Nguyên nhân gây đột quỵ nhồi máu não và xuất huyết não?

Em biết đột quỵ có 2 loại, vậy với mỗi loại thì do những nguyên nhân nào gây ra vậy bác sĩ? Liệu nguyên nhân của chúng có giống hay khác nhau không? Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp thắc mắc của em ạ. (Lý Thành – tranlythanh07…@gmail.com)

09-11-2022 17:07
Theo dõi trên |

Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não với tỷ lệ 80%.
Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não với tỷ lệ 80%.

TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM trả lời:

Chào bạn,

Cơ chế gây đột quỵ nhồi máu não, đầu tiên là do cục máu đông hình thành tại chỗ dẫn đến đột quỵ. Thứ 2, cục máu đông trôi từ tim lên não trong quá trình tuần hoàn và gây ra đột quỵ. Sau khi đột quỵ xảy ra ở mạch máu bị tắc nghẽn, phần não phía sau sẽ bị thiếu máu trầm trọng và mô não trở thành màu đen. Bệnh nhân sẽ bị yếu liệt hoặc tổn thương các cơ quan liên quan đến vùng não bị tắc nghẽn.

Thứ ba là do hẹp động mạch cảnh, chiếm khoảng 30% các trường hợp. Mảng xơ vữa động mạch cảnh vùng cổ làm hẹp lòng mạch máu, khiến máu không được lưu thông dẫn đến đột quỵ.

Trong 20% bệnh nhân bị xuất huyết não, thường do các nguyên nhân sau đây:

– Xuất huyết não do tăng huyết áp.
– Dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết não người trẻ. Trong đó, đặc biệt nhất là phình mạch máu não.

Hệ thống mạch máu khi bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống kém lành mạnh, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ vữa mạch hay uống rượu bia quá nhiều, sẽ khiến hình thành những điểm yếu trong lòng mạch. Khi không điều trị hoặc không phát hiện sớm, túi phình sẽ bị yếu dần và vỡ ra. Lúc đó, chúng ta sẽ bị xuất huyết khoang dưới nhện, còn gọi là xuất huyết não.

Thân mến!


Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ