Môn thể thao tốt cho người bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch cần tham gia một môn thể thao để cải thiện sức khỏe tim của bản thân. Benhdotquy.net cung cấp thông tin quý vị nên lựa chọn môn thể thao nào, vận động sao cho đúng cách và an toàn.

08-01-2023 22:00
Theo dõi trên |

1. Lợi ích của việc tập luyện sức khỏe đối với hệ tim mạch?

Các môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trước tiên, nó sẽ giúp xương khớp được bền, tiêu thụ oxy tốt hơn, tăng lượng máu đến cơ xương khớp. Từ đó, chúng ta có hệ cơ xương khớp tốt, giảm được nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim cũng như tăng sự tiêu thụ oxy ở tim, giúp trái tim khỏe mạnh.

Việc tập luyện giúp chúng ta giảm lượng mỡ có hại cho hệ tim mạch và tăng lượng mỡ có lợi cho tim mạch. Các hệ thống mạch máu lớn như hệ thống động mạch vành là bộ phận quan trọng, nếu tình trạng xơ vữa xảy ra nó sẽ gây hẹp động mạch dẫn đến thiếu máu cơ tim, chứng nhồi máu cơ tim.

Việc tập luyện sẽ giúp hệ mạch máu khỏe mạnh hơn, cải thiện chức năng tế bào nội mạc mạch máu và giúp cho hệ thống mạch máu đàn hồi tốt hơn, tăng cường chức năng hô hấp và lồng ngực giãn nở tốt, giúp cho phổi đàn hồi tốt. Từ đó, chúng ta có được hệ hô hấp khỏe mạnh.

Đối với hệ thần kinh, việc tập luyện cũng giúp suy giảm sự suy yếu của thần kinh, giảm được căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.

Việc tập luyện cũng giảm nguy cơ mắc bệnh viêm và các bệnh mãn tính khác như đái tháo đường, cơ thể dùng đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ điều trị đái tháo đường.

Việc tập luyện giúp giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong do mọi nguyên nhân. Vì những lợi ích đó, chúng ta nên tập luyện thể dục thể thao hằng ngày.

2. Người bị bệnh tim mạch nên chơi những môn thể thao nào?

Đối với người bị bệnh tim mạch, có nhiều môn thể thao đã được nghiên cứu là có lợi. Chúng ta sẽ chia môn thể dục thể thao ra 2 nhóm:

– Tăng sức bền của hệ tim mạch: đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, đi bơi, bóng bàn, thể dục nhịp điệu, leo núi…

– Tăng sức mạnh: tập luyện với tạ, bóng, dây tăng sức kháng trở.

Lưu ý: Nhóm tập sức mạnh chỉ hỗ trợ chứ không thay thế cho các môn thể thao tăng sức bền.

3. Người bệnh tim mạch cần đi bộ như thế nào cho đúng cách?

Đối với người bệnh tim mạch, đi bộ nhanh sẽ tốt hơn so với tốc độ chậm. Ban đầu chúng ta đi vừa phải so với khả năng của mình, sau đó tăng dần tốc độ và cường độ.

Mọi người cố gắng đi bộ mỗi ngày ít nhất là 30 phút và cố đi ít nhất 5 ngày/tuần. Chúng ta cần tập mỗi ngày sẽ tốt hơn.

4. Đạp xe có phù hợp với người bệnh tim mạch không?

Đây là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam, giúp chúng ta tăng cường chức năng hệ tim mạch và chức năng cơ thể. Người gặp khó khăn về đi bộ có thể lựa chọn xe đạp do sức nặng cơ thể ít tác động cơ xương khớp.

Chúng ta có thể đạp xe tại chỗ hay đường dài, tùy vào khả năng cơ thể.

5. Người bệnh tim mạch có thể tập yoga với cường độ ra sao?

Ban đầu, chúng ta có thể bắt đầu ở cường độ thấp. Sau đó tăng dần. Cường độ càng cao sẽ tốt cho hệ tim mạch của chúng ta, nó giúp hệ tim mạch tiêu thụ oxy trong quá trình tập luyện.

Để xác định cường độ tập luyện, chúng ta có thể dựa vào nhịp tim tối đa trong quá trình tập luyện, đồng thời dựa theo tuổi. Cường độ trung bình là đạt từ 55 đến 69% so với nhịp tim tối đa của chúng ta.

Chúng ta cũng có thể dựa vào việc nói chuyện trong quá trình tập luyện. Cường độ nhẹ thì chúng ta có thể vừa tập vừa hát, nói. Tuy nhiên, nếu ở cường độ cao quá thì chúng ta sẽ tập và chỉ có thể nói từng từ. Đối với người bệnh tim mạch, tập với cường độ trung bình là điều được khuyến cáo.

6. Người bệnh tim mạch khởi động như thế nào?

Việc khởi động trước tập luyện rất quan trọng không chỉ ở người khỏe mạnh mà còn với người bệnh tim mạch.

Buổi tập luyện gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn khởi động/làm ấm: giúp hệ tim mạch và cơ thể thích nghi dần với buổi tập luyện, giai đoạn này có thể thường kéo dài từ 5 đến 10 phút.

– Giai đoạn tập luyện chính thức: cố gắng tập luyện để gia tăng cường độ nhịp tim mục tiêu mong muốn để phát huy hiệu quả buổi tập luyện. Quá trình này sẽ kéo dài từ 15 đến 20 phút.

– Giai đoạn làm nguội giúp hệ tim mạch giảm dần cường độ tập luyện để cơ thể trở về trạng thái bình thường.

Việc khởi động kỹ mang lại nhiều lợi ích. Làm nóng cơ thể mang lại nhiều lợi ích trong quá trình tập luyện như tăng lưu lượng tuần hoàn, gia tăng sức bền của hệ tim mạch.

Tập luyện cũng giúp hệ tim mạch của chúng ta thích nghi, tránh sự thay đổi nhịp tim và huyết áp một cách đột ngột có thể dẫn đến một biến cố như thiếu máu cơ tim, hội chứng bệnh cấp như nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, khởi phát cơn nhịp tim nhanh… Vì vậy, cần khởi động kỹ trước khi tập luyện.

7. Dấu hiệu nào khi vận động bệnh nhân phải đi khám bác sĩ ngay?

Các triệu chứng như hồi hộp, đánh trống ngực, buồn nôn, chóng mặt, khó thở tăng dần, đau xương khớp quá nhiều yêu cầu chúng ta phải dừng các buổi tập luyện lại và có sự tham vấn từ bác sĩ.

8. Trong quá trình tập luyện, chúng ta có những lưu ý gì?

Người bệnh tim mạch cần lưu ý một số vấn đề: không nên tập khi không thấy khỏe. Trước khi tập luyện, chúng ta cần đến khám để đánh giá tổng quát chức năng tim mạch, bác sĩ sẽ tư vấn cách tập luyện hợp lý.

Người bệnh chú ý thuốc uống hằng ngày trước khi tập.

Trong quá trình tập luyện, không nên tập ở nơi có thời tiết quá nóng hay quá lạnh.

Buổi tập luyện cần có 3 giai đoạn. Nếu có xuất hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình tập luyện, nên dừng tập và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ