Vừa thuyên tắc phổi vừa ung thư dạ dày, làm sao ngừa đột quỵ?

Cha tôi bị thuyên tắc phổi và ung thư dạ dày cần được điều trị ra sao? Có liệu pháp nào giúp chúng ta phòng ngừa đột quỵ hay không? (Minh Nguyên)

23-12-2022 16:27
Theo dõi trên |

Tổ tư vấn Benhdotquy.net trả lời:

Chào bạn,

Bệnh lý ung thư là yếu tố nguy cơ rất phổ biến khiến người bệnh bị thuyên tắc sâu nói chung và thuyên tắc phổi nói riêng. Trong đó, ung thư dạ dày có làm tăng tình trạng tăng động. Vì vậy, những người đó có nguy cơ thuyên tắc phổi cao.

Trong trường hợp này, người nhà của bạn vừa bị ung thư dạ dày và thuyên tắc phổi. Đây là trường hợp khá phổ biến. Trước tiên, người bệnh cần điều trị ung thư bằng phương pháp triệt để như phẫu thuật kết hợp với hóa trị.

Còn việc điều trị thuyên tắc phổi bắt buộc phải dùng thuốc chống đông, cũng là có mục đích ngừa đột quỵ do cục máu đông lên não.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội ung thư và tim mạch và Hội Việt Nam, chúng ta nên sử dụng kháng đông ít nhất 6 tháng. Sau đó chúng ta đánh giá lại sau 6 tháng. Nếu bệnh ung thư đã được điều trị triệt để tức là người bệnh làm xét nghiệm máu, hình ảnh học không còn hiện tượng di căn coi như là chấm dứt liệu trình điều trị.

Nếu kết quả không được như vậy, người bệnh nên sử dụng thuốc kháng đông thấp chỉ bằng nửa liều điều trị để giúp giảm nguy cơ thuyên tắc phổi tái phát và nguy cơ đột quỵ.

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ