Mỡ máu cao sẽ gây ra hệ lụy gì đối với mạch máu não?

Tôi xét nghiệm máu kết quả là bị mỡ máu cao. Xin hỏi BS tình trạng này sẽ gây ra những hệ lụy gì đối với sức khỏe hệ tim mạch? Bằng cách nào mỡ máu có thể gây ra đột quỵ? (Thanh Hoa)

01-01-2023 08:55
Theo dõi trên |

Mỡ máu cao sẽ gây ra hệ lụy gì đối với mạch máu não?

TS.BS Trần Chí Cường:

Đối với các bác sĩ làm về thần kinh, đột quỵ và tim mạch, mỡ máu là vấn đề chúng tôi luôn nhắc mỗi ngày.

Ví dụ cho dễ hiểu, mạch máu của chúng ta giống hệ thống ống nước trong nhà mình. Nếu dùng trong khoảng thời gian mới lắp đặt, lòng ống rất sạch sẽ. Khi sử dụng nhiều năm, chúng ta thấy cặn bẩn từ dòng nước sử dụng hằng ngày, nó có ion hóa lắng đọng trên thành.

Mạch máu chúng ta cũng tương tự như vậy nhưng nó có 3 lớp: lớp ngoài là chắc, lớp trong cùng là vô cùng mỏng manh dễ gây ra ảnh hưởng mỡ máu. Khi lượng đủ, nó sẽ đóng vào thành mạch máu. Nếu đóng vào thành mạch càng nhiều năm, nó gây viêm thành mạch tại chỗ có mảng bám.

Khi làm siêu âm trong lòng mạnh hoặc cắt mạch máu đó ra, mạch máu của chúng ta cũng tương tự như ống nước, có chỗ bong tróc và hệ lụy cuối là tắc nghẽn mạch máu. Đó là biến chứng đáng sợ của mảng bám và cholesterol.

Ở tim, nó có thể bong tróc những mãng bám cholesterol tạo thành nhồi máu cơ tim cấp. Ở não thì gây ra tình trạng đột quỵ não cấp. Ở tay chân thì gây tắc nghẽn mạch chi. Chỗ nào có mạch máu, sự cố mạch máu sẽ rất cao và tình trạng mảng bám sẽ rất nguy hiểm.

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ