PGS Mai Duy Tôn được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc

PGS.TS.BS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều đóng góp cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.

14-02-2023 13:04
Theo dõi trên |

Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết mới đây, PGS.TS.BS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai), đã được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc được vinh danh năm 2022, vì những đóng góp lớn cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.

PGS.TS.BS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai

Là người đặt những viên gạch đầu tiên thành lập Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS.BS Mai Duy Tôn được đề cử làm Trưởng bộ môn Đột quỵ và Bệnh lý mạch máu não thuộc Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 17/5/2022.

Năm 2007 là dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp của PGS Mai Duy Tôn, đây là lần đầu tiên ông được đi nước ngoài học tập tại Bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ và cũng chính sau chuyến đi này, ông quyết tâm nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành đột quỵ.

Theo PGS Mai Duy Tôn, đột quỵ hiện đang là vấn đề thời sự của thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ với xu hướng ngày càng trẻ hóa. Để đảm bảo người bệnh được cấp cứu và điều trị tốt, cần được chăm sóc và điều trị chuyên sâu để phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, điều trị phòng ngừa biến chứng, phòng nguy cơ tái phát và phục hồi chức năng.

Bên cạnh việc được điều trị tại các đơn vị chuyên điều trị đột quỵ thì cũng rất cần có các nhân sự được đào tạo chuyên sâu, phối hợp đa chuyên khoa theo một quy trình chuẩn hóa để đảm bảo người bệnh được chăm sóc điều trị tốt nhất, giảm thiểu tối đa hậu quả do đột quỵ.

PGS Tôn cho biết với dân số 100 triệu, hàng năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ. Đột quỵ não là căn nguyên gây tử vong, tàn phế hàng đầu nhưng chỉ rất ít trường hợp đột quỵ ở Việt Nam đến bệnh viện trong 6 giờ đầu – thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

Nguồn: Báo Người lao động

 

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ