Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Trong khi chứng mất ngủ đang trở thành một vấn đề phổ biến, thì tình trạng ngủ quá nhiều cũng không nên bỏ qua, vì nghiên cứu mới cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

12-03-2022 19:00
Theo dõi trên |


Lối sống ít vận động khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù ngủ nhiều có vẻ là một điều xa xỉ vào cuối tuần, nhưng ngủ quá nhiều hàng ngày có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ hơn 8 giờ mỗi ngày có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn so với những người ngủ từ 6-8 giờ.

Nguyên nhân nào gây ra đột quỵ?

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não bị gián đoạn hoặc giảm sút, gây tổn thương mô não.

Theo nghiên cứu, những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ tăng 23% so với những người ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm.

Hơn nữa, những người ngủ trưa ít nhất 90 phút vào giữa ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 25% so với những người ngủ trưa ít hơn 30 phút.

Những người ngủ lâu hơn nhưng cho biết có giấc ngủ kém thì nguy cơ đột quỵ tăng 82%.

Các vấn đề về giấc ngủ vẫn thường xuyên xảy ra ngay cả sau khi bị đột quỵ. Hơn một nửa số người sống sót khó ngủ trong những tháng tiếp theo. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi, tạo ra sự u uất và gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ như thế nào?

Ngủ quá nhiều có liên quan đến đột quỵ như thế nào vẫn chưa được rõ ràng, nhưng người ta đã quan sát thấy rằng những người ngủ quá nhiều sẽ làm tăng mức cholesterol, có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và lựa chọn lối sống có thể giúp tránh 80% nguy cơ đột quỵ. Do đó, hãy tiếp tục vận động, ít ăn vặt, nói không với hút thuốc và theo dõi huyết áp, đường và cân nặng để có một cuộc sống tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ