Bệnh nhân viêm phổi bị đột quỵ ngay trong khu cách ly

Bệnh nhân đang điều trị viêm phổi trong bệnh viện bị cách ly tạm thời để phòng chống dịch COVID-19, đột ngột giảm ý thức, nôn, đại tiện không tự chủ và được chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não.

12-07-2021 20:22
Theo dõi trên |

Bệnh nhân là L.V.S (42 tuổi), trú tại P.Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Người này có tiền sử bệnh xơ gan mạn tính, đang điều trị viêm phổi tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả từ ngày 14/6/2021.

Khoảng 15g30 ngày 29/6, bệnh nhân đột ngột giảm ý thức, nôn, đại tiện không tự chủ… Các bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ não.

Kết quả chụp CT cho thấy có xuất huyết não vùng trán bên trái, kích thước 81x40mm, có viền phù não xung quanh gây đè đẩy đường giữa lệnh phải 8mm, đè xẹp não thất cùng bên và chảy máu trong não thất cùng bên, kèm theo có xuất huyết khoang dưới nhện khe liên bán cầu và phù não bán cầu trái.

Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sức tích cực, đồng thời, tiến hành hội chẩn từ xa với Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân được cấp cứu ngay trong khu cách ly

Kết quả hội chẩn đưa ra chẩn đoán xuất huyết não bán cầu trái, viêm phổi, xơ gan, suy kiệt, theo dõi rối loạn đông máu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tiên lượng rất nặng.

Do Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đang thực hiện phong tỏa cách ly để phòng chống dịch COVID-19 không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Sở Y tế có ý kiến chỉ đạo thống nhất thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân và giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chi viện khẩn cấp, tối đa nguồn lực

Đến khoảng 1g sáng ngày 01/7, ca phẫu thuật đã thành công, lấy được khối máu tụ và cầm máu.

Sau phẫu thuật, ông L.V.S được điều trị, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Đến nay, L.V.S đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, rút ống nội khí quản, không sốt, tỉnh táo, gọi hỏi nói chuyện trả lời đúng, ăn được bằng đường miệng, nửa người bên phải còn yếu nhẹ và đang hồi phục dần.

Trước đó, từ 7g00 ngày 25/6/2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương Nguyên

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ