24% bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu trong “giờ vàng”

Sau giãn cách việc di chuyển giữa các tỉnh, thành phố đã thuận lợi hơn nên tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ cấp đến trong “thời gian vàng” đã tăng lên 24%, theo ghi nhận của Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ trong 2 tháng cuối năm 2021.

14-01-2022 08:50
Theo dõi trên |

Chiều 13/1, tại buổi báo cáo tổng kết và đề xuất mở rộng Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đã đưa ra những con số ấn tượng về các hoạt động đã đạt được trong 3 năm và định hướng phát triển tương lai.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Cần Thơ vẫn đang diễn biến phúc tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại UBND TP. Cần Thơ đã họp về việc triển khai điều trị bệnh nhân nhiễm COVID nặng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Theo đó, nhằm giảm áp lực tình trạng quá tải nặng nề đến hệ thống y tế toàn thành phố, Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ sẽ phụ trách 50 – 100 giường hồi sức tích cực có đủ ôxy trung tâm và máy thở.

Đồng thời, đề xuất xây dựng tạm trên khu đất trống cạnh bệnh viện với mục tiêu đáp ứng công tác phòng chống dịch trong khi chờ thủ tục đấu giá và thuê đất mở rộng bệnh viện.

“Khu sàng lọc, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid nặng ICU” được xây dựng gấp rút để phục phụ công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19

Với mục đích muốn đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt và cứu người là trên hết, Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ đã huy động toàn bộ nguồn nhân lực, tài chính để xây dựng: “Khu sàng lọc, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid nặng ICU” với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu cấp bách trong điều trị bệnh nhân COVID 19 nặng với kinh phí 15 tỷ đồng gồm máy thở, oxy trung tâm, monitor, bơm tiêm điện… chưa kể thuốc vật tư tiêu hao phục vụ phòng chống dịch.

Tuy nhiên, do không gian, diện tích không đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Sở Y tế địa phương, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đề xuất được mở rộng, tăng số giường bệnh để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.


Phòng ICU kín giường tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Tính đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã khám, điều trị cho hơn 180.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 75.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị vì đột quỵ. Riêng 2021, bệnh viện tiếp nhận hơn 3.100  ca đột quy, gồm 75% bệnh nhân nhồi máu não và 25% xuất huyết não.

Trong năm 2020, số lượng bệnh nhân đến trong “thời gian vàng” là 22%, đến năm 2021 là 20%. Tuy nhiên, trong 2 tháng cuối năm 2021, tình hình dịch đã bớt căng thẳng, người dân có thể đi lại bình thường sau giãn cách, nên số lượng bệnh nhân đột quỵ cấp đến trong thời gian vàng tăng lên 24%.

Trong 3 năm qua, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đã rất nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh cứu người của mình và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của bệnh nhân. Minh chứng đó là không chỉ các bệnh nhân từ các tỉnh miền Tây, mà còn từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung, miền Bắc hay các nước trong khu vực: Campuchia, Lào, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Úc, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ cũng tới để thăm khám, điều trị bệnh tại đây.

Kim Phương – ảnh Đức Thịnh

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ