Người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy cơ đột quỵ cao gấp 3 lần

Đột quỵ là một tình trạng đe dọa tính mạng, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người mỗi năm. Hơn nữa, những người không được điều trị kịp thời thường bị tàn tật vĩnh viễn.

15-02-2022 18:19
Theo dõi trên |

Đột quỵ có hai loại chính. Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi một mạch máu bị vỡ, gây chảy máu bên trong. Mặt khác, đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi một cục máu đông bị mắc kẹt trong động mạch, khiến máu ngừng lưu thông. May mắn thay, 90% trường hợp đột quỵ có thể ngăn ngừa được thông qua thay đổi lối sống.

Tuy nhiên, phát hiện của một nghiên cứu ngụ ý rằng những người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có thể có khả năng bị đột quỵ cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, một tạp chí của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, cho thấy những người trưởng thành mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ sau này cao gấp 3 lần.

Các phát hiện cho thấy rằng những người trưởng thành trong nhóm này nên chú trọng nhiều hơn vào việc áp dụng các thói quen sống lành mạnh hơn.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân OCD để tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

OCD là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến, một người có những suy nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng bức.


Nguy cơ bị đột quỵ có thể cao hơn đối với những người bị OCD (Hình ảnh: Getty)

NHS giải thích: “OCD có thể ảnh hưởng đến nam giới, phụ nữ và trẻ em. Một số người bắt đầu có các triệu chứng sớm, thường vào khoảng tuổi dậy thì, nhưng nó thường bắt đầu trong giai đoạn đầu ở tuổi trưởng thành”.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng các hành vi ám ảnh đặc trưng cho OCD – chẳng hạn như rửa tay quá kỹ – có thể gây trở ngại đáng kể cho hoạt động hàng ngày của một người.

Theo OCD UK, ước tính hiện tại về dân số Anh cho thấy có khoảng 3/4 triệu người sống chung với OCD tại một thời điểm. Đối với nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm Y tế Quốc gia Đài Loan.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào nguy cơ đột quỵ giữa 28.064 người lớn mắc chứng OCD và 28.064 người khỏe mạnh khác. Sau đó, họ so sánh nguy cơ đột quỵ giữa cả hai nhóm trong khoảng thời gian 11 năm.

Kết quả cho thấy người lớn mắc chứng OCD có nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông cao hơn gấp 3 lần so với người lớn không mắc chứng OCD.


Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu lên não bị gián đoạn (Hình ảnh: Getty)

Hơn nữa, OCD vẫn là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ sau khi kiểm soát các yếu tố khác được biết là làm tăng nguy cơ đột quỵ, bao gồm béo phì, bệnh tim, hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Ya-Mei Bai, giáo sư khoa tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc và Đại học Y khoa Quốc gia Yang-Ming Chiao Tung, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nên khuyến khích những người mắc chứng OCD duy trì lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ hoặc không hút thuốc, hoạt động thể chất thường xuyên và quản lý cân nặng hợp lý để tránh các yếu tố nguy cơ liên quan đến đột quỵ.”

“Trong nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa đột quỵ trước và OCD sau đó. Phát hiện của chúng tôi nhắc nhở các bác sĩ theo dõi chặt chẽ huyết áp và hồ sơ lipid, được biết là được điều trị đột quỵ ở bệnh nhân OCD. Cần nghiên cứu thêm để hiểu cách các quá trình tâm thần kết nối với OCD có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ”.

Bởi vì nghiên cứu là quan sát, các nhà nghiên cứu không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả.

Một hạn chế khác là chỉ tính đến đột quỵ ở những bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe, vì vậy một số trường hợp có thể đã bị bỏ sót.

Thiên An

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ