy đủ phương pháp điều trị, góp phần mang đến cơ hội sống và phục hồi cho các bệnh nhân.

Bệnh viện đã đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Thế giới 2021. Gần đây nhất, bênh viện cũng nhận thêm tiêu chuẩn bạch kim của Hội Đột quỵ Thế giới.

2. Điều trị đột quỵ tại bệnh viện Quân y 175 như thế nào?

2.1 Thuốc tiêu huyết khối

Đối với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rtPA) là biện pháp mang lại hiệu quả tốttăng cơ hội hồi phục của tế bào não.

Đây là thuốc dạng tiêm được bơm qua đường tĩnh mạch giúp ly giải cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, tái lập sự lưu thông máu trong não.

Bệnh nhân cần đến bệnh viện sớm trong vòng 4,5 giờ từ khi có biểu hiện bệnh,nếu quá thời gian trên sẽ không còn chỉ định dùng thuốc.

Việc dùng thuốc có chỉ định rất chặt chẽ, cần được thực hiện tại đơn vị cấp cứu đột quỵ có đủ phương tiện phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị.

2.2 Can thiệp mạch máu não lấy huyết khối

Kĩ thuật can thiệp dung phương tiện chụp hình ảnh mạch máu số hóa xóa nền (DSA) giúp bác sĩ nhận diện được vị trí cục máu đông và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để lấy ra khỏi cơ thể.

Chi định can thiệp cần được quyết định bởi các chuyên gia và sự đồng thuận của gia đình người bệnh.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân đột quỵ được điều trị như thế nào tại bệnh viện Quân y 175?

3. Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại bệnh viện Quân y 175

Tại khoa nội thần kinh, bệnh nhân sẽ đưa vào phòng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Bệnh nhân đột quỵ được theo dõi và chăm sóc tận tình
Bệnh nhân đột quỵ được theo dõi và chăm sóc tận tình

Điều dưỡng sẽ tiến hành theo dõi sát các chỉ số sinh tồn, đánh giá khả năng nuốt, tình trạng dinh dưỡng, xem xét các nguy cơ biến chứng hô hấp và nguy cơ hình thành loét tì đè.

Bác sĩ lên kế hoạch để điều trị tối ưu cho bệnh nhân bao gồm tầm soát các nguyên nhân gây bệnh, điều trị ổn định các tình trạng bệnh hiện có và điều trị phòng ngừa tái phát đột quỵ não.

Sau 24 giờ, bệnh nhân sẽ được chụp phim sọ não để theo dõi việc điều trị.

Chăm sóc bệnh nhân sau giai đoạn cấp, bệnh nhân sẽ được đánh giá:

  • Sự đáp ứng với điều trị nội khoa.
  • Tư vấn chế độ ăn uống hợp.
  • Hướng dẫn những bài tập cơ bản trong việc phục hồi chức năng.
  • Phối hợp khoa phục hồi chức năng để đưa ra các bài tập phù hợp giúp bệnh nhân phục hiệu quả hơn.
  • Hướng dẫn người nhà chăm sóc bệnh nhân, sử dụng thuốc đúng cách.
  • Xem xét thời điểm xuất viện hợp lý và đặt lịch hẹn tái khám định kỳ.

Phòng phục hồi chức năng hiện đại và rộng rãi tại bệnh viện
Phòng phục hồi chức năng hiện đại và rộng rãi tại bệnh viện

4. Di chứng và nguy cơ tái phát sau đột quỵ

Đột quỵ là một sự kiện đáng sợ và đầy thử thách trong cuộc sống. Bởi sau đột quỵ, người bệnh còn phải đương đầu với những tác động lâu dài có vẻ quá sức hoặc khiến bạn nản lòng như liệt nửa người, mất ngôn ngữ, mất trí nhớ, loét tì đè, trầm cảm,…

Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, 10% những người sống sót sau đột quỵ hồi phục gần như hoàn toàn, khoảng 25% hồi phục khi bị suy giảm chức năng nhẹ và 40% có mức độ suy giảm trung bình đến nặng. 10% khác cần được chăm sóc tại cơ sở chăm sóc dài hạn.

Không chỉ vậy, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ tái phát đột quỵ. Khoảng 1,2% trong 30 ngày đầu, 3,4% trong 90 ngày, 7,4% trong vòng 1 năm và 19,4% trong vòng 5 năm. Tỷ lệ tử vong sau đột quỵ ban đầu là 6,8% trong 30 ngày đầu, 9,4% trong vòng 90 ngày, 17,0% trong vòng 1 năm và 45% trong vòng 5 năm.

Trải qua đột quỵ có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Nhưng khả năng nhận biết các triệu chứng và tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp cho bản thân hoặc người khác có thể cải thiện đáng kể kết quả. Vì vậy, để ngăn chặn đột quỵ và những thiệt hại mà nó để lại, thì việc phòng ngừa, thăm khám định kỳ để tầm soát cực kỳ quan trọng.

Thiên An, benhdotquy.net


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ