Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng paracetamol lâu dài có liên quan đến nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu cho biết các bác sĩ nên bắt đầu với liều lượng thấp paracetamol và tăng liều theo từng giai đoạn, không cao hơn mức cần thiết để kiểm soát cơn đau.

08-02-2022 16:03
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân thường xuyên dùng thuốc giảm đau, thường được sử dụng để điều trị đau mãn tính, nên chọn liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể (Ảnh: Getty)

Các bác sĩ nên xem xét lại tất cả những bệnh nhân kê đơn paracetamol lâu dài sau khi một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở những người cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Edinburgh cho biết, những bệnh nhân thường xuyên dùng thuốc giảm đau, thường được dùng để điều trị cơn đau mãn tính, nên chọn liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Trong nghiên cứu của họ, 110 bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp được kê đơn một gam paracetamol 4 lần/ngày – liều lượng được kê đơn thường quy ở những bệnh nhân bị đau mãn tính – hoặc dùng giả dược phù hợp trong hai tuần. Những người được kê đơn paracetamol đã thấy huyết áp của họ tăng lên đáng kể, so với những người dùng giả dược.

Sự gia tăng này tương tự như đã thấy ở một nhóm thuốc giảm đau khác được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ lên khoảng 20%, các chuyên gia cho biết.

Paracetamol thường được đề xuất như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho NSAID, được biết là có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này sẽ dẫn đến việc xem xét lại việc kê đơn paracetamol dài hạn cho bệnh nhân – đặc biệt là những người bị huyết áp cao hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Điều tra viên chính của nghiên cứu, Giáo sư David Webb cho biết: “Chúng tôi khuyên các bác sĩ nên bắt đầu với liều thấp paracetamol và tăng liều theo từng giai đoạn, không cao hơn mức cần thiết để kiểm soát cơn đau. Do huyết áp tăng đáng kể ở một số bệnh nhân của chúng tôi, các bác sĩ có thể có lợi khi theo dõi kỹ hơn huyết áp ở những người bị cao huyết áp mới bắt đầu dùng paracetamol để chữa đau mãn tính.”

Nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu không phải về việc sử dụng paracetamol trong thời gian ngắn để trị đau đầu hoặc sốt, điều này tốt, nhưng nó chỉ ra một nguy cơ mới được phát hiện đối với những người dùng nó thường xuyên trong thời gian dài, thường là đối với các cơn đau mãn tính.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh lý do tại sao các bác sĩ và bệnh nhân nên thường xuyên xem xét liệu có nhu cầu liên tục dùng bất kỳ loại thuốc nào không, ngay cả những thứ có vẻ tương đối vô hại như paracetamol, và luôn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng bạn dùng paracetamol để kiểm soát cơn đau đầu đơn lẻ hoặc những cơn đau rất ngắn, những phát hiện nghiên cứu này sẽ không gây ra lo lắng không cần thiết.

Tiến sĩ Richard Francis, người đứng đầu nghiên cứu tại Hiệp hội Đột quỵ, cho biết: “Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất của đột quỵ. Nghiên cứu mới này bổ sung cho nghiên cứu trước đó và cho thấy việc sử dụng paracetamol thường xuyên khiến huyết áp nhanh chóng tăng lên ở những người đã có nguy cơ đột quỵ và đau tim. Do đó, điều quan trọng là các bác sĩ thường xuyên xem xét và cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc kê đơn paracetamol. Các bệnh nhân trong nghiên cứu này đã có sẵn huyết áp cao, vì vậy cần có các nghiên cứu sâu hơn ở những người có huyết áp khỏe mạnh bình thường, trong thời gian dài hơn để xác nhận các nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng paracetamol một cách rộng rãi hơn.”

Anh Thi, theo inews.co.uk

 

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ