Uống sữa tươi nguyên kem có thể ngăn ngừa đột quỵ

Một số người lo ngại uống sữa béo sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu khoa học đăng trên Sydney Morning Herald cho biết lợi ích chất béo từ sữa giúp giảm nguy cơ đột quỵ

31-07-2023 14:55
Theo dõi trên |

Theo một nghiên cứu đăng tải trên báo Sydney Morning Herald, uống sữa tươi nguyên kem (sữa béo) có thể ngăn ngừa đột quỵ và giúp chúng ta sống lâu, sống thọ.

Trong nhiều thập kỷ, chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi mọi người phải chú trọng đến uống sữa ít béo vì nó mang lại nhiều lợi ích hơn sữa tươi nguyên kem (sữa béo). Một nghiên cứu có quan điểm trái ngược có thể đúng.

Các nhà khoa học chưa tìm ra được mối liên hệ giữa sữa tươi nguyên kem và bệnh tim mạch, đột quỵ. Chất béo bão hòa là thủ phạm gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Thực ra, một số chất béo từ sữa có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ bị đột quỵ nặng.

Đây sẽ là tin vui đối với người thích uống sữa tươi nguyên kem, ăn bơ và phô mai, sữa chua ít béo.

Hình minh họa

Theo Giáo sư Marcia Otto thuộc Đại học bang Texas, nghiên cứu của chúng tôi không chỉ cung cấp dữ liệu mà còn bổ sung thêm bằng chứng thực tế về lợi ích chất béo từ sữa. Ngược lại, sữa tươi nguyên kem không làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, loại sữa nêu trên cũng giúp người bệnh đột quỵ phòng ngừa được nguy cơ tử vong.

Công trình nghiên cứu đánh giá vì sao dấu ấn sinh học của acid béo có trong sữa tươi nguyên kem lại có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh tim và nguy cơ tử vong trong hơn 22 năm.

Theo công trình nghiên cứu về dinh dưỡng, phương pháp nghiên cứu mới cung cấp một góc nhìn rõ hơn về tiếp xúc lâu dài với acid béo. Cách làm này trái ngược hoàn toàn với phương pháp tự báo cáo tình trạng tiêu thụ thông dụng

Gần 3.000 nam lẫn nữ 65 tuổi trở lên tham gia công trình nghiên cứu. Công trình nghiên cứu ước chừng mức độ huyết áp của 3 loại acid béo vào các năm: 1992, 1998 và 2011.

Không có loại acid béo nào liên quan đến tình trạng tử vong và một trong số 3 loại acid béo giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Người có hàm lượng acid béo cao cần bổ sung sữa tươi nguyên kem để giảm 42% nguy cơ tử vong do đột quỵ. Nhiều chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh ăn nhiều thực phẩm ít chất béo trong đó có sữa, phô mai và sữa chua. Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh cáo rằng sữa chocolate và yaourt ít calo có thể khiến hệ tim mạch hoạt động kém.

Nhân viên y tế cũng cảnh cáo một lọ sữa chua chứa hàm lượng đường cho phép dành cho trẻ dùng mỗi ngày. Sản phẩm của nhiều hãng sản xuất sữa chua được Tổ chức Y tế Cộng đồng Liverpool xác định rằng lượng đường trong sữa chua tương đương với 5 viên đường.

Chuyên gia dinh dưỡng Clarissa Lenherr cho biết khi tách chất béo khỏi sữa, chúng ta đã làm mất hàm lượng vitamin.

Bà nhấn mạnh, chất béo trong sữa tươi nguyên kem giúp sữa có vị ngon. Nếu tách chất béo khỏi sữa, chúng ta đang làm giảm hàm lượng Vitamin A và D. Cả hai chất Vitamin rất quan trọng và chúng là chất béo hòa tan. Người bệnh cần bổ sung chất béo hòa tan. Khi chọn sữa ít chất béo đã bị tách Vitamin, người bệnh không nên uống vì sản phẩm chứa hàm lượng Vitamin rất thấp.

Giáo sư Otto cho biết thêm, sữa tươi nguyên kim chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có Canxi và Kali. Bà Otto nhận định: “Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh cần phải cập nhật hướng dẫn cách dùng thực phẩm chứa chất béo vì chúng chứa nhiều Canxi và Kali. Hai chất nêu trên không những quan trọng trong thời kỳ thời ấu mà còn cần thiết cho cả cuộc đời. Canxi cũng như Kali đóng vai trò thiết yếu đối với người bị suy dinh dưỡng và loãng xương”.

Trọng Dy (dịch) – benhdotquy.net

Nguồn: Sydney Morning Herald

  • Từ khóa:
Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ