Phương pháp giúp chẩn đoán bệnh tim mạch?

Bác sĩ cho tôi hỏi, hiện nay có những phương pháp nào giúp chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh tim mạch vậy ạ? Công dụng và ưu điểm của từng loại ra sao? Rất cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. (Tuấn Thạch – Long An)

05-10-2022 16:24
Theo dõi trên |

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương – bệnh viện Trưng Vương trả lời:

Chào bạn,

Để chẩn đoán bệnh tim mạch, bác sĩ có thể thực hiện nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau như khám sức khỏe, xét nghiệm máu, xét nghiệm không xâm lấn và xét nghiệm xâm lấn, có thể kể đến những loại xét nghiệm thường gặp như sau:

– Thăm khám sức khỏe: Đầu tiên bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra nhịp tim, huyết áp. Đồng thời, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số vấn đề liên quan đến triệu chứng và tiền sử gia đình của bạn.

– Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm được máu được chỉ định để phát hiện các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch bao gồm:

  • Xét nghiệm huyết đồ xem có thiếu máu không
  • Xét nghiệm các chỉ số mỡ máu, bao gồm Cholesterol toàn phần, Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), Cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và Triglyceride.
  • Xét nghiệm lượng đường trong máu (Glucose) và huyết sắc tố Glycosyl hóa.
  • Xét nghiệm protein phản ứng C (CRP) để kiểm tra cơ thể có dấu hiệu viêm hay không.
  • Xét nghiệm Troponin-T, proBNP và các dấu ấn sinh học khác để chẩn đoán tổn thương cơ tim hay suy tim.
  • Xét nghiệm acid uric máu
  • Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, tuyến giáp, điện giải đồ

Hiện có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh tim mạch ở cả nam và nữ
Hiện có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh tim mạch ở cả nam và nữ

– Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG): Đây là một thăm dò không xâm lấn, được thực hiện nhanh chóng. Xét nghiệm này giúp ghi lại hoạt động điện của tim, từ đó phát hiện các bất thường của nhịp tim, tổn thương tim.

Siêu âm tim: Kỹ thuật này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim, giúp bác sĩ đánh giá được van tim, cơ tim cùng chức năng co bóp của tim.

– Siêu âm Doppler hệ động mạch ngoài sọ, như động mạch cảnh, động mạch dưới đòn, động mạch đốt sống, động mạch thận, động tĩnh mạch ngoại biên: tìm tắc hẹp do mảng xơ vữa.

 Trắc nghiệm gắng sứcĐể chẩn đoán các vấn đề về tim, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đạp xe cố định, đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ trong vài phút để theo dõi phản ứng của cơ thể bạn đối với căng thẳng khi nhịp tim tăng lên.

– Máy theo dõi Holler ECG: Đây là phương pháp theo dõi tim tự động và liên tục trong khoảng 24 đến 48 giờ. Người bệnh sẽ mang máy theo dõi Holler bên mình khi làm việc, máy này khá nhỏ gọn và hoạt động hoạt động giống như một EKG liên tục. Máy này thường sử dụng để kiểm tra các bất thường về tim như loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều nhưng không được phát hiện trên điện tâm đồ bình thường. Phương pháp này cũng được áp dụng đối với Huyết áp (theo dõi huyết áp 24 giờ).

– X-quang ngực: Kỹ thuật này giúp thấy được hình ảnh khoang ngực và trái tim của người bệnh, giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây khó thở hoặc đau ngực.

– Trắc nghiệm bàn nghiêng: Kỹ thuật này được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng ngất xỉu. Với phương pháp kiểm tra này, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nằm trên bàn di chuyển từ vị trí nằm ngang sang vị trí thẳng đứng. Khi bàn di chuyển, nhịp tim, huyết áp và mức oxy của người bệnh sẽ được ghi lại, điều này có thể giúp bác sĩ xác định người bệnh bị ngất do bệnh tim hay một vấn đề khác.

– Chụp CT mạch vành đo độ vôi hóa hay MSCT mạch vành có tiêm cản quang: Phương pháp này giúp khảo sát sự tắc nghẽn và vôi hóa của hệ mạch vành mà không xâm lấn như chụp mạch vành DSA.

– MRI tim: Phương pháp sử dụng 1 từ trường mạnh và sóng vô tuyến để chụp các bộ phận bên trong trên cơ thể. Chụp MRI tim có thể thấy hình ảnh của các mạch máu và tim của người bệnh khi nó đang đập, nhờ đó giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý tim mạch.

– Chụp mạch vành và thông tim: Đôi khi, các kiểm tra không xâm lấn không đủ chẩn đoán chính xác bệnh lý tim mạch mà người bệnh đang mắc phải. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số kĩ thuật xâm lấn như chụp động mạch vành và thông tim để chẩn đoán bệnh.

Với phương pháp thông tim, bác sĩ sẽ luồn một ống mềm dài qua mạch máu ở háng hoặc bộ phận khác của cơ thể, sau đó di chuyển ống này về phía tim để kiểm tra các vấn đề về mạch máu và các bất thường ở tim.

Chụp động mạch vành là phương pháp sử dụng tia X để quan sát mạch máu của tim. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ là một ống thông đưa lên tim vào nhánh động mạch vành, từ ống thông đưa chất cản quang vào động mạch vành. Nhờ đó, bác sĩ có thể thấy hình dạng, kích thước mạch vành trên màn hình huỳnh quang và đánh giá được vị trí hẹp và mức độ hẹp mạch vành.

Phương pháp này cũng được sử dụng để khảo sát các bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

– Khảo sát điện sinh lý tim: Đây là phương pháp thông tim đặc biệt nhằm phân tích một cách có hệ thống các hiện tượng điện sinh lý tim, giúp chẩn đoán chính xác các cơ chế gây rối loạn nhịp tim và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Thân ái,


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ