Những bài tập tốt nhất cho giấc ngủ và sức khỏe tim mạch 

Chìa khóa để có một giấc ngủ ngon là tập thể dục, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho thấy.

07-03-2022 13:07
Theo dõi trên |

Theo một nghiên cứu mới, việc tập thể dục tăng cường sức đề kháng có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. (Ảnh: Getty Images)

Một nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể có được một giấc ngủ ngon hơn nhờ việc luyện tập các bài tập tăng sức đề kháng hơn là các bài tập thể dục nhịp điệu.

Theo nghiên cứu kéo dài một năm, tập thể dục cải thiện đáng kể chất lượng và thời lượng ngủ của con người. Các bài tập bao gồm: tập tạ, bài tập sức bền sử dụng tạ, so với bài tập thể dục nhịp điệu bao gồm đi bộ, chạy và bơi lội.

Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị thêm hai hoặc nhiều buổi tập luyện sức đề kháng mỗi tuần vào thói quen tập luyện của bạn để có giấc ngủ ngon hơn.

Nghiên cứu cho biết cải thiện giấc ngủ cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Phát hiện này là kết quả của một nghiên cứu do Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ.

Trong suốt một năm, các tác giả đã nghiên cứu 386 người trưởng thành đáp ứng các tiêu chí thừa cân hoặc béo phì.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm: không tập thể dục, tập thể dục nhịp điệu, tập luyện sức bền và kết hợp giữa tập thể dục nhịp điệu và tập kháng lực.

Những người trong các nhóm tập thể dục đã tham gia vào các phiên 60 phút có giám sát, diễn ra ba lần một tuần. Nhóm tập thể dục kết hợp tập thể dục nhịp điệu 30 phút và tập sức bền 30 phút. Một phần ba số người tham gia có chất lượng giấc ngủ kém khi bắt đầu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã đo thời gian ngủ, hiệu quả của giấc ngủ, độ trễ của giấc ngủ (mất bao nhiêu thời gian để đi vào giấc ngủ sau khi đi ngủ) và rối loạn giấc ngủ (tần suất giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời gian nghỉ trong phòng tắm và những thứ khác).

Đối với 42% những người tham gia ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, thời lượng ngủ tăng trung bình 40 phút trong 12 tháng đối với nhóm tập sức đề kháng so với mức tăng 23 phút ở nhóm tập aerobic, 17 phút ở nhóm kết hợp và 15 phút ở nhóm không tập.

Vì vậy, nếu bạn đang khó ngủ  và muốn ngủ ngon thì nâng tạ sẽ tốt hơn là chạy bộ.

Tác giả nghiên cứu Angelique Brellenthin cho biết: “Ngày càng được công nhận rằng ngủ đủ giấc, đặc biệt là giấc ngủ chất lượng cao, điều quan trọng đối với sức khỏe bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Thật không may, hơn 1/3 người Mỹ không ngủ đủ giấc”.

Cả hai hình thức tập thể dục đều có lợi cho sức khỏe tổng thể, nhưng bài tập sức đề kháng đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ trong nghiên cứu.

Tiến sĩ Brellenthin lưu ý: “Tập thể dục giúp cải thiện đáng kể thời lượng ngủ và hiệu quả giấc ngủ, là những chỉ số quan trọng về chất lượng giấc ngủ phản ánh mức độ ngủ của một người và ngủ suốt đêm. Do đó, nếu giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong hai năm căng thẳng vừa qua, hãy cân nhắc kết hợp hai hoặc nhiều buổi tập luyện sức đề kháng vào thói quen tập thể dục thường xuyên của bạn để cải thiện sức khỏe chung của cơ và xương, cũng như giấc ngủ của bạn.”

T.N, theo dailyrecord.co.uk

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ