“Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?”

Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không? Tôi bị mỡ máu cao nhiều năm nay, thi thoảng chân tay có tê bì, hoa mắt, chóng mặt. Đi khám định kỳ bác sĩ khuyên tôi nên tích cực điều trị vì bệnh có biến chứng tai biến, nhồi máu cơ tim. Rất mong được giải đáp.

22-01-2022 20:38
Theo dõi trên |

“Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?” – Ảnh minh hoạ

Chào chị,

Mỡ máu cao là bệnh lý tiến triển âm thầm, thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi chuyển nặng, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện tê bì tay chân do thiếu máu lên các chi hay chóng mặt do thiếu máu lên não. Nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì vậy, trường hợp của chị nên tích cực điều trị để phòng ngừa biến chứng.

Với câu hỏi “Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?”, câu trả lời là đúng. Mỡ máu cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ não. Tình trạng này là do lượng mỡ trong máu tăng cao khiến cho dòng máu lưu thông trong các thành mạch trở nên chậm chạp. Lâu dần hạt mỡ bám vào thành mạch hình thành các mảng xơ vữa làm hẹp động mạch.

Nguy hiểm hơn nữa là các mảng xơ vữa đi vào lòng mạch tạo thành các cục máu đông di chuyển khắp cơ thể. Khi cục máu đông và mảng xơ vữa tới não sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ não.

Nguyên nhân đột quỵ là do mỡ máu cao. Chính vì vậy, để phòng bệnh, mỗi người hãy thực hiện các phương pháp cải thiện bệnh mỡ máu trước khi quá muộn. Điều này được thể hiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục hàng ngày.

Thân mến!

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ