Thực phẩm khắc tinh của đột quỵ

Để sống lâu, sống thọ và tránh nguy cơ bị đột quỵ, người ăn cần chọn thực phẩm lành mạnh cho bản thân và tránh thức ăn nhiều dầu mỡ.

01-03-2022 09:03
Theo dõi trên |

Theo trang web y tế Cleverland Clinic, hơn 80% trường hợp đột quỵ có thể được phòng ngừa. Bữa ăn hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đột quỵ ngoài kiểm soát cân nặng.

Điều dưỡng Susan Jaeger nhận định: “Thực phẩm có liên quan đến cách phòng ngừa đột quỵ. Ăn uống đúng cách sẽ giảm nguy cơ cholesterol tích tụ ở thành động mạch và khối cholesterol là thủ phạm gây ra bệnh đột quỵ”.

Đột quỵ là một dạng tấn công não vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến não, cơn đau tim sẽ gây tổn hại cho tim. Cứ bốn phút, một người Mỹ thiệt mạng vì đột quỵ. Để giảm rủi ro mắc đột quỵ, chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều bắt buộc.

Cô Jaegar đưa ra lời khuyên về cách ăn uống lành mạnh nhằm giảm nguy cơ đột quỵ:

1. Bổ sung rau quả trong bữa ăn

Đây là cách giảm hàm lượng cholesterol, mỡ không lành mạnh và natri được hấp thu vào cơ thể.

Cô Jaeger cho biết: “Một người nghĩ mình sẽ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhờ đặt món salad ở nhà hàng. Món ăn đang chứa thịt, phô mai và nước sốt ranch, điều này sẽ khiến người ăn bị đột quỵ vì thực phẩm chứa nhiều calories, chất béo và muối”.

Không những vậy, một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Trong đó có thức uống soda ít đường.

Món ăn Địa Trung Hải được xem là ẩm thực có nhiều rau củ và trái cây vì chúng tốt cho sức khỏe. Ăn một ít món ăn có nguồn gốc ở Địa Trung Hải sẽ giúp chúng ta hưởng được lợi ích từ thịt nạc, cá, trái cây, rau củ và yến mạch nguyên chất.


Thức ăn nhanh không tốt cho cơ thể, mà còn góp phần gia tăng nguy cơ đột quỵ

2. Tránh ăn các món chứa hàm lượng cholesterol như thịt đỏ, đồ ăn chiên giòn và bơ

Thịt đỏ, bơ và món ăn chiên giòn là là thức ăn có thể gây ra đột quỵ. Thay vì thế, chúng ta cần chú trọng đến ăn đồ nướng và hầm.

Khi chọn món thịt để ăn, mỗi người cần chọn thịt trắng chẳng hạn như thịt gà không da thay vì ăn thịt đỏ. Để thay thế thịt, chúng ta cần ăn đậu nấu, đậu hạt, đậu lăng hoặc tàu hủ.

3. Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 là chất béo không bảo hòa, đây là hóa chất giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt cho sức khỏe. Omega-3 được xem là thực phẩm ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Cô Jaeger nhấn mạnh: “Cá, hạt lanh và trứng giàu chất Omega-3. Omega-3 giảm hàm lượng cholesterol xấu cho cơ thể và nguy cơ đột quỵ”.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chúng ta cần ăn cá béo mỗi tuần, trong đó có cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích. Người ăn cần gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách bổ sung omega-3 cho cơ thể.

4. Giảm hàm lượng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ đột quỵ và huyết áp. Một người đàn ông thích uống rượu không nên uống hơn hai ly trong một ngày, nữ không nên uống rượu trong một ngày. Người uống nên uống rượu đỏ vì thức uống trên bảo vệ tim và não.

5. Giảm hàm lượng muối

Nhiều người thèm ăn đồ mặn, chúng ta cần theo dõi hàm lượng sodium được hấp thu vào cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch (Mỹ), trung bình hàm lượng natri được hấp thụ vào cơ thể người Mỹ mỗi ngày là 3.400 mg. Tổ chức AHA khuyên mỗi cá nhân không nên hấp thu hơn 1.500 mg natri một ngày. Đối với cá nhân có bệnh nền, họ cần phải hạn chế.

Cô Jaeger nói: “Giảm hàm lượng Natri trong bữa ăn và cố gắng không dùng đến hộp rắc muối. Thay thế muối bằng thảo dược sẽ làm tăng độ mặn của bữa ăn nhưng huyết áp sẽ không tăng”.

Muối cũng ẩn trong các món ăn khoái khẩu của mỗi người. Hàm lượng Natri cao có trong pizza, súp đóng hộp, bánh mì, bánh mì kẹp thịt, nước sốt và thịt chế biến. Khi đi mua thực phẩm ở siêu thị, người mua cần xem nhãn mác để biết mình có mua thực phẩm ít hàm lượng natri hay không. Khi đi nhà hàng để ăn một bữa tối thật ngon, chúng ta không nên ngần ngại yêu cầu đầu bếp nấu món ăn ít Natri.

Trọng Dy, theo health.clevelandclinic

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ