Đột quỵ xuất huyết não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đột quỵ xuất huyết nào là một trong 2 loại đột quỵ chính, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời và để lại nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

07-03-2022 16:19
Theo dõi trên |

I. Đột quỵ xuất huyết não là gì?

Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não đột ngột vỡ ra, chảy máu cản trở khả năng hoạt động của não. Chảy máu này có thể xảy ra trong não hoặc giữa não và hộp sọ.


Xuất huyết não là một loại đột quỵ gây tổn thương não

II. Các triệu chứng đột quỵ xuất huyết não

Các triệu chứng của đột quỵ này có thể khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng tức thì phổ biến nhất là mặt người đó rũ xuống một bên hoặc tê liệt, không thể cử động một hoặc cả hai cánh tay và nói ngọng hoặc không hiểu.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Lú lẫn hoặc mất phương hướng
 • Mất thăng bằng
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Vấn đề khi nuốt
 • Co giật
 • Đau đầu đột ngột và dữ dội
 • Vô thức

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Gọi xe cấp cứu hoặc nhờ ai đó chở bạn đến bệnh viện nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị đột quỵ.

III. Các loại đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ do xuất huyết chiếm khoảng 20% ​​tổng số đột quỵ và được chia thành hai loại sau:

1. Xuất huyết nội sọ

Loại xuất huyết này xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và gây chảy máu trong. Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết não là huyết áp cao.

Các loại đột quỵ khác không bắt đầu bằng xuất huyết, ví dụ đột quỵ do huyết khối và tắc mạch. Đột quỵ do huyết khối là khi một động mạch trong não bị tắc nghẽn bởi cục máu đông  Đột quỵ do tắc mạch thường liên quan đến viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng van tim (viêm nội tâm mạc).

2. Xuất huyết dưới nhện

Loại xuất huyết này làm cho máu tụ lại trên bề mặt não. Khi mạch bị vỡ, máu sẽ lấp đầy một phần không gian giữa não và hộp sọ. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó sẽ gây áp lực lên não. Điều này tạo ra một cơn đau đầu ngay lập tức.

Sau một vài ngày, máu đông xung quanh não có thể gây co thắt động mạch não. Những cơn co thắt động mạch này có thể làm tổn thương mô não.

IV. Nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết não

Nguyên nhân phổ biến nhất là chứng phình động mạch. Phình mạch là tình trạng căng phồng bất thường của thành mạch máu, thường do huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Túi phình sẽ căng phồng lên như một quả bóng và vỡ ra.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, xuất huyết trong não có thể xảy ra do các mạch máu lớn và yếu bất thường mà một người sinh ra. Đây được gọi là dị dạng động mạch (AVM ).

V. Chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não

Để chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Họ cũng sẽ cần xác định những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nào trong cuộc sống của bạn có thể có khả năng gây đột quỵ.

Bác sĩ sẽ đo huyết áp và khám sức khỏe. Họ có thể sẽ yêu cầu khám thần kinh bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ ( MRI ) và khám tim.

Nếu các xét nghiệm này cho thấy bạn đang bị đột quỵ, bạn sẽ phải trải qua các xét nghiệm sâu hơn để phân biệt nguyên nhân chính xác. Những thử nghiệm đó có thể bao gồm:

 • Kiểm tra độ loãng máu
 • Xét nghiệm cục máu đông
 • Kiểm tra vi khuẩn trong máu
 • X-quang ngực
 • Siêu âm tim
 • Điện tâm đồ ( EKG )

VI. Điều trị đột quỵ xuất huyết não

1. Điều trị chăm sóc khẩn cấp

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng xuất huyết nào, hãy tìm kiếm sự chăm sóc cấp cứu ngay lập tức. Điều quan trọng là phải được điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị nhanh chóng có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả sống sót sau cơn đột quỵ.

Thuốc có thể được sử dụng để giúp giảm tăng huyết áp và làm chậm quá trình chảy máu. Nếu bạn bị đột quỵ xuất huyết khi đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn có nguy cơ bị chảy máu quá nhiều. Bạn có thể sẽ được dùng thuốc để chống lại tác dụng của thuốc làm loãng máu trong khi được điều trị khẩn cấp.

2. Phẫu thuật

Khi cơn đột quỵ xuất huyết đã được kiểm soát, các biện pháp y tế bổ sung có thể được thực hiện nếu cần. Nếu vết vỡ nhỏ và áp lực hạn chế, chăm sóc hỗ trợ có thể là hình thức chăm sóc khác duy nhất mà bạn cần. Chúng bao gồm truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) và nghỉ ngơi.

Nếu đột quỵ nghiêm trọng hơn hoặc chảy máu không ngừng, có thể cần phẫu thuật bổ sung. Phẫu thuật cũng có thể được yêu cầu để giảm áp lực do sưng não.

3. Điều trị sau cấp cứu

Sự phục hồi sau một cơn đột quỵ xuất huyết sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ, mức độ tổn thương của mô và thời gian bạn có thể được điều trị. Đối với những người sống sót, thời gian hồi phục kéo dài, thường kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Tuy nhiên, nếu đột quỵ nhỏ và không có biến chứng lớn trong thời gian nằm viện, hầu hết mọi người có thể trở lại cuộc sống hoạt động bình thường trong vòng vài tuần.

VII. Tỷ lệ sống sót sau một cơn đột quỵ xuất huyết não

Sống sót sau một cơn đột quỵ xuất huyết não phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ và thời gian điều trị của người bệnh. Thật không may, phần lớn những người bị đột quỵ chết trong vòng vài ngày. Khoảng 1/4 số người sống sót có thể sống lâu hơn 5 năm, nhưng quá trình hồi phục kéo dài và chậm.

Mặt khác, một số ít người có khả năng hồi phục có thể trở lại hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn trong vòng 30 ngày kể từ ngày đột quỵ.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ