Cứ 100 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 sẽ có 1 người bị biến chứng não

Một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy, cứ 100 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 thì có 1 người bị biến chứng não, bao gồm đột quỵ và các tình trạng có thể gây tử vong khác. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số người hồi phục sau COVID-19 có các triệu chứng thần kinh và tâm thần kéo dài.

06-01-2022 14:30
Theo dõi trên |

Ở những người bị COVID-19 nặng, các biến chứng về hệ thần kinh trung ương có thể phổ biến hơn so với ước tính ban đầu. Ảnh: Stocksy

Khi đại dịch COVID-19 gia tăng, các chuyên gia ngày càng nhận ra rằng, virus SARS-CoV-2 cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực ngoài phổi, chẳng hạn như lây nhiễm sang thận, ruột và mạch máu.

Ngoài ra, COVID-19 có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh và tâm thần .

Các triệu chứng mất vị giác hoặc khứu giác cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang hệ thần kinh ngoại vi. Nhưng virus cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương , tạo ra các triệu chứng như đau đầu , chóng mặt, lú lẫn và co giật.

Hiện nay, một nghiên cứu quốc tế lớn do các nhà nghiên cứu tại Đại học Thomas Jefferson, ở Philadelphia dẫn đầu, đã phát hiện ra rằng khoảng 1% bệnh nhân nhập viện do COVID-19 phát triển các biến chứng não có thể gây tử vong. Chúng bao gồm đột quỵ, chảy máu và viêm được gọi là viêm não .

“Người ta đã biết phổi là vấn đề chung liên quan đến COVID-19, nhưng không thường nói về các cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng”, Tiến sĩ Scott H. Faro, một giáo sư về chẩn đoán hình ảnh và thần kinh tại trường đại học, người cũng dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Ông giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các biến chứng của hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tật và tử vong trong đại dịch tàn khốc này.”

Các nhà nghiên cứu đã trình bày kết quả hiện chưa được công bố của họ tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ , ở Chicago. Nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá ngang hàng và chỉ có bản tóm tắt kết quả.

Người mắc bệnh nền có thể là yếu tố rủi ro

Nghiên cứu quan sát, hồi cứu liên quan đến gần 40.000 bệnh nhân nhập viện với COVID-19 tại bất kỳ bệnh viện nào trong số bảy bệnh viện đại học ở Hoa Kỳ hoặc bốn bệnh viện ở Tây Âu.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 66 tuổi và số nam giới nhiều gấp đôi nữ giới.

Nhiều người đã mắc các bệnh từ trước, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, hoặc huyết áp cao , còn được gọi là tăng huyết áp .

Trong số những người đã trải qua chụp MRI hoặc CT não , 442 bệnh nhân có các biến chứng liên quan đến não do COVID-19.

Điều này cho thấy khoảng 1,2% tổng số bệnh nhân bị biến chứng não do hậu quả của căn bệnh này.

Các biến chứng thường gặp nhất là:

– Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: 6,2%.

– Xuất huyết, hoặc chảy máu: 3,72%.

– Viêm não: 0,47%.

Các biến chứng hiếm gặp hơn bao gồm viêm não và tủy sống, được gọi là viêm não lan tỏa cấp tính và hội chứng bệnh não, gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ.

“Điều quan trọng là phải biết tỷ lệ chính xác của tất cả các biến chứng chính của hệ thần kinh trung ương. Có lẽ nên có một ngưỡng thấp để chỉ định chụp ảnh não cho bệnh nhân COVID-19.” – Tiến sĩ Faro lưu ý.

Nhìn chung, các biến chứng não xảy ra ở bệnh nhân ở châu Âu cao gấp 3 lần so với ở Mỹ.

Nghiên cứu không thể giải thích các yếu tố đằng sau sự chênh lệch này. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ thường xuyên hơn ở châu Âu.

“Một đặc điểm có thể là một yếu tố góp phần là: Sự gia tăng các bệnh đi kèm (tim, tiểu đường và suy thận mãn tính) trong dân số Hoa Kỳ so với Châu Âu,” Tiến sĩ Faro chia sẻ trên Medical News Today (MNT).

Lây nhiễm trực tiếp có phải là nguyên nhân?

Hiện nay, vai trò trực tiếp mà nhiễm virus gây ra trong các biến chứng thần kinh vẫn chưa rõ ràng.

Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, viêm nhiễm, mất nước và lượng oxy thấp, thiếu oxy, cũng có thể là những yếu tố quan trọng.

“Các biến chứng trên hệ thần kinh trung ương của COVID-19 là đa yếu tố và liên quan đến cả sự lây lan trực tiếp của virus từ phổi và niêm mạc mũi, cũng như các yếu tố tự miễn dịch gián tiếp và các thay đổi sinh lý (thiếu oxy, viêm, mất nước). Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về vấn đề này.” Tiến sĩ Faro chia sẻ trên MNT.

Tác động cấp tính của COVID-19 lên hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh và nhận thức kéo dài .

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 cho thấy một số người khỏi bệnh bị suy giảm nhận thức, chẳng hạn như các vấn đề về khả năng tập trung và trí nhớ, thường được gọi là sương mù não trong vài tháng. COVID-19 cũng có thể có những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần .

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 cho thấy rằng trong 6 tháng sau khi phục hồi từ COVID-19, 13% những người tham gia nhận được chẩn đoán đầu tiên về một tình trạng thần kinh hoặc tâm thần.

Các chẩn đoán phổ biến nhất là rối loạn lo âu , rối loạn tâm trạng, rối loạn lạm dụng chất và mất ngủ .

Các chẩn đoán thần kinh ít phổ biến hơn, và bao gồm đột quỵ, sa sút trí tuệ và xuất huyết não.

Người ta vẫn chưa biết liệu COVID-19 có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra những tình trạng thần kinh và tâm thần này hay không.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Paul Harrison, giáo sư tâm thần học tại Đại học Oxford, nói với MNT rằng ông và các đồng nghiệp đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo để xem liệu các tác động có tiếp tục sau 6 tháng hay không.

Anh Thi, Theo MedicalNewsToday

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ