9 cách để phục hồi đột quỵ dễ dàng

Phục hồi sau đột quỵ là một cuộc hành trình đầy khó khăn về thể chất và cảm xúc. Những cách dưới đây có thể hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh.

11-03-2022 22:23
Theo dõi trên |

1. Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sau đột quỵ

Các chuyên gia ước tính rằng chỉ 10% trong số gần 7 triệu người Mỹ đang hồi phục sau đột quỵ sẽ hồi phục hoàn toàn. Andrew Russman, DO, bác sĩ thần kinh và chuyên gia chăm sóc đột quỵ tại Cleveland Clinic, cho biết: “Hầu hết mọi người đều bình phục, nhưng mức độ hồi phục là khác nhau ở mỗi người. Khoảng 15 đến 20% số người bị khuyết tật lâu dài”.

Chăm sóc sớm có thể bao gồm các phương pháp điều trị tại bệnh viện, sau đó là vật lý trị liệu tại một trung tâm phục hồi chức năng.

2. Tập Yoga để phục hồi đột quỵ

Thêm yoga vào phục hồi chức năng đột quỵ tiêu chuẩn có thể cải thiện sự phục hồi sau đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke. Yoga tốt cho sự cân bằng, chuyển động, linh hoạt và tập trung, tất cả các phần quan trọng của quá trình hồi phục đột quỵ.

Nghiên cứu bao gồm 47 người đàn ông đã hoàn thành chương trình phục hồi chức năng đột quỵ. Những người đàn ông tham gia lớp học yoga 2 lần một tuần trong 8 tuần có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, ít sợ ngã hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện so với những người đàn ông không tập yoga như một phần của việc chăm sóc tiêu chuẩn sau đột quỵ.

3. Chăm sóc sau đột quỵ với liệu pháp điều trị bằng tay

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho thấy liệu pháp điều trị bằng tay của Nhật Bản, bao gồm ngâm tay trong nước ấm và trò chuyện, có thể cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ.

Nghiên cứu so sánh 23 bệnh nhân được tắm bằng tay bốn lần một tuần với 21 bệnh nhân không tắm. Nhóm tắm tay có cử động tay tốt hơn, trò chuyện tích cực hơn và cảm giác hạnh phúc được cải thiện.

“Đừng đánh giá thấp sức mạnh của xúc giác. Bất kỳ hoạt động nào thu hút bệnh nhân và khuyến khích sự tương tác đều có xu hướng giúp bệnh nhân đột quỵ”, Tiến sĩ Russman nói.

4. Nghe nhạc chống trầm cảm trong quá trình hồi phục đột quỵ

Một nghiên cứu từ Phần Lan đã so sánh tác dụng của việc nghe nhạc với nghe sách nói ở 60 người trong quá trình hồi phục sau đột quỵ. Các bệnh nhân trong nhóm nhạc ít bị trầm cảm hơn, thư giãn tốt hơn và tâm trạng được cải thiện.

“Trầm cảm và cô lập là những rủi ro lớn đối với bệnh nhân trong quá trình hồi phục đột quỵ. Phục hồi đột quỵ có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn. Bất kỳ hoạt động nào giúp chống trầm cảm sẽ cải thiện khả năng phục hồi vì bệnh nhân có nhiều khả năng hy vọng hơn và tham gia đầy đủ vào quá trình hồi phục”.

5. Đi bộ 6.000 bước để phục hồi đột quỵ

Tập thể dục hàng ngày là một phần quan trọng trong việc phục hồi sau đột quỵ. Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế đã đo các bước hàng ngày ở 142 bệnh nhân đột quỵ sáu tháng sau đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng đi bộ 6.000 bước là mục tiêu tốt để phục hồi đột quỵ. Những người đạt được mức 6.000 bước có ít lần tái phát đột quỵ hơn và khả năng sống sót tốt hơn.

Đi bộ thường là lựa chọn tập thể dục tốt nhất cho những người sống sót sau đột quỵ  Nếu cần, hãy bắt đầu trên máy chạy bộ có tay cầm cho đến khi bạn lấy lại được thăng bằng và sự tự tin.

6. Thử liệu pháp nghệ thuật để phục hồi sau đột quỵ

Russman cho biết: “Tính dẻo dai thần kinh là khả năng não bộ điều chỉnh và hình thành các con đường mới. Việc kích thích các khu vực mới của não cải thiện chức năng não sau đột quỵ”.

“Các hoạt động như nghệ thuật và âm nhạc có thể kích thích sự dẻo dai thần kinh. Các liệu pháp nghệ thuật cũng dạy niềm vui, cải thiện tâm trạng và khuyến khích tương tác với người khác.”

Liệu pháp nghệ thuật có thể bao gồm hội họa, vẽ hoặc điêu khắc – bất cứ điều gì bạn yêu thích. Một nhà trị liệu nghệ thuật có thể giúp phục hồi đột quỵ bằng cách kết hợp quá trình sáng tạo với liệu pháp tư vấn và trò chuyện để giảm bớt lo lắng hoặc trầm cảm mà bạn đang cảm thấy.

7. Tham gia hoạt động cùng các thành viên trong gia đình để phục hồi tốt hơn đột quỵ

Phục hồi tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến cả gia đình. Khi các thành viên trong gia đình và bệnh nhân đột quỵ giao tiếp và làm việc cùng nhau, nó có thể cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ.

Trong một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Stroke, các nhà nghiên cứu đã so sánh 20 bệnh nhân đột quỵ trong một chương trình tập thể dục bao gồm các thành viên trong gia đình với 20 bệnh nhân tham gia một mình. Nhóm gia đình có vận động tốt hơn, giữ thăng bằng tốt hơn, quãng đường đi bộ dài hơn và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày được cải thiện. Các thành viên trong gia đình cho biết họ ít căng thẳng hơn và tự tin hơn nhờ sự giúp đỡ của họ trong việc phục hồi đột quỵ.

8. Coi châm cứu là một phần của quá trình phục hồi đột quỵ

Châm cứu để giúp phục hồi các triệu chứng đột quỵ như yếu cơ, các vấn đề về giọng nói, và thậm chí trầm cảm thường được sử dụng ở Trung Quốc và Nhật Bản, nơi phương pháp điều trị cổ xưa này là chăm sóc tiêu chuẩn. Châm cứu có thể hoạt động bằng cách cải thiện lưu thông máu trong não.

Một kế hoạch điều trị điển hình có thể bao gồm ba buổi mỗi tuần trong tối đa một tháng. Châm cứu được coi là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh nhân đột quỵ, nhưng bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu.

9. Tham gia nhóm hỗ trợ phục hồi để chăm sóc sau đột quỵ

Chia sẻ kinh nghiệm phục hồi đột quỵ với những người khác tạo cơ hội để chia sẻ kiến ​​thức cũng như hy vọng và hỗ trợ.

“Tất cả những cách hỗ trợ phục hồi đột quỵ này có một điểm chung. Chúng đều giúp bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ được chú ý nhiều hơn. Khi những người phục hồi sau đột quỵ cảm thấy được quan tâm, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Điều đó sẽ giúp họ khỏe hơn”. Russman nói.

Bình Phương

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ