Mối liên hệ giữa bệnh đa xơ cứng và bệnh tim mạch

Bệnh đa xơ cứng (MS) được biết đến nhiều nhất vì cách nó gây hại cho hệ thần kinh. Nhưng MS cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) cao hơn, bao gồm các vấn đề như đau tim, đột quỵ và suy tim.

05-08-2023 09:00
Theo dõi trên |

1. Mối liên hệ giữa bệnh đa xơ cứng và các vấn đề về tim

MS có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn
MS có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Một số nghiên cứu đã đề xuất mối liên hệ giữa MS và bệnh tim, và nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu mối quan hệ của chúng.

Triglyceride tăng cao và mức cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp, được coi là “xấu”) có liên quan đến các triệu chứng MS tồi tệ hơn và nhiều bất thường về hình ảnh não hơn. MS cũng có liên quan đến tỷ lệ đột quỵ, đau tim và tử vong do CVD cao hơn.

Những lý do cho điều này vẫn đang được điều tra, nhưng các nhà khoa học đã đề xuất mối liên hệ giữa chứng viêm và bệnh tim cũng như đột biến gen liên quan đến MS ảnh hưởng đến cơ tim và nguy cơ CVD. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ chung đối với bệnh đa xơ cứng và bệnh tim, chẳng hạn như hút thuốc và béo phì, có thể góp phần vào những phát hiện này.

Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét hơn 84.000 người trong hơn 10 năm để so sánh sức khỏe của những người có và không có chẩn đoán MS. Những người bị MS có khả năng tử vong vì bệnh tim cao hơn khoảng 50%, khả năng bị đau tim cao hơn 28% và khả năng bị đột quỵ cao hơn 59%.

Xem thêm: Phòng ngừa và điều trị bệnh động mạch vành

2. Các loại bệnh tim mạch được liên kết với bệnh đa xơ cứng

MS đã được liên kết với các loại CVD sau:

– Đau tim
– Đột quỵ
– Bệnh mạch máu ngoại vi (rối loạn tuần hoàn máu chậm, tiến triển)
– Suy tim
– Bất thường hình ảnh tim

3. Nhận biết triệu chứng bệnh tim mạch

Triệu chứng bệnh tim có thể dễ bỏ qua
Triệu chứng bệnh tim có thể dễ bỏ qua

Điều quan trọng là phải nhận ra các triệu chứng của CVD, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

– Các triệu chứng đau tim có thể bao gồm khó chịu ở ngực, khó thở, suy nhược, chóng mặt và buồn nôn.

– Loạn nhịp tim có thể gây choáng váng, ngất xỉu, đánh trống ngực và suy nhược.

Suy tim có thể gây khó thở, phù chân, tăng cân, mệt mỏi và không dung nạp tập thể dục.

Đột quỵ có thể có các triệu chứng khác nhau, bao gồm yếu đột ngột ở một bên cơ thể hoặc mặt, khó nói và thay đổi thị lực.

Bệnh mạch máu ngoại biên thường biểu hiện bằng cách đi cách hồi, đó là cảm giác khó chịu ở cơ chân khi đi bộ và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Đột quỵ và đau tim cần được chú ý ngay lập tức. Gọi 115 và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp đối với bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào như khó thở, đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc yếu đột ngột ở một bên cơ thể.

Xem thêm: Khi nào người bệnh tim cần làm nghiệm pháp gắng sức?

4. Làm sao giảm thiểu rủi ro bệnh tim mạch?

Phòng ngừa CVD là quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng những người có nguy cơ mắc CVD cao hơn nên chú ý quản lý các yếu tố rủi ro có thể kiểm soát được.

Dẫn đầu một lối sống lành mạnh nhất có thể là bước đầu tiên. Điều này bao gồm:

– Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

– Ngừng hút thuốc

– Tập thể dục (trong phạm vi khả năng của bạn)

Giải quyết các yếu tố rủi ro phổ biến đối với cả CVD và MS có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ CV và cải thiện các triệu chứng MS.
Giải quyết các yếu tố rủi ro phổ biến đối với cả CVD và MS có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ CV và cải thiện các triệu chứng MS.

Bệnh đa xơ cứng có thể khiến việc tập thể dục trở nên khó khăn, nhưng tập thể dục thường xuyên giúp tăng nhịp tim, bao gồm các hoạt động như thể dục nhịp điệu dưới nước và bài tập trên ghế, đều có lợi.

Ngoài lối sống lành mạnh, điều quan trọng là đảm bảo rằng huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol được kiểm soát. Lối sống có thể giúp ích cho bệnh cao huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao, nhưng thường cần dùng thuốc.

Bệnh tim mạch cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lối sống chưa được công nhận, bao gồm thói quen ngủ kém và tình trạng sức khỏe tâm thần. Đảm bảo ngủ đủ giấc và ưu tiên sức khỏe tinh thần để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Tóm lại, bệnh đa xơ cứng có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn, bao gồm đột quỵ, đau tim, tử vong do tim mạch và bệnh mạch máu ngoại biên. Lý do cho điều này vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng có thể liên quan đến sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm viêm, di truyền và các yếu tố rủi ro liên quan.

Điều quan trọng là nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tim mạch và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cần thiết. Ngăn ngừa CVD bao gồm lối sống lành mạnh và kiểm soát các yếu tố rủi ro khác, như huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ