Những người bị dị tật tim có nguy cơ trở nặng, tử vong nếu nhập viện vì COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy những người nhập viện với COVID-19 có nguy cơ tử vong hoặc ốm nặng gấp đôi nếu họ cũng bị dị tật tim bẩm sinh.

08-03-2022 14:37
Theo dõi trên |

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), những người bị dị tật tim có nguy cơ trở nặng, tử vong nếu nhập viện vì COVID-19

Có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác – chẳng hạn như suy tim, tăng áp động mạch phổi, hội chứng Down, tiểu đường hoặc béo phì – ngoài khuyết tật tim khiến những người có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất do COVID-19 cao nhất. Nam giới và những người từ 50 tuổi trở lên cũng nằm trong số những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên làm sáng tỏ nguy cơ gia tăng đối với những người bị dị tật tim do nhiễm vi rút gây ra COVID-19.

“Dữ liệu so sánh kết quả COVID-19 giữa các cá nhân có và không bị dị tật tim bẩm sinh còn hạn chế”, tác giả chính Karrie Downing cho biết.

Dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim, hoặc các mạch máu gần nó, không phát triển bình thường trước khi sinh. Có hơn một chục loại khác nhau, nhưng có một số loại bất thường về tim là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất trên toàn thế giới, theo thống kê của AHA .

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 235.638 người có và không bị dị tật tim bẩm sinh nhập viện vì COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 2020 cho đến tháng 1 năm 2021, bệnh nhân từ 1 đến 64 tuổi.

So với những bệnh nhân không có họ, những người bị dị tật tim có tỷ lệ chấp nhận ICU cao hơn, 54% so với 43%; sử dụng máy thở cao hơn, 24% so với 15%; và tỷ lệ tử vong cao hơn, 11% so với 7%. Các rủi ro gia tăng là đúng bất kể tuổi tác hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Nhưng không phải tất cả bệnh nhân COVID-19 bị dị tật tim đều có kết quả kém, Downing cho biết, điều này cho thấy cần phải nghiên cứu thêm để xác định lý do tại sao.

Downing cho biết kết quả cho thấy các chuyên gia y tế nên đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc phòng ngừa cho những người bị dị tật tim bẩm sinh.

Bà nói: “Những người bị dị tật tim nên được khuyến khích tiêm vắc xin và thuốc tăng COVID-19 và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung đối với COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Những người bị dị tật tim cũng nên tham khảo ý kiến ​​của nhóm chăm sóc sức khỏe của họ về các bước bổ sung để quản lý rủi ro cá nhân liên quan đến COVID-19, do nguy cơ nhiễm trùng nặng và biến chứng nghiêm trọng tăng lên đáng kể.”

Thi Nguyên, theo Heart

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ