10 bài tập nuốt dành cho bệnh nhân đột quỵ

Các bài tập nuốt cho bệnh nhân đột quỵ có thể giúp bạn vượt qua chứng khó nuốt, một tình trạng phổ biến sau đột quỵ.

28-11-2022 15:00
Theo dõi trên |

Cần lưu ý, hãy chắc chắn trao đổi trước với bác sĩ Bệnh học về Ngôn ngữ và Lời nói của bạn trước khi bắt đầu các bài tập nuốt mới coi như một biện pháp an toàn.

Bởi các tác dụng phụ tiềm ẩn của chứng khó nuốt rất nghiêm trọng, chẳng hạn như nghẹt thở. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ y tế trước khi thử bất cứ điều gì mới ở nhà.

1. Lấy lại khả năng nuốt sau cơn đột quỵ

Chứng khó nuốt là vấn đề thường gặp trên khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau đột quỵ. Chứng khó nuốt là vấn đề thường gặp trên khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau đột quỵ.

Trước khi bắt đầu các bài tập nuốt, bạn nên hiểu cách nó giúp phục hồi.

Đầu tiên, các bài tập nuốt giúp tăng cường các cơ liên quan đến việc nuốt và xây dựng sự phối hợp.

Nhưng quan trọng hơn, việc thực hành những bài tập này thường xuyên cho phép bộ não tự phục hồi và hình thành mạng lưới thần kinh mới – một quá trình được gọi là tính dẻo dai của thần kinh.

Khi bạn lập trình lại bộ não thông qua các bài tập nuốt này, bạn giải quyết được vấn đề gốc rễ, dẫn đến sự cải thiện lâu dài.

Sự lặp lại nhiều lần là rất quan trọng để kích thích tính dẻo dai của thần kinh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thực hiện càng nhiều lần lặp lại càng tốt.

»»» Xem thêm: Các vấn đề về nuốt ảnh hưởng đến bệnh nhân đột quỵ thế nào?

2. Bài tập nuốt cho bệnh nhân đột quỵ

Dưới đây là một số bài tập nuốt hiệu quả nhất cho bệnh nhân đột quỵ.

Hãy hỏi chuyên gia bệnh học về Ngôn ngữ và Lời nói của bạn xem chúng có an toàn cho bạn không trước khi thử chúng ở nhà.

2.1 Đẩy lưỡi

Bài tập này sẽ giúp đào tạo lại lưỡi của bạn, điều này rất quan trọng để lấy lại khả năng nuốt.

Bắt đầu bằng cách lè lưỡi ra xa nhất có thể. Đặt thìa lên lưỡi và đẩy thìa lên. Giữ trong vài giây và thả ra. Lặp lại 5 lần.

2.2 Đẩy lưỡi xuống

Hãy thử đặt thìa bên dưới lưỡi của bạn và sau đó dùng lưỡi đẩy thìa xuống. Lặp lại 5 lần.

2.3 Trượt lưỡi (Tongue Slide)

Bắt đầu với lưỡi của bạn ở phía trên cùng của miệng ngay phía sau răng của bạn. Sau đó trượt lưỡi về phía sau dọc theo vòm miệng càng xa càng tốt. Sau đó trượt lưỡi của bạn trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại 5 lần.

Tập luyện các bài tập về lưỡi giúp bạn phục hồi khả năng nuốt tốt hơnTập luyện các bài tập về lưỡi giúp bạn phục hồi khả năng nuốt tốt hơn

2.4 Cường hóa cổ (Neck Strengthener)

Nằm ngửa và ngẩng đầu lên như thể bạn đang cố nhìn vào ngón chân của mình. Cố gắng không nâng cao vai của bạn trong khi bạn làm điều này. Sau đó thư giãn đầu của bạn trở lại xuống. Lặp lại 5 lần.

Bạn có thể tăng thời lượng nâng đầu và số lần lặp lại để tăng thử thách.

2.5 Hút giấy bằng ống hút

Đặt một vài mảnh giấy nhỏ lên một bề mặt không bằng phẳng như chăn hoặc khăn tắm. Sau đó, đặt một ống hút vào miệng của bạn và hút một trong các mảnh giấy vào đầu của nó.

Cuối cùng, tiếp tục ngậm ống hút trong khi vẫn giữ mảnh giấy dính vào khi bạn mang ống hút qua hộp đựng. Cuối cùng, khi bạn đã ở trên hộp, hãy ngừng hút ống hút và để nó rơi vào hộp.

Đối với mỗi lần, hãy đặt khoảng 5-10 mảnh giấy vào hộp chứa.

2.6 Nỗ lực nuốt

Bài tập này là một trong những bài tập nuốt hiệu quả nhất cho bệnh nhân đột quỵ vì nó liên quan trực tiếp đến việc nuốt.

Đầu tiên, cố gắng nuốt, sau đó cố gắng siết chặt tất cả các cơ liên quan hết mức có thể. Đảm bảo đặt sự an toàn lên hàng đầu khi bạn thử điều này. Lặp lại 10 lần.

2.7 Nuốt thượng thanh môn

Hít một hơi thật sâu và nín thở khi bạn nuốt. Ho để làm sạch nước bọt hoặc thức ăn còn sót lại. Trong vài lần thử đầu tiên của bạn, không sử dụng thức ăn.

Khi bạn lấy lại được sức mạnh và sự phối hợp trong các cơ nuốt, hãy hỏi chuyên gia trị liệu ngôn ngữ xem liệu bạn có an toàn khi thực hành bài tập này với những miếng thức ăn nhỏ trong miệng không.

Hãy chắc chắn rằng có người khác ở đó trong trường hợp bạn bắt đầu bị nghẹn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng họ biết thao tác xử trí trong trường hợp bạn bị nghẹt thở.

»»» Xem thêm: Điều trị chứng khó nuốt sau đột quỵ ra sao?

2.8 Điều khiển trái cổ

Bài tập này chủ yếu phù hợp với nam giới hoặc phụ nữ có trái cổ.

Đặt nhẹ tay lên cổ họng và cố gắng nuốt nước bọt cẩn thận. Lưu ý rằng trái cổ di chuyển lên xuống.

Làm điều này một lần nữa và cố gắng giữ trái cổ của bạn nâng cao trong vài giây trước khi thả nó xuống. Lúc đầu, bạn có thể sử dụng các ngón tay của mình để hỗ trợ trái cổ (được gọi là bài tập thụ động).

Lặp lại 5 lần.

Bạn cần chắc chắn có chuyên gia hỗ trợ hoặc đồng ý khi thực hiện các bài tập nuốt tại nhàBạn cần chắc chắn có chuyên gia hỗ trợ hoặc đồng ý khi thực hiện các bài tập nuốt tại nhà

2.9 Kiểm soát nuốt

Mục đích của bài tập này là cải thiện khả năng bảo vệ đường thở khi bạn nuốt.

Mở to miệng và thở ra không khí từ phổi nhưng không để không khí thoát ra khỏi miệng.

Nếu bạn làm điều này một cách chính xác, đường thở của bạn sẽ vẫn đóng. Vì bạn sẽ thở ra khi cổ họng bị đóng kín, nên không khí sẽ không thể thoát ra ngoài. Giữ trong 10 giây.

Lặp lại 5 lần.

2.10 Giả vờ ngáp

Giả vờ ngáp trong khi giữ lưỡi hết mức có thể. Giữ trong vài giây và thả ra. Lặp lại 5 lần.

Nói chung, những bài tập nuốt dành cho bệnh nhân đột quỵ này được thiết kế để đào tạo lại bộ não và cải thiện khả năng kiểm soát của bạn đối với các cơ kiểm soát việc nuốt.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi lần đột quỵ đều khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo hợp tác chặt chẽ với chuyên gia trị liệu ngôn ngữ để thiết kế một chương trình phù hợp với bạn.

Với việc tập thể dục liên tục, não có thể bắt đầu tự chữa lành và phục hồi. Do đó, khả năng nuốt của bạn có thể được cải thiện.

Bạn càng luyện tập nhiều, cơ hội phục hồi của bạn càng lớn.

Diệu Nhi, benhdotquy.net

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ