Tắc stent động mạch đùi 25cm, nữ Việt kiều U80 được tái thông thành công khi về thăm Cần Thơ

Mặc dù khả năng tái thông thành công đoạn stent bị tắc huyết khối dài đến 25cm rất thấp nhưng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp nội mạch thành công, giúp nữ Việt kiều 77 tuổi nhanh chóng đi lại được, đồng thời tìm ra nguyên nhân khiến bà liên tục bị tắc stent.

01-01-2023 23:00
Theo dõi trên |

Niềm vui được xuất viện của bà P.T.N. sau ca can thiệp tái thông tắc động mạch đùi lần thứ nămNiềm vui được xuất viện của bà P.T.N. sau ca can thiệp tái thông tắc động mạch đùi lần thứ năm, 4 lần ở Mỹ, 1 lần ở Việt Nam

Dáng vẻ nhanh nhẹn, nói chuyện rổn rảng, nữ Việt kiều P.T.N. chẳng có vẻ gì là bệnh nhân cả. Bà vui vẻ thuật lại diễn tiến căn bệnh của mình:

Tui mới từ Mỹ về Việt Nam chơi 5 tuần nhưng chân đi hông nổi. Tình trạng này ở bên Mỹ tui đã bị rồi, giống y vậy, bác sĩ cho tui đi thông (nong mạch máu). Tui thông ở bển 4 lần rồi, lần thứ ba có đặt stent. Lần thứ tư tui thông được hơn 1 tháng là về Việt Nam chơi, ai dè mới có 5 tuần nó nghẹt lại.

Chân tui lạnh ngắt mà tím tím, tối ngủ mấy đứa nhỏ phải xoa bóp một hồi cho máu lưu thông, chứ không là ngủ hổng được. Nó khó chịu lắm, mình phải xoay cái chân hoài. Mấy bữa trở lạnh là cái giò tui đau”.

Thấy người dì của mình về quê chơi, đi đám cưới mà chỉ được mấy bước rồi ngồi suốt, các cháu của bà N. khuyên bà đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ thăm khám điều trị.

BS Nguyễn Minh Đức cho biết: “Bệnh nhân đến khám than đau chân, lạnh, tê, dị cảm, đi lại khó khăn, chỉ đi được 5m là phải ngồi nghỉ. Chúng tôi khám không bắt được mạch khoeo. Trước đó bệnh nhân có tiền căn can thiệp nội mạch điều trị hẹp mạch máu chi dưới tại Mỹ, đặt stent vào động mạch đùi nông chân trái”.

Nghĩ đến khả năng tái tắc hẹp trong lòng stent nên các bác sĩ cho bà N. siêu âm doppler, chụp cắt lớp vi tính dựng hình mạch máu, xét nghiệm máu tổng quát…  Hình ảnh thu được cho thấy đoạn tắc dài 30cm gần như hết động mạch đùi, bao gồm cả 2 stent đã được bác sĩ Mỹ đặt nối lại, tổng chiều dài 2 stent là 25cm.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ S.I.S quyết định nong stent cho bà N. mặc dù khả năng thành công khá thấp, ca can thiệp diễn ra ngày 27/12.

Đoạn stent 25cm bị tắc và được bác sĩ S.I.S nong bóng tái thôngĐoạn stent 25cm bị tắc và được bác sĩ S.I.S nong bóng tái thông

Sau khi nong bóng, lòng stent đã tái thông hoàn toàn, máu lưu thông đến phần thấp dưới gối chân tráiSau khi nong bóng, lòng stent đã tái thông hoàn toàn, máu lưu thông đến phần thấp dưới gối chân trái

Về trường hợp này, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện S.I.S nhận định đây là một trường hợp khá điển hình của biến chứng tắc mạch máu chi trên bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường) lâu năm:

Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của người bệnh tiểu đường lâu năm là biến chứng mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương võng mạc, mù mắt nếu tổn thương động mạch mắt, tắc nghẽn mạch máu chi khiến cho nhiều trường hợp bị đoạn chi (cắt chân)”.

“Vấn đề ngăn ngừa biến chứng bàn chân tiểu đường ở Việt Nam còn nhiều nan giải vì phần lớn các bệnh nhân bị tiểu đường nhiều năm không biết đến những biến chứng này, đến khi lở loét bàn chân, hoại tử ngón chân mới đến bác sĩ khám, đây là giai đoạn rất muộn, phải đoạn chi, có trường hợp bị nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong”. – TS.BS Trần Chí Cường

 

Trường hợp bà N. là bệnh nhân tiểu đường hơn 30 năm và được tầm soát khá sớm tại Mỹ, sau đó được can thiệp tái thông và đặt 2 stent nối nhau nhưng nhanh chóng bị tắc stent do cục máu đông.

Vấn đề đặt ra ở ca này là tái thông mạch máu để cứu cẳng chân của bệnh nhân. Tắc stent là một trong những biến chứng đáng sợ, thông lại là một việc khó khăn. Với đoạn stent 25cm thì khả năng tái thông thành công dưới 50% nhưng với sự nỗ lực hết mình và được trang bị máy móc hiện đại, sau hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ S.I.S đã thực hiện thành công.

Sau can thiệp bà N. nhanh chóng hết đau nhức, bàn chân ấm trở lại, chỉ số SpO2 đo được 90-95%. Bác sĩ S.I.S cũng thay đổi thuốc kháng kết tập tiểu cầu để tránh biến chứng tắc stent sớm cho bệnh nhân.

Do bệnh nhân bị tắc mạch trở lại rất sớm nên chúng tôi nghĩ đến khả năng có gen đề kháng thuốc kháng kết tập tiểu cầu. Tức là sau khi được đặt stent thành công nhưng do cơ địa của bệnh nhân, mặc dù có uống thuốc chống đông nhưng vẫn hình thành cục huyết khối làm tắc mạch máu.

Để tìm ra gen đề kháng thuốc kháng kết tập tiểu cầu thì cần làm xét nghiệm CYP2C19, đây là một xét nghiệm đòi hỏi nhiều máy móc thiết bị chuyên dụng ở phòng xét nghiệm, phải đầu tư khá tốn kém. Theo tôi được biết hiện nay có rất ít bệnh viện thực hiện, kể cả đây là một bệnh nhân sinh sống tại Mỹ cũng chưa làm xét nghiệm gen này.

Sau khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân và đổi thuốc, chúng tôi hi vọng sẽ giữ được stent của bệnh nhân được thông thoáng trong thời gian dài”.

Đôi chân đi lại bình thường, nữ Việt kiều U80 hào hứng chờ đợi cuộc đoàn viên ở cách nửa vòng trái đấtĐôi chân đi lại bình thường, nữ Việt kiều U80 hào hứng chờ đợi cuộc đoàn viên ở cách nửa vòng trái đất

Rời xa quê cha đất tổ từ thời trẻ, lênh đênh đến được đất Mỹ xa xôi, bà N. cùng gia đình phát triển nghề nấu ăn, làm không thấy mặt trời, đến tuổi già “tùm lum” bệnh: tiểu đường, huyết áp, mỡ máu… đi khám toa thuốc dài như cái sớ, thế nhưng người phụ nữ 77 tuổi vẫn trẻ trung hơn độ tuổi của mình.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện S.I.S điều trị, đôi chân đi lại bình thường, bà hào hứng chờ đợi cuộc đoàn viên ở cách nửa vòng trái đất: “Tui về bển ăn tết với tụi nhỏ. Giờ chân khỏe, đi chợ được rồi…”

Kim Quy Benhdotquy.net

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ