Tắm nước nóng, xông hơi – thói quen “thư giãn” làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim

Các nhà khoa học đã chỉ ra, việc tắm nước nóng, tắm bồn, xông hơi khô giúp giảm đáng kể nguy cơ lên cơn đau tim.

11-01-2022 16:29
Theo dõi trên |

Các cơn đau tim xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cản trở, làm mất oxy quan trọng của cơ quan này. Là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên khắp thế giới, các cơ quan y tế đã có những bước phát triển nhảy vọt để nâng cao nhận thức về các yếu tố gây nguy hiểm.

Theo truyền thống, việc ngăn chặn rủi ro thường bắt đầu từ việc xây dựng lối sống lành mạnh như tập thể dục hoặc ăn kiêng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, một cơ quan nghiên cứu khẳng định rằng tắm nước nóng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.


Tắm nước nóng, xông hơi được các nghiên cứu chứng minh giúp làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim (Ảnh minh họa)

Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Heart cho thấy tắm nước nóng mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của hơn 30.000 người tham gia ở độ tuổi trung niên không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Sau khi điều chỉnh tất cả các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng, nhóm nghiên cứu kết luận rằng tắm nước nóng hàng ngày có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người chỉ tắm một hoặc hai lần một tuần hoặc không tắm.

Nhóm nghiên cứu lưu ý: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc tắm bồn thường xuyên có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, cho thấy tác dụng có lợi của việc tắm bồn đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch một phần có thể là do nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp”.

Tuy nhiên, nhiệt độ nước tắm vẫn còn đang được thảo luận. Harvard Health chỉ ra rằng nhiệt độ điển hình của các bồn tắm ở Nhật Bản, nơi nghiên cứu được thực hiện, nằm trong khoảng từ 104°F – 107°F (40 – 41,6 độ C).

Bác sĩ Adolph Hutter, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, nói thêm: “Nhiệt độ cao trong bồn nước ấm hoặc phòng xông hơi khô khiến mạch máu của bạn giãn ra, làm giảm huyết áp”.

Các nghiên cứu có tính chất tương tự đã hỗ trợ những phát hiện này, cho thấy những người thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi có chức năng mạch máu tốt hơn, cải thiện mức cholesterol và ít viêm hơn.

Hơn nữa, người ta tin rằng cả phòng xông hơi khô và tắm nước nóng đều an toàn cho những người mắc bệnh tim ổn định và suy tim nhẹ. Tuy nhiên, những người bị đau thắt ngực (đau ngực) hoặc huyết áp không ổn định nên tránh những thói quen này. Trên thực tế, điều đặc biệt quan trọng là phải cảnh giác đối với những người có huyết áp dao động ở phía dưới.

Làm thế nào để tránh đau tim?

Nghiên cứu được công bố đầu năm nay cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng mạnh trong những tuần sau chẩn đoán COVID-19. Thực tế, theo một nghiên cứu được công bố trên Lancet, nguy cơ đau tim tăng từ 3 đến 8 lần trong tuần sau khi được chẩn đoán COVID-19. Những con số này đã khơi dậy sự quan tâm mới mẻ trong việc ngăn ngừa căn bệnh này.

Người ta thường biết trong nhiều thập kỷ rằng giảm cholesterol mang lại cơ hội tốt nhất để ngăn chặn cơn đau tim. Tuy nhiên, khoảng một nửa số cơn đau tim tấn công những người có mức cholesterol bình thường. Lời khuyên chung đó là ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn. Điều này là do mục tiêu chính là giảm viêm trong cơ thể, và thừa cân là “thủ phạm khét tiếng” gây ra chứng viêm.

Hoàng Thúy – dịch từ express.co.uk

  • Từ khóa:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ