Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra các mẹo để giảm bớt tác động thời gian tốt cho tim mạch

Theo một thông cáo báo chí từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mất một giờ để ngủ và lãng phí thời gian ban ngày cho việc ngủ bù có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của não và tim mạch.

13-03-2022 13:55
Theo dõi trên |

Mất một giờ để ngủ và lãng phí thời gian ban ngày cho việc ngủ bù có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của não và tim mạch. (Ảnh minh hoạ)

AHA đưa ra các khuyến nghị sau đây để bạn dễ ngủ hơn:

  • Ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng nhận càng nhiều ánh sáng càng tốt mỗi ngày, điều này có thể giúp điều chỉnh nhịp điệu cơ thể theo sự thay đổi thời gian.
  • Bắt đầu thư giãn và đi ngủ sớm hơn vào buổi tối.
  • Không dùng thêm caffeine để bù đắp cho sự mệt mỏi.
  • Không nên chợp mắt vào buổi trưa vì nó có thể khiến giấc ngủ vào ban đêm trở nên khó khăn hơn.

“Những hành vi lối sống lành mạnh này sẽ không chỉ làm dịu đi sự sai lệch của đồng hồ sinh học mà còn là những cách đã được chứng minh để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.” – Tiến sĩ Donald M. Lloyd-Jones, chủ tịch của AHA, cho biết trong thông cáo báo chí.

AHA đã trích dẫn nghiên cứu trước đây được trình bày tại Phiên họp khoa học vào năm 2018 đã báo cáo số người nhập viện do rung nhĩ tăng cao trong thời gian khó ngủ.

Theo trích dẫn từ tạp chí Healio, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nhiều trường hợp nhập viện rung nhĩ hơn từ thứ 2 đến thứ 5 sau khi những người tham gia không ngủ đủ giờ so với mức trung bình hàng năm trong cùng khoảng thời gian (3,13 so với 2,56 lượt nhập viện mỗi ngày). Sự gia tăng này không được quan sát thấy vào mùa thu sau khi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc và thời gian ngủ đủ giờ.

Việc phát hành AHA tham chiếu đến một nghiên cứu khác, trong đó các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng việc chuyển đổi sang thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày dường như cũng ảnh hưởng đến nhồi máu cơ tim.

Bản phát hành của AHA cũng trích dẫn một nghiên cứu từ Phần Lan, trong đó các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự gia tăng 8% đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong 2 ngày sau khi người tham gia nghiên cứu không được ngủ đủ giấc.

“Chúng tôi không thực sự biết lý do cụ thể cho sự gia tăng bệnh tim và đột quỵ trong sự thay đổi giờ ngủ, nhưng nó có thể liên quan đến sự gián đoạn đồng hồ bên trong cơ thể hoặc nhịp sinh học của nó” – Lloyd-Jones cho biết trong bản phát hành.

“Nếu bạn đã có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, việc thay đổi thời gian có thể còn rủi ro hơn. Điều quan trọng là phải làm việc để cải thiện các yếu tố nguy cơ sức khỏe của bạn suốt cả năm và có một số bước cụ thể bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho tác động của việc ngủ không đủ giấc.”

T.N

 

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ