Nghiên cứu mới: Ăn trứng quá nhiều có thể làm tăng 41% nguy cơ đột quỵ 

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên khắp thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người hàng năm. Nhưng may mắn thay, tình trạng này vẫn có thể tránh được. Theo một số nghiên cứu, trứng – một số thực phẩm được biết đến rộng rãi vì lợi ích sức khỏe, nên tiêu thụ điều độ để tránh đột quỵ.

20-01-2022 08:28
Theo dõi trên |

Đột quỵ có thể được chia thành hai loại – thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi dòng máu đến não bị cản trở do tắc nghẽn, trong khi đột quỵ xuất huyết thường do vỡ mạch máu não. Các bác sĩ ước tính rằng, chúng ta có thể tránh được 90% sự cố đáng kinh ngạc này. Do đó, việc quản lý các yếu tố rủi ro là điều cần thiết. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trứng nên được tiêu thụ với số lượng ít hơn để tránh đột quỵ.

Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà đều được coi là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cụ thể là protein, vitamin và khoáng chất.

Lòng đỏ của trứng chứa các axit an toàn thiết yếu và các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin E và D, trong khi phần lớn protein tập trung ở lòng trắng của trứng.

Nhưng do hàm lượng cholesterol cao, trứng thường bị lo sợ về vai trò gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nghiên cứu điều tra tác động của việc tiêu thụ trứng rất phong phú, nhưng các kết quả không nhất quán đã được đưa ra.


Các nghiên cứu cho thấy trứng nên được tiêu thụ vừa phải (Ảnh minh hoạ)

Trong một  phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá để xác định mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ đột quỵ.

Các tác giả lưu ý: “Chúng tôi quan sát thấy rằng, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm khi ăn từ 1-4 quả trứng/tuần và tăng khi ăn nhiều hơn 6 quả trứng/tuần. Kết quả là đáng kể khi ăn 10 quả trứng/tuần.”

Kết luận được rút ra từ việc phân tích ba cơ sở dữ liệu điện tử, các đánh giá trước đây, phân tích tổng hợp và danh mục các nghiên cứu thuần tập tiềm năng.

Nghiên cứu sâu hơn được thực hiện tại Trung tâm Suy tim Toàn diện thuộc Đại học Wurzburg ở Đức, cho thấy rằng ăn nhiều trứng hơn có liên quan đến 41% đột quỵ do xuất huyết.

Các nhà nghiên cứu, những người đã bắt đầu điều tra mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và việc tiêu thụ thịt, đã xem xét dữ liệu từ bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được điền bởi những người tham gia Hoa Kỳ từ năm 1987 đến năm 2011.

Trong thời gian theo dõi 22,7 năm, tổng số 699 trường hợp đột quỵ đã được ghi nhận, trong số 11.601 người tham gia.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu (Ảnh minh hoạ)

Các phát hiện cho thấy ăn nhiều trứng hơn chỉ có nguy cơ cao bị đột quỵ do xuất huyết.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các loại thịt đỏ có liên quan đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Một hạn chế của nghiên cứu là các tác giả chỉ thu thập được dữ liệu về lượng protein của những người tham gia vào hai thời điểm, điều này không tính đến những thay đổi trong thói quen ăn uống trong những năm qua.

Nghiên cứu sâu hơn đã gợi ý rằng ăn số lượng trứng ít hơn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hơn 10%.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ báo cáo rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ.

Hơn nữa, việc giảm thiểu rủi ro đối với cả hai loại đột quỵ – thiếu máu cục bộ và xuất huyết – cũng như đột quỵ gây tử vong.

Đột quỵ thường được hiểu là hậu quả của sức khỏe tim mạch kém, một số thủ phạm khác cần tránh.

Những người có yếu tố nguy cơ đột quỵ cao bao gồm huyết áp cao, lười vận động, thừa cân béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Quản lý những tình trạng này một cách hiệu quả mang lại cơ hội giảm nguy cơ đột quỵ.

Anh Thi, theo Express

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ