Cụ bà 74 tuổi đột quỵ, mỗi ngày hút hơn 1 bao thuốc và uống 1/3 lít rượu

Theo các chuyên gia, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch, gây đột quỵ. Với những bệnh nhân đã có vữa xơ động mạch, thuốc lá sẽ thúc đẩy quá trình vữa xơ mạnh mẽ hơn.

22-02-2022 08:31
Theo dõi trên |

Theo TS.BS Đỗ Đức Thuần, Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 103, hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh đột quỵ. Trong thời gian gần đây, BS Thuần và các đồng nghiệp đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp đột quỵ có tiền sử nghiện thuốc lá.

Trường hợp gần đây nhất là nữ bệnh nhân 74 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội. Bà là người nghiện rượu và hút thuốc lá nhiều năm, trung bình mỗi ngày hút hơn 1 bao thuốc và uống 1/3 lít rượu.

Chiều ngày 7/2, bệnh nhân đột ngột không nói được, tay chân yếu nên gia đình lập tức đưa tới Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu.

Khi vào viện, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ, không thể phát âm, qua thăm khám, chụp sọ não cũng phát hiện người bệnh đột quỵ nhồi máu não.

Cụ bà 74 tuổi được chẩn đoán quỵ nhồi máu não 

BS Thuần cho hay, việc nghiện thuốc lá, hút thuốc số lượng lớn mỗi ngày là yếu tố nguy cơ thúc đẩy đột quỵ ở bệnh nhân này.

Theo đó, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch, gây đột quỵ. Với những bệnh nhân đã có vữa xơ động mạch, thuốc lá sẽ thúc đẩy quá trình vữa xơ mạnh mẽ hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người bỏ thuốc được trên 1 năm sẽ giảm thiểu được nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ khuyến cáo, để dự phòng đột quỵ, người dân không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn quá nhiều các đồ ngọt, đồ ăn sẵn, các chất có nhiều mỡ động vật.

Khi phát hiện một trong ba triệu chứng cảnh báo sớm đột quỵ: liệt chi, liệt mặt và liệt vận ngôn xảy ra đột ngột, gia đình cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng nhanh càng tốt và ghi nhớ thời gian xảy ra đột quỵ bởi nếu không nhớ đột quỵ xảy ra từ thời điểm nào sẽ rất khó khăn cho điều trị.

T.N

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ