Tăng huyết áp có thể dẫn đến suy giảm nhận thức

Theo CDC, khoảng 49,9% người Mỹ trên 20 tuổi bị tăng huyết áp. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 1,28 tỷ người từ 30 đến 79 tuổi bị tăng huyết áp, với khoảng 46% không biết mình mắc bệnh. 

13-03-2022 23:27
Theo dõi trên |

Tăng huyết áp có thể dẫn đến suy giảm nhận thức. (Ảnh minh hoạ)

Huyết áp là lực của máu chống lại thành động mạch. Phép đo có 2 con số: thứ nhất là lực ép trong quá trình co bóp của tim và thứ hai là lực ép giữa các nhịp đập. Huyết áp dao động trong ngày. Tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp liên tục cao hơn bình thường và cần được chẩn đoán khi bệnh nhân luôn có số đo huyết áp từ 130/80 mm Hg trở lên, theo hướng dẫn năm 2017.

Tăng huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi vì các cá nhân có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên. Điều này thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ khi khám bệnh nhưng cũng có thể được thực hiện tại nhà. Những người được chẩn đoán tăng huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà và ghi lại các kết quả đo.

Di chứng của tăng huyết áp

Việc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp là rất quan trọng, vì nó có thể gây tổn thương các cơ quan cuối cùng nếu không được điều trị. Tăng huyết áp có thể gây ra các tình trạng sau:

  • Đau thắt ngực: Tổn thương các mạch máu dẫn đến tim có thể gây ra bệnh vi mạch, dẫn đến đau ngực dữ dội.
  • Suy giảm nhận thức: Tăng huyết áp dẫn đến những thay đổi về giải phẫu và chức năng đối với hệ thống mạch máu của não.
  • Đau tim: Tổn thương các động mạch của tim do tăng huyết áp có thể làm cho các động mạch bị tắc nghẽn và ngăn cản lưu lượng máu đến cơ tim.
  • Suy tim: Khối lượng công việc tăng lên của tim có thể khiến tim to ra, khiến nó không thể cung cấp máu cho cơ thể.
  • Tai biến mạch máu não: Tăng huyết áp có thể khiến các động mạch lên não bị tắc nghẽn hoặc thậm chí bị vỡ.
  • Bệnh thận hoặc suy thận: Thiệt hại đối với các động mạch bao quanh thận có thể làm giảm khả năng lọc máu hiệu quả của chúng.
  • Bệnh động mạch ngoại vi: Xơ vữa động mạch là một chuỗi thường gặp của tăng huyết áp. Việc thu hẹp các động mạch đến cánh tay, đầu, chân và dạ dày có thể gây ra mệt mỏi và đau đớn.
  • Rối loạn chức năng tình dục: Tăng huyết áp có thể làm giảm lượng máu đến các cơ quan sinh dục, gây giảm ham muốn ở phụ nữ và rối loạn cương dương ở nam giới.
  • Giảm thị lực: Tăng huyết áp có thể làm hỏng hoặc căng các mạch máu trong mắt, dẫn đến giảm thị lực.

Các cơ chế tiềm ẩn của sự suy giảm nhận thức rất phức tạp. Những thay đổi về chức năng và cấu trúc liên quan đến tuổi tác trong các mạch máu lớn và nhỏ của mạch máu não đóng một vai trò trong sự suy giảm nhận thức. Những thay đổi này ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn não, tình trạng này càng trầm trọng hơn khi tăng huyết áp động mạch. Do đó, rối loạn chức năng nhận thức liên quan đến tăng huyết áp phát triển do sự mất cân bằng của quá trình tự điều chỉnh lưu lượng máu não và các thay đổi mạch máu não.

Vùng trước trán là vùng não phát triển nhất và xử lý các nhiệm vụ trí tuệ phức tạp nhất, chẳng hạn như nhận thức, tập trung, nhận thức và hành động cũng như cảm xúc.

Thiệt hại cho vùng này gây ra “rối loạn chức năng điều hành”, đặc trưng bởi sự thờ ơ, thiếu tập trung, khó lập kế hoạch hoặc bắt đầu một hoạt động, suy giảm hoạt động trí óc, mất khả năng ức chế, chậm phát triển tâm thần vận động, thay đổi không gian và thị giác. Sự suy giảm này liên quan đến mất khả năng kiểm soát sự chú ý tự nguyện, dẫn đến mất trí nhớ ngay lập tức (ngắn hạn) và phụ thuộc vào thời gian (dài hạn) và có khả năng mất ổn định cảm xúc.

Ngoài những rối loạn chức năng phát triển chậm này, tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây đột quỵ. Khoảng 10% đến 30% bệnh nhân bị đột quỵ phát triển chứng sa sút trí tuệ trong vòng 3 tháng.

Ngăn ngừa và làm chậm sự suy giảm nhận thức

Kết quả của một số thử nghiệm đối chứng, ngẫu nhiên, được thiết kế tốt đã cho thấy tác dụng tích cực của liệu pháp hạ huyết áp trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tăng huyết áp. Những nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào thuốc chẹn kênh canxi và thuốc đối kháng hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS).

Thuốc chặn canxi

Cân bằng nội môi canxi nội bào liên quan nhiều đến chức năng nhận thức. Lão hóa làm suy giảm khả năng của hệ thống suy thoái nội bào của não, dẫn đến sự tích tụ canxi trong tế bào. Điều này gây ra tổn thương tế bào. Tác dụng bảo vệ thần kinh của thuốc chẹn kênh canxi đã được chứng minh là không phụ thuộc vào tình trạng huyết áp.

Hệ thống Renin-Angiotensin-Aldosterone

Một lựa chọn điều trị là thuốc đối kháng aldosterone. Tăng nồng độ aldosterone huyết tương có liên quan đến giảm chức năng mạch máu não ở bệnh nhân tăng huyết áp. Những phát hiện này cần được xác nhận với các thử nghiệm lớn, ngẫu nhiên, có đối chứng.

Hơn nữa, các chất ức chế men chuyển (ACE) làm giảm sự tích tụ của amyloid β peptit thông qua chất P có thể phân hủy amyloid β peptit ở não và làm tăng acetylcholin. Thuốc ức chế ACE cũng có thể làm giảm tổn thương tế bào thần kinh thông qua con đường chống oxy hóa. Những chất vượt qua hàng rào máu não được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức hơn so với các chất ức chế ACE hoặc thuốc chẹn kênh canxi không xâm nhập vào não.

Cuối cùng, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh vì chúng vượt qua hàng rào máu não và tăng lưu lượng máu não. Tuy nhiên, phát hiện từ các nghiên cứu đã cho thấy các kết quả khác nhau.

Thuốc chẹn β-Adrenergic

Tác dụng có lợi của thuốc chẹn β đối với chức năng nhận thức vẫn chưa được thiết lập. Một hạn chế chính là thực tế là thuốc chẹn β không được sử dụng phổ biến dưới dạng đơn trị liệu. Chúng thường được kê đơn kết hợp với thuốc ức chế ACE, ARB, thuốc chẹn kênh canxi và / hoặc thuốc lợi tiểu.

Bằng chứng hiện có cho thấy rằng có thể đạt được sự giảm thiểu suy giảm nhận thức với tất cả các nhóm thuốc hạ huyết áp, bao gồm cả thuốc chẹn β. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ thần kinh của thuốc chẹn β có vẻ kém hơn so với các loại thuốc khác. 3

Phần kết luận

Sự đóng góp của tăng huyết áp đối với suy giảm nhận thức đã được công nhận rõ ràng. Xét về dân số già, gánh nặng toàn cầu của tăng huyết áp, và chất lượng cuộc sống thấp liên quan đến suy giảm nhận thức, chưa kể đến tất cả các bệnh đi kèm khác của tăng huyết áp không kiểm soát, có một lý do chính đáng để cải thiện việc kiểm soát huyết áp.

Cần đặc biệt chú ý đến việc giảm tăng huyết áp ở tuổi trung niên, vì nó làm giảm nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức sau này trong cuộc sống.

Bằng chứng ủng hộ việc sử dụng bất kỳ nhóm thuốc hạ huyết áp nào. Tuy nhiên, hiệu quả cao hơn đã được chứng minh với các chất ức chế ACE, ARB và thuốc chẹn kênh canxi trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự suy giảm nhận thức. Điều trị tăng huyết áp phối hợp được ưu tiên hơn là đơn trị liệu, vì nó cung cấp các tác dụng hiệp đồng và có thể có trong việc kiểm soát HA, phòng ngừa đột quỵ và suy giảm nhận thức.

Việc quản lý thận trọng bệnh tăng huyết áp là bắt buộc đối với những người lớn tuổi, vì có khả năng tăng tỷ lệ sa sút trí tuệ và tử vong ở bệnh nhân huyết áp thấp. Các bài kiểm tra nhận thức nên được thực hiện vào thực tế trước khi bắt đầu điều trị, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi bị tăng huyết áp.

Thi Nguyên

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ