Ăn trái cây họ cam quýt có thể giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Ăn nhiều hợp chất có trong trái cây họ cam quýt, đặc biệt là cam và bưởi, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Những phụ nữ ăn nhiều hợp chất có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.

08-03-2022 08:45
Theo dõi trên |

Tiến sĩ Aedin Cassidy, tác giả chính của công trình nghiên cứu và giáo sư khoa dinh dưỡng học thuộc Đại học East Anglia ở thành Norwich, cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung trái cây, rau củ và thực phẩm chứa nhiều Vitamin C sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Các chất Flavonoids sẽ bảo vệ cơ thể của chúng ta, Flavonoids giúp cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu và chống ảnh hưởng do tình trạng viêm”.

Bà Cassidy cùng đồng nghiệp sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Y tế nhằm theo dõi cách ăn uống của 69.922 phụ nữ liên tục 14 năm, trong đó bao gồm việc ăn trái cây và rau củ suốt 4 năm. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu mối quan hệ giữa 6 nhóm nhỏ của chất flavonoid bao gồm flavanones, anthocyanins, flavan-3-ols, polymer flavonoid, chất flavonols và flavones cùng với nguy cơ thiếu máu cục bộ, xuất huyết và đột quỵ.

Theo tạp chí Science Daily, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được lợi ích giữa tổng hàm lượng flavonoid được hấp thu vào cơ thể và nguy cơ đột quỵ khi hoạt động sinh học ở các nhóm hóa chất khác hoàn toàn. Tuy nhiên, họ phát hiện phụ nữ bổ sung nhiều flavanones sẽ giảm 19% nguy cơ liên quan đến đông máu (thiếu máu cục bộ) do đột quỵ hơn nhóm người ăn ít flavanones.

Trong bài nghiên cứu, cam và nước cam chứa 82% flavanones và bưởi, nước bưởi chứa 14% flavanones. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên người ăn cần bổ sung trái cây họ cam quýt nhiều hơn uống nước trái cây vì nước trái cây chứa nhiều đường.

Công trình nghiên cứu trước đây cho thấy một người chỉ ăn trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ và xuất huyết nội sọ. Một kết quả nghiên cứu khác cho rằng trái cây họ cam quýt không có mối liên hệ với đột quỵ. Tuy nhiên, ăn táo và lê giúp người ăn giảm nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, phụ nữ Thụy Điển ăn thực phẩm có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất (50% thực phẩm là trái cây và rau củ) giảm được nguy cơ đột quỵ nhiều hơn so với người ăn ít thực phẩm có hàm lượng chống oxy hóa.

Các tác giả nghiên cứu nhận định cần phải nghiên cứu kỹ hơn để xác nhận rõ mối quan hệ giữa việc bổ sung chất flavanone và nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, đây là cách để chúng ta hiểu rõ hơn về chất flavanone và bệnh đột quỵ.

Trọng Dy, sciencedaily

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ