Nghiên cứu mới: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện có nguy cơ đột quỵ thấp

Trong khi các báo cáo ban đầu cho thấy nguy cơ đột quỵ đáng kể ở những bệnh nhân nhập viện do Covid-19, thì giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ đột quỵ thấp ở những bệnh nhân nhập viện vì coronavirus.

12-03-2022 14:46
Theo dõi trên |


Đột quỵ khi mắc Covid-19 không phải là hậu quả duy nhất của virus

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke from Penn Medicine, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh đều có các yếu tố nguy cơ hiện tại, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu Brett Cucchiara đến từ Đại học Pennsylvania ở Mỹ cho biết: “Mặc dù có mối lo ngại ban đầu về một số lượng lớn đột quỵ liên quan đến COVID-19, nhưng điều này vẫn chưa được phát sinh.”

Để đánh giá nguy cơ và tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân nhập viện Covid-19, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 844 bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu về các trường hợp xuất huyết nội sọ (chảy máu trong não). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 2,4% bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ – loại đột quỵ phổ biến nhất, thường do cục máu đông trong não gây ra.

Điều quan trọng là, phần lớn những bệnh nhân đột quỵ này có các yếu tố nguy cơ hiện có, chẳng hạn như huyết áp cao (95%) và tiền sử bệnh tiểu đường (60%), và các cơ chế đột quỵ truyền thống, chẳng hạn như suy tim.

Ngoài ra, hơn 1/3 có tiền sử đột quỵ trước đó. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy những biến cố mạch máu não này ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện có khả năng liên quan đến các tình trạng hiện có chứ không phải là hậu quả duy nhất của virus.

Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể còn tồn tại và cần được tiếp tục nghiên cứu. Mặc dù các cơ chế chính xác liên kết các biến cố mạch máu não với Covid-19 vẫn chưa chắc chắn tại thời điểm này, nhưng gần đây đã có báo cáo rằng nhiễm vi-rút, SARS-CoV-2, gây viêm và tình trạng tăng đông (đông máu quá mức) – cả hai đều có thể tiềm ẩn các cơ chế dẫn đến đột quỵ.

Ngoài các sự cố đột quỵ, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng 0,9% bệnh nhân Covid-19 nhập viện bị xuất huyết nội sọ. Trong khi tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện có thể so sánh với các nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc và Ý, tỷ lệ xuất huyết nội sọ, chưa được báo cáo trước đây, cao hơn dự kiến ​​của các nhà điều tra.

Các tác giả lưu ý rằng điều này có thể liên quan đến việc sử dụng ngày càng nhiều liệu pháp chống đông máu (thuốc làm loãng máu) ở bệnh nhân Covid-19, và cần phải thăm dò thêm.

Thiên Ý

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ