Selen có thể tăng cường khả năng học tập và trí nhớ ở những ‘bộ não lão hóa’

Theo nghiên cứu của Đại học Queensland, Selen – một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm – có thể đảo ngược tác động nhận thức của đột quỵ, đồng thời tăng cường khả năng học tập và trí nhớ ở những bộ não lão hóa.

08-02-2022 18:32
Theo dõi trên |

Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Não bộ Queensland (QBI), Tiến sĩ Tara Walker cho biết các nghiên cứu về tác động của tập thể dục đối với não lão hóa đã phát hiện thấy mức độ của một protein quan trọng để vận chuyển selen trong máu được tăng cao khi hoạt động thể chất.

“Trong 20 năm qua, chúng ta đã biết rằng tập thể dục có thể tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não, nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự chúng được tạo ra bằng cách nào.”, Tiến sĩ Tara Walker, trưởng nhóm nghiên cứu, Viện não Queensland cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra xem liệu chất bổ sung selen trong chế độ ăn uống có thể tái tạo tác dụng của việc tập thể dục hay không.

Tiến sĩ Walker cho biết: “Các mô hình của chúng tôi cho thấy việc bổ sung selen có thể làm tăng quá trình tạo tế bào thần kinh và cải thiện nhận thức ở những con chuột già. Mức độ tạo ra tế bào thần kinh mới giảm nhanh chóng ở những con chuột già, giống như ở người. Khi bổ sung selen cho những con chuột, việc sản xuất các tế bào thần kinh tăng lên, đảo ngược sự thiếu hụt nhận thức được quan sát thấy trong quá trình lão hóa.”

Selen là một khoáng chất vi lượng thiết yếu được hấp thụ từ đất và nước và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt và các loại hạt, với hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong các loại hạt Brazil.

Selen có thể tăng cường khả năng học tập và trí nhớ ở những ‘bộ não lão hóa’ – Ảnh minh hoạ

Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra xem liệu selen có tác động đến sự suy giảm nhận thức mà đôi khi xảy ra sau đột quỵ hay không, điều này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học hỏi của con người.

Tiến sĩ Walker cho biết: “Những con chuột non thực sự giỏi trong các nhiệm vụ học tập và ghi nhớ, nhưng sau một cơn đột quỵ, chúng không thể thực hiện được những nhiệm vụ này nữa. Chúng tôi nhận thấy rằng những con chuột bị ảnh hưởng đến khả năng trí nhớ do đột quỵ bị ảnh hưởng trở lại bình thường khi chúng được bổ sung selen.”

Tiến sĩ Walker cho biết kết quả này đã mở ra một phương pháp điều trị mới để tăng cường chức năng nhận thức ở những người không thể tập thể dục do sức khỏe kém hoặc tuổi già.

“Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung selen không nên được xem như một sự thay thế hoàn toàn cho việc tập thể dục và quá nhiều có thể có hại cho bạn. Một người áp dụng chế độ ăn uống cân bằng trái cây, các loại hạt, rau và thịt thường có mức selen tốt. Với những người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị bệnh thần kinh, bổ sung selen có thể có lợi”, tác giả nghiên cứu cho biết.

Thi Nguyên, theo news-medical.net

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ