Dầu Magiê để phục hồi sau đột quỵ có hiệu quả không?

Hiện, nhiều người đang xôn xao về việc sử dụng dầu magiê để phục hồi sau đột quỵ. Liệu nó mang tiềm năng để thúc đẩy phục hồi? Hay đây chỉ là một “hot trend” nhất thời không có bằng chứng hỗ trợ?

19-11-2022 09:00
Theo dõi trên |

1. Mối liên hệ giữa magiê và đột quỵ

Magiê là khoáng chất phong phú trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng khác nhau như huyết áp, chuyển hóa insulin, co cơ, dẫn truyền thần kinh và dẫn truyền thần kinh cơ.

Vai trò của magie đối với chức năng thần kinh cơ có thể là lý do khiến nó ngày càng phổ biến trong điều trị các rối loạn thần kinh như đột quỵ.

Cần nhiều nghiên cứu về việc magie giúp phục hồi đột quỵCần nhiều nghiên cứu về việc magie giúp phục hồi đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu trong não bị tổn hại do tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch. Điều này dẫn đến cái chết của các tế bào não bị thiếu máu giàu oxy cho đến khi cơn đột quỵ được điều trị và lưu lượng máu bình thường được phục hồi.

Khi vỏ não vận động bị tổn thương do đột quỵ, nó có thể dẫn đến suy giảm khả năng vận động. Khi não không thể gửi tín hiệu thích hợp đến các cơ nữa, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc cử động tay và chân.

Do đó, do đột quỵ làm gián đoạn kết nối giữa não và cơ bắp và magie ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh cơ, nên có thể có mối liên hệ giữa khả năng phục hồi sau đột quỵ và magie.

2. Sử dụng magiê để điều trị và phòng ngừa đột quỵ

Các nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và mức magiê đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Một mặt, mức magiê thấp có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở bệnh nhân sau một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ mới.

Thật không may, điều này có nghĩa là những bệnh nhân thiếu magiê có nhiều khả năng tử vong sau khi bắt đầu đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Điều này có nghĩa là magiê mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này.

Cũng cần lưu ý rằng các nghiên cứu về magiê và đột quỵ chỉ tập trung vào điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Nhưng còn vai trò của magie trong việc phục hồi sau đột quỵ thì sao?

»»» Xem thêm: Cỏ đuôi ngựa Horsetail: Lợi ích và lưu ý khi sử dụng

3. Dùng dầu magiê để phục hồi đột quỵ

Có rất ít hoặc không có bằng chứng hỗ trợ dầu magiê để phục hồi sau đột quỵ.

Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng có uy tín đã được tiến hành về tác động của magiê trong giai đoạn khởi phát đột quỵ. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để phân tích tác động của magiê sau đột quỵ trong quá trình phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, nhiều người truyền miệng rằng bôi dầu magiê lên các cơ bị ảnh hưởng sẽ giúp cải thiện khả năng vận động sau đột quỵ. Nhưng điều này có đúng không?

Hiện tượng tiềm năng này có thể được gây ra bởi một loạt các lý do. Đầu tiên, sự kích thích từ việc xoa bóp các cơ bị ảnh hưởng có thể mang lại hiệu quả điều trị và giúp kích thích não bộ. Thứ hai, hiệu ứng giả dược cũng có thể đóng một vai trò mạnh mẽ.

Nhưng quan trọng nhất, ý tưởng về dầu magie để phục hồi sau đột quỵ mang lại hy vọng. Và khi một người sống sót sau cơn đột quỵ đang tuyệt vọng tìm giải pháp cho các vấn đề về vận động của họ, hy vọng này có thể thúc đẩy hành động hữu ích khác.

Ví dụ, bệnh nhân sử dụng dầu magiê có nhiều động lực hơn để thực hành các bài tập phục hồi chức năng trị liệu sau khi thoa dung dịch khoáng tại chỗ. Và phong trào này là chìa khóa để phục hồi.

Tập vật lý trị liệu thường xuyên đã được chứng minh giúp phục hồi chức năngTập vật lý trị liệu thường xuyên đã được chứng minh giúp phục hồi chức năng

4. Phương pháp đã được chứng minh để phục hồi đột quỵ

Dầu magiê có giúp não và cơ bắp giao tiếp hay không vẫn chưa được biết. Nhưng những gì các nhà nghiên cứu biết là chuyển động lặp đi lặp lại giúp cải thiện kết nối não – cơ thông qua tính dẻo dai của thần kinh sau đột quỵ.

Tính dẻo dai thần kinh là quá trình mô tả cách não bộ có thể phục hồi bằng cách hình thành các đường thần kinh mới đến các vùng bị thương.

Sau đột quỵ, tính dẻo dai của thần kinh cho phép các phần não khỏe mạnh đảm nhận các chức năng mà các vùng bị tổn thương đã từng kiểm soát.

Đây là cách bệnh nhân có thể cải thiện sức mạnh, khả năng vận động và hoạt động hàng ngày sau đột quỵ. Thông qua sự dẻo dai và luyện tập thần kinh, bệnh nhân có thể lấy lại quyền kiểm soát các cử động hoặc học những cách mới để hoàn thành các công việc hàng ngày.

Tập thể dục trị liệu là kỹ thuật phục hồi chức năng tốt nhất để phục hồi sau đột quỵ.

5. Dầu Magiê để phục hồi sau đột quỵ có an toàn không?

Theo WebMD, magiê được coi là an toàn ở liều 310mg đối với phụ nữ từ 31 tuổi trở lên và 420mg đối với nam giới từ 31 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, chất bổ sung này được biết là tương tác với các loại thuốc sau thường được kê đơn cho những người sống sót sau đột quỵ:

– Thuốc điều trị cao huyết áp: Uống magiê với thuốc điều trị huyết áp cao có thể khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp.

– Thuốc giãn cơ: Magiê có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc giãn cơ, đôi khi được sử dụng cho chứng co cứng ở bệnh nhân đột quỵ.

– Thuốc kháng sinh: Nếu bạn đang dùng kháng sinh, việc bổ sung magie có thể gây trở ngại.

Do những tương tác tiềm ẩn này, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng dầu magie để phục hồi sau đột quỵ.

Nếu bạn được bác sĩ cho phép sử dụng chất bổ sung magiê, thì hãy bổ sung chúng với lượng vừa phải, an toàn để xem liệu nó có giúp phục hồi hay không.

»»» Xem thêm: Dầu hạt thì là đen có lợi gì cho bệnh nhân tiểu đường loại 2?

6. Kế hoạch phục hồi sau đột quỵ toàn diện

Các bài tập trị liệu lặp đi lặp lại là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích phục hồi sau đột quỵ. Bổ sung các chất bổ sung magiê có thể hỗ trợ thêm, nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử.

Áp dụng dầu magiê cho các cơ bị ảnh hưởng sau đột quỵ không được chứng minh là có ích. Tuy nhiên, nó có thể đáng để thử vì bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ sự kích thích và hy vọng được thêm vào.

Thiên An, benhdotquy.net

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ