Thử nghiệm đột phá đầu tiên trên thế giới mang lại hy vọng mới cho những người bị đột quỵ

Một số chuyên gia đột quỵ hàng đầu đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên thế giới có thể là yếu tố giúp thay đổi cách điều trị khi nói đến đột quỵ do suy nhược.

17-02-2022 15:16
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu Australia đang nghiên cứu một loại thuốc chống đông máu mới có khả năng cải thiện lưu lượng máu lên não và ngăn ngừa chấn thương sọ não, giảm tử vong và tàn tật do đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên toàn cầu. 16 triệu người sẽ bị đột quỵ hàng năm, bao gồm khoảng 50.000 người chỉ riêng ở Úc.

Nhiều nạn nhân đột quỵ không bao giờ có thể trở lại cuộc sống bình thường của họ. Một số không thể làm việc trong khi những người khác cuối cùng phải vào viện dưỡng lão, bất kể tuổi tác của họ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Shaun Jackson từ Viện Nghiên cứu Tim mạch, cho biết việc điều trị trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi đột quỵ là rất quan trọng.

“Chúng ta đang nói về giai đoạn cấp tính của đột quỵ. Hiện chỉ có một loại thuốc có sẵn để điều trị đột quỵ, một loại thuốc làm tan cục máu đông được gọi là tPA, ”Giáo sư Jackson nói.


Giáo sư Shaun Jackson, Viện Nghiên cứu Tim mạch

Thật không may, tPA có nhiều hạn chế và không hoạt động hiệu quả ở nhiều bệnh nhân đột quỵ, và cần phải xác định các phương pháp chống đông máu mới có thể cải thiện chức năng của tPA và giảm chấn thương do đột quỵ.

“Trong các mô hình tiền lâm sàng của chúng tôi, chúng tôi đã chỉ ra rằng loại thuốc chống đông máu của chúng tôi, khi kết hợp với tPA, không chỉ làm tan cục máu đông do đột quỵ hiệu quả hơn chỉ dùng tPA mà còn có thể ngăn cục máu đông hình thành.”

Giáo sư Jackson nói: “Nó có khả năng tấn công các thành phần khác nhau của cục máu đông hơn là tPA, và liệu pháp kết hợp mới có vẻ rất hứa hẹn trong các mô hình thử nghiệm.”

“Nó làm được điều này mà không làm tăng thêm nguy cơ chảy máu, và chúng tôi biết rằng chảy máu dẫn đến nhiều đột quỵ hơn, vì vậy loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ khác,” ông nói.

Nhờ khoản tài trợ cho Quỹ Tương lai Nghiên cứu Y khoa của chính phủ liên bang trị giá 2,7 triệu đô la, nghiên cứu này có thể chuyển sang thử nghiệm giai đoạn IIa ở người, với một thử nghiệm lâm sàng do học thuật dẫn đầu được lên kế hoạch thực hiện tại các đơn vị đột quỵ hàng đầu tại Bệnh viện Hoàng gia Anh Alfred và Hoàng tử xứ Wales. ở Sydney, Bệnh viện John Hunter ở Newcastle, Bệnh viện Hoàng gia Adelaide và Hoàng gia Melbourne, và được quản lý bởi Viện George.

Giáo sư Jackson nói rằng trọng tâm của họ là cải thiện chất lượng cuộc sống của một người.

“Chúng tôi biết từ các thử nghiệm giai đoạn I ở những người khỏe mạnh rằng loại thuốc chống kết tập tiểu cầu này an toàn và được dung nạp tốt. Bây giờ chúng ta cần thử nghiệm nó để xem liệu nó có tác động tích cực đến những người đã bị đột quỵ hay không.

Những hạn chế của tPA có nghĩa là phần lớn những người bị đột quỵ có thể không được cung cấp bất kỳ liệu pháp nào. Về cơ bản, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho họ sự chăm sóc hỗ trợ,” ông nói.

Trong quá trình nghiên cứu, những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính – dạng đột quỵ phổ biến nhất, khi nguồn cung cấp máu lên não bị tắc nghẽn sẽ được dùng thuốc chống đông máu cùng với các loại thuốc khác trong những giờ quan trọng đầu tiên.

Các mô hình tiền lâm sàng đã cho thấy thuốc an toàn và có hiệu quả cao trong việc cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Khoảng 85% trường hợp đột quỵ ở Úc là do thiếu máu cục bộ, do tắc nghẽn động mạch não, làm giảm lưu lượng máu não. Nếu không được giải quyết trong vòng vài giờ, có thể bị tổn thương não không thể hồi phục.

“Trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm này, chúng tôi sẽ đánh giá mức độ dung nạp của thuốc ở những bệnh nhân đột quỵ đủ điều kiện nhận được liệu pháp tiêu chuẩn cùng với thuốc của chúng tôi. Nhiều bệnh nhân hơn sẽ được thêm vào thử nghiệm và liều lượng của thuốc chống đông máu tăng dần một cách có kiểm soát.” ông nói thêm.

Thuốc chống đông máu thử nghiệm hiện đang được sản xuất tại Bỉ.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ