Tuyên bố khoa học về tối ưu hóa điều trị đột quỵ nội viện

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đưa ra các khuyến nghị để giúp các bác sĩ lâm sàng cải thiện việc đánh giá và quản lý bệnh nhân bị đột quỵ tại bệnh viện, theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Stroke.

24-02-2022 09:15
Theo dõi trên |

(Ảnh: Getty Images)

Đột quỵ trong bệnh viện được định nghĩa là “một đột quỵ xảy ra trong quá trình nhập viện để được chẩn đoán khác.” Để đảm bảo dịch vụ chăm sóc được tối ưu hóa, AHA khuyến nghị phát triển hệ thống chăm sóc bệnh viện và nâng cao chất lượng có mục tiêu cho nhóm bệnh nhân này.

5 yếu tố cốt lõi của AHA để tối ưu hóa chăm sóc đột quỵ tại bệnh viện bao gồm:

  1. Đào tạo về đột quỵ cho tất cả nhân viên bệnh viện, bao gồm cả cách kích hoạt cảnh báo đột quỵ trong bệnh viện.
  2. Tạo đội phản ứng nhanh với đào tạo chuyên biệt về đột quỵ và tiếp cận ngay với chuyên môn thần kinh.
  3. Chuẩn hóa việc đánh giá bệnh nhân có khả năng đột quỵ trong bệnh viện bằng cách sử dụng đánh giá thể chất và hình ảnh.
  4. Giải quyết các rào cản tiềm ẩn đối với việc điều trị, bao gồm cả việc chuyển giao khả năng sang điều trị đột quỵ tiên tiến.
  5. Thiết lập một chương trình giám sát chất lượng đột quỵ tại bệnh viện để cung cấp phản hồi về hiệu suất dựa trên dữ liệu và thúc đẩy các nỗ lực cải tiến chất lượng có mục tiêu.

Một điểm mấu chốt là cần có nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về cách giảm tỷ lệ mắc, bệnh tật và tử vong do đột quỵ trong bệnh viện.

Sự ra đời của các lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính và xuất huyết trong não đưa ra chẩn đoán chính xác, kịp thời là một vấn đề quan trọng đối với đột quỵ trong bệnh viện. Các chiến lược điều trị mới sử dụng hình ảnh tiên tiến siêu cấp để chọn những bệnh nhân trải qua đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính để điều trị tái tưới máu sớm và đã mở rộng các lựa chọn có sẵn để điều trị xuất huyết trong não, bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Tất cả các phương pháp điều trị chính, chẳng hạn như alteplase tĩnh mạch và phẫu thuật cắt huyết khối cơ học, đã được phát triển trong các thử nghiệm lâm sàng, chủ yếu thu nhận những bệnh nhân bị đột quỵ khởi phát tại cộng đồng và được đánh giá ban đầu tại khoa cấp cứu bệnh viện (ED). Rất nhiều khó khăn đã gặp phải khi cố gắng chuyển các phương pháp điều trị này cho những bệnh nhân bị đột quỵ tại bệnh viện,

Tất cả các thành viên nhóm viết đều được chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban đề cử dựa trên lĩnh vực chuyên môn và công việc trước đây của họ trong các lĩnh vực chủ đề liên quan. Các thành viên đều được sự chấp thuận của Ủy ban Giám sát Tuyên bố Khoa học của Hội đồng Đột quỵ AHA và Ủy ban Giám sát Bản thảo AHA. Các ngành tham gia là thần kinh học, nội khoa, chăm sóc thần kinh, phẫu thuật thần kinh, X quang can thiệp thần kinh và điều dưỡng. Một cuộc tìm kiếm tài liệu đã được thực hiện với các bài báo bằng tiếng Anh liên quan đến đột quỵ trong bệnh viện được xuất bản từ năm 1996 đến năm 2020. Bằng chứng đã được xem xét và sắp xếp với sự hướng dẫn của AHA, và bản thảo cuối cùng đã được toàn bộ nhóm viết thông qua.

Một số lượng dữ liệu hạn chế xác minh rằng tỷ lệ đột quỵ xảy ra ở tất cả bệnh nhân nhập viện là thấp và có thể thay đổi tùy theo dịch vụ. Mặc dù không có nghiên cứu đa biến, xác thực lớn nào phân loại chính xác bệnh nhân nhập viện theo nguy cơ đột quỵ khi nhập viện, nhưng bệnh nhân được chẩn đoán tim mạch có nguy cơ đặc biệt cao. Trên thực tế, gần một nửa số trường hợp đột quỵ nhập viện xảy ra trong vòng 24 giờ sau thủ thuật tim mạch hoặc thần kinh, với chấn thương mạch máu trong một trong những thủ thuật này dẫn đến bóc tách hoặc phá vỡ vật liệu huyết khối.

Từ 2% – 4% bệnh nhân bị đột quỵ có sự kiện của họ trong khi nhập viện vì một tình trạng khác. Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ tự phát khi nhập viện bao gồm các tình trạng huyết động, lưu biến, và tình trạng viêm/huyết khối có liên quan đến bệnh cấp tính. Ngừng dùng thuốc chống huyết khối có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ quanh màng cứng. Những bệnh nhân nhập viện vì cơn thiếu máu não thoáng qua có nhiều nguy cơ bị đột quỵ khi nhập viện. Khoảng 50% tất cả các cảnh báo đột quỵ tại bệnh viện cuối cùng được xác định là bắt chước đột quỵ.

Việc đánh giá bệnh nhân đột quỵ tại bệnh viện có thể bị trì hoãn hoặc không chính xác vì các yếu tố phức tạp. Thời gian từ khi bắt đầu có triệu chứng đến khi cảnh báo đột quỵ thường bị trì hoãn ở những bệnh nhân bị đột quỵ vào viện. “Việc xem xét các chỉ số như số lượng cảnh báo đột quỵ trong bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ thực sự với các loại phụ, thời gian phản ứng, thời gian thu nhận hình ảnh, tỷ lệ điều trị, thời gian điều trị và kết quả sẽ hỗ trợ cải thiện chất lượng và xác định các rào cản và cơ hội tiềm ẩn”, các nhà nghiên cứu cho biết .

Họ kết luận bằng cách lưu ý rằng cần có các thành phần chính sau đây để tối ưu hóa việc đánh giá và quản lý bệnh nhân bị đột quỵ trong bệnh viện:

  1. Tiến hành giáo dục khiến thức về đột quỵ
  2. Đội ứng phó đột quỵ tại bệnh viện
  3. Soạn thảo quy trình và giao thức điều trị đột quỵ nội viện
  4. Xác định các thách thức, rào cản và hạn chế
  5. Cải thiện chất lượng.

T.N, theo Neurologyadvisor.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ