Nghiên cứu tìm kiếm phương pháp tiếp cận chống biến thể để điều trị COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thiết kế một phương pháp mới để tìm kiếm các phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19.

13-03-2022 15:40
Theo dõi trên |

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thiết kế một phương pháp mới để tìm kiếm các phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19. Hình ảnh: Getty

Các protein đột biến mà vắc xin COVID-19 mRNA hiện đang phụ thuộc vào đã thay đổi nhanh chóng, khi các đột biến tích tụ trong gen mã hóa nó. Ví dụ, biến thể Omicron gần đây đã giới thiệu 37 đột biến đột biến mới.

Các chuyên gia mong muốn xác định các mục tiêu điều trị ổn định hơn bên trong virus trước đây đã xác định được một cặp ứng cử viên: enzyme virus Mpro và PLpro, cả hai đều là protease SARS-CoV-2. Virus không thể tái tạo nếu không có chúng và các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các loại thuốc có thể ức chế chức năng của chúng.

Một ví dụ là thuốc kháng vi-rút Paxlovid của Pfizer, gần đây đã nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) và thuốc ức chế Mpro và PLpro.

Mpro và PLpro là gì?

Đồng tác giả Penn State, giáo sư hóa sinh và sinh học phân tử Katsuhiko Murakami giải thích với Penn State News về vai trò quan trọng của protease trong quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2:

“SARS-CoV-2 tạo ra các protein dài, được gọi là polyprotein, từ bộ gen RNA của nó phải được phân cắt thành các protein riêng lẻ bởi các protease này theo một cách có trật tự, dẫn đến việc hình thành các enzym và protein chức năng của virus để bắt đầu sao chép virus khi nó xâm nhập vào. Nếu bạn ức chế một trong những protease này, sự lây lan tiếp theo của SARS-CoV-2 ở một cá nhân có thể bị ngăn chặn.”

Tiến sĩ Jun Wang, người không tham gia vào nghiên cứu, là giám đốc Phòng thí nghiệm Jun Wang tại Đại học Rutgers, Piscataway, cho biết: “Cả polymerase của virus [PLpro] và protease chính [Mpro] đều là các protein virus được bảo tồn và các chất ức chế tương ứng được cho là có hàng rào di truyền cao đối với việc kháng thuốc.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Có những vùng được bảo tồn trong protein đột biến có thể được nhắm mục tiêu bởi các kháng thể có hàng rào di truyền cao hơn để kháng thuốc.”

Tìm kiếm chất ức chế protease

Tác giả cao cấp, Tiến sĩ Joyce Jose, cho biết: “Mặc dù các thử nghiệm khác đã có sẵn, chúng tôi đã thiết kế thử nghiệm mới của mình để nó có thể được tiến hành trong các tế bào sống, cho phép chúng tôi đo lường đồng thời độc tính của các chất ức chế đối với tế bào người.”

Bắt đầu với một thư viện gồm 64 hợp chất, các nhà nghiên cứu đã xác định được 16 hợp chất cho thấy nhiều hứa hẹn. Từ nhóm này, tám loại thuốc đã chứng minh hiệu quả chống lại Mpro hoặc PLpro trong tế bào sống của con người.

Kết hợp thuốc chống Mpro và thuốc chống PLpro tỏ ra đặc biệt hiệu quả. “Trong nuôi cấy tế bào, chúng tôi đã chỉ ra rằng nếu bạn kết hợp các chất ức chế Mpro và PLpro, bạn có tác dụng mạnh hơn đối với vi rút mà không làm tăng độc tính.” – Tiến sĩ Jose nói.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt bị thu hút bởi hành vi của MG-101, chứa khả năng lây nhiễm tế bào của vi rút ngoài việc giảm khả năng nhân lên của nó.

Trong số các loại thuốc được xác định là kháng vi rút có các loại thuốc được FDA chấp thuận cho bệnh viêm gan C, HIV và bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Alexander Tropsha, người cũng không tham gia vào nghiên cứu này, là phó chủ nhiệm khoa tin học dược tại Trường Dược Eshelman thuộc Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill.

Trong khi ca ngợi các phương pháp xét nghiệm của các nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Tropsha giải thích rằng “các kết quả có thể hành động không phải là mới, và tôi rất ngạc nhiên là các tác giả đã không thừa nhận những kiến ​​thức đã tồn tại và trong một số trường hợp trong một thời gian dài về những gì họ coi là phát hiện mới. “

Tiến sĩ Wang cũng mô tả phương pháp luận của các nhà nghiên cứu là “điểm nổi bật” của nghiên cứu các hợp chất được xác định từ nghiên cứu này không ấn tượng.

Ông cho biết thêm: “Tất cả chúng đã được xác định từ các nghiên cứu trước đây bằng cách sử dụng các xét nghiệm sàng lọc khác. Ngoài ra, atazanavir và nelfinavir, được cho là chất ức chế Mpro từ nghiên cứu này, đã bị vô hiệu là chất ức chế Mpro từ nghiên cứu của chúng tôi.”

Hơn nữa, ông lưu ý, “Sự ức chế PLpro của daclatasvir HCl và sitagliptin cần được xác nhận thêm.”

Tái tạo tham vọng

Tiến sĩ Tropsha cảnh báo rằng việc xem xét các loại thuốc hiện có làm công cụ giải quyết các vấn đề mới không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Tiến sĩ Tropsha báo cáo: “Sử dụng lại thuốc chống lại COVID-19 là một trong những xu hướng chính của các đại dịch hiện nay. Chúng tôi đã nhận xét về điều này trong một đánh giá tổng thể gần đây. Đáng chú ý, mỗi quan sát ủy viên FDA quyền hành, Janet Woodcock và đồng nghiệp của cô ấy, ‘Phát hiện quan trọng nhất trong đánh giá của chúng tôi là phần lớn các thử nghiệm trị liệu cho COVID-19 không được thiết kế để cung cấp thông tin có thể hành động. ‘”

Cuối cùng, Tiến sĩ Tropsha mô tả nghiên cứu này là một nghiên cứu “ủng hộ một cách tiếp cận đã trở thành xu hướng chủ đạo và các kết quả được nêu bật, phần lớn, là kiến ​​thức phổ biến trong nhiều năm.”

T.N, theo Medicalnewstoday

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ