Axit folic có thể giảm tử vong do đột quỵ

Tăng cường bột mì và các sản phẩm ngũ cốc giàu dinh dưỡng khác có thể giúp giảm tử vong do đột quỵ, các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Circulation.

21-02-2022 17:36
Theo dõi trên |

Tiến sĩ Quanhe Yang và các đồng nghiệp của CDC đã theo dõi các ca tử vong do đột quỵ trong 12 năm ở Mỹ, Canada, Anh và xứ Wales. Tử vong do đột quỵ đã giảm ở tất cả các nhóm dân số đó.

Ở Mỹ và Canada, tử vong do đột quỵ giảm với tốc độ nhanh hơn sau khi bổ sung bắt buộc axit folic (còn được gọi là folate). Nhưng ở Anh và xứ Wales, những quốc gia không cần bổ sung axit folic, tỷ lệ tử vong do đột quỵ không tăng nhanh.

Kết quả thấy rằng tăng cường axit folic giúp giảm tử vong do đột quỵ, Yang và các đồng nghiệp viết.

Trước và sau khi bổ sung axit folic

Đột quỵ là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong cho người lớn ở Mỹ. Mỹ đã sử dụng tăng cường axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh. Canada theo sau hai năm sau đó.

Nhóm nghiên cứu của Yang báo cáo rằng tử vong do đột quỵ đã giảm ở cả hai quốc gia, nhưng tỷ lệ cải thiện đã tăng nhanh trong những năm sau khi bổ sung axit folic.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra hai nghiên cứu của Mỹ về nồng độ homocysteine một loại axit amin trong máu. Axit amin là khối cấu tạo của protein.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nồng độ homocysteine ​​trong máu tăng cao dường như là một yếu tố nguy cơ đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng sau khi tăng cường axit folic, những người ở Mỹ có nhiều axit folic hơn và ít homocysteine ​​hơn trong máu của họ.

Yang cho biết: “Sự gia tăng nồng độ folate trong dân số tỷ lệ nghịch với mức homocysteine, vì vậy nếu bạn có nồng độ axit folic cao, bạn sẽ có nồng độ homocysteine ​​thấp hơn.

Nhóm của Yang viết: Đột quỵ vẫn là một “gánh nặng sức khỏe lớn” ở Mỹ, Canada và nhiều quốc gia khác. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nhiều yếu tố có thể đã giúp giảm thiểu tử vong do đột quỵ.

“Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết khẩn cấp để chứng minh hoặc bác bỏ những gì chúng tôi đã quan sát được”, Yang nói trong thông cáo báo chí. Nghiên cứu của ông chỉ theo dõi các trường hợp tử vong do đột quỵ chứ không theo dõi tình trạng tàn tật do đột quỵ.

Thiên An

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ