Đứng một chân và nhắm mắt lại có giúp chẩn đoán đột quỵ?

Thưa bác sĩ, tôi thấy nhiều người bảo rằng có thể sử dụng cách co 1 chân lên và giang 2 tay sang ngang để test nhanh xem có bị đột quỵ không. Nếu không giữ vững được 20 giây có nghĩa là sắp bị đột quỵ. Tôi kính mong bác sĩ giải đáp giúp tôi có nên thực hiện hay không? Chân thành cảm ơn. (Võ Thiên – Quảng Bình)

09-11-2022 17:14
Theo dõi trên |

Không nên sử dụng test nhanh bằng cách đứng 1 chân để chẩn đoán đột quỵ chắc chắn 100%
Không nên sử dụng test nhanh bằng cách đứng 1 chân để chẩn đoán đột quỵ chắc chắn 100%

TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM trả lời:

Chào bạn,

Tôi đã từng chia sẻ rất nhiều về vấn đề liên quan đến test nhanh này. Nếu một người đứng một chân và nhắm mắt trong 20 giây nhưng không té ngã thì nguy cơ đột quỵ sẽ rất thấp. Nếu họ không đứng được trong 20 giây và té ngã, họ sẽ bị nguy cơ đột quỵ cao.

Tuy nhiên, trong ngành y, việc làm này chưa có giá trị khoa học và chưa có bằng chứng chứng minh, mặc dù vấn đề mô tả có một sự liên quan. Ví dụ như một người có dấu hiệu đột quỵ nhẹ, chắc chắn khi làm test nhanh đó chúng ta sẽ không làm được. Một số người có sức khỏe tốt và họ đã tập luyện việc này khá lâu, thì khi đứng 20 đến 30 giây sẽ không bị té ngã, nhưng không thể loại trừ người đó không có nguy cơ đột quỵ.

Thân mến!

>>> Xem thêm: Cách chẩn đoán đột quỵ tại nhà và tại bệnh viện

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ