Người phụ nữ 39 tuổi ở Anh bị đột quỵ sau một cơn đau đầu dữ dội

Bà mẹ 3 con Alli Bate ở Warrington, Anh bị liệt một bên cơ thể và phải tập đi lại từ đầu sau khi bị đột quỵ ở tuổi 39. Đột quỵ đến với cô chỉ bằng một cơn đau đầu dữ dội – Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này.

15-09-2023 14:31
Theo dõi trên |

Theo chia sẻ từ Alli Bate, trong lúc đang đi ăn với bạn bè thì bắt đầu cảm nhận cơn đau nửa đầu nghiêm trọng. Alli chỉ nghĩ rằng căn bệnh đau nửa đầu tái phát nên đã về nhà ngủ để giảm bớt cơn đau. Thế nhưng lần này, các triệu chứng đau nửa đầu không thuyên giảm mà ngày càng tiến triển nặng hơn.

Sau đó vài ngày, đồng nghiệp đưa Alli đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc đột quỵ xuất huyết não. Tình trạng này xảy ra do mạch máu bị vỡ gây xuất huyết và khiến máu chảy vào mô não, gây ảnh hưởng tới chức năng não bộ.

Theo lời kể của bệnh Alli, đối tác của cô đã gọi xe cấp cứu sau khi phát hiện ra Alli bị đột quỵ. Cô không biết chuyện gì đang xảy ra vì lúc đó bản thân đang bị choáng váng. Bản thân đã chủ quan và bỏ lỡ một triệu chứng khá rõ rệt của đột quỵ – chứng đau nửa đầu.

Tình trạng đau nửa đầu của Alli cũng xuất hiện thường xuyên hơn trước khi cơn đột quỵ xảy ra. Bản thân Alli cũng chưa từng nghi ngờ, đó là dấu hiệu cảnh báo của một cơn đột quỵ vì cô nghĩ bản thân đang còn trẻ.

Người phụ nữ lên cơn đau đầu dữ dội – Một triệu chứng phổ biến dẫn đến đột quỵ (Hình minh họa)

Theo Hiệp hội Đột quỵ Anh, triệu chứng điển hình nhất của đột quỵ do xuất huyết não là đau đầu đột ngột, dữ dội, đôi khi đau đến mức như bị “búa bổ”.

Alli sau đó đã phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt 2 tuần và điều trị tại bệnh viện 3 tháng. Sau khi thoát khỏi cơn đột quỵ, Alli gặp phải biến chứng liệt nửa người bên trái ở tuổi 39 và cô phải tập vật lý trị liệu để có thể đi lại như bình thường.

Chia sẻ của Alli sau quá trình điều trị tại bệnh viện, trong quá trình điều trị, có thời điểm cô đã nghĩ đến chuyện từ bỏ. Bản thân bệnh nhân thậm chí không thể tự làm những điều nhỏ nhặt như: không thể tự búi tóc lên, không thể tự đi vệ sinh hay mặc quần áo, cũng không thể làm việc. Nhưng Alli không muốn rơi vào một hố đen tuyệt vọng ấy và cũng vì gia đình mà cô từ chối để nó xảy ra với bản thân.

Các bác sĩ điều trị chia sẻ với Alli, vào thời điểm bị đột quỵ, cô cũng đang mắc huyết áp cao. Alli cho rằng nguyên nhân có thể đến từ sự căng thẳng khi phải làm 3 công việc cùng lúc và cô cũng không quá quan tâm đến việc kiểm tra huyết áp khi còn quá trẻ.

Sau khi hồi phục sức khỏe, Alli luôn khuyên người xung quanh cần nâng cao nhận thức về đột quỵ, đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào, đột quỵ sẽ không chừa một ai.

Hiệp hội Đột quỵ khuyến cáo, nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội mọi người cần cảnh giác với đột quỵ

Ngoài ra, tình trạng đau đầu còn có thể đi kèm với các triệu chứng như liệt mặt, một bên mặt bị xệ xuống, miệng bị méo; yếu hoặc liệt một bên tay, không thể cầm nắm các đồ vật; nói nhịu giọng, nói ngọng; mất khả năng giữ thăng bằng khi di chuyển, bị hoa mắt, chóng mặt, mất khả năng phối hợp vận động; nhìn mờ, mất khả năng nhìn ở bên trái hoặc bên phải. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng này, mọi người cần nhanh chóng đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời.

  • Từ khóa:
Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ