“Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?”

Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không? Tôi bị mỡ máu cao nhiều năm nay, thi thoảng chân tay có tê bì, hoa mắt, chóng mặt. Đi khám định kỳ bác sĩ khuyên tôi nên tích cực điều trị vì bệnh có biến chứng tai biến, nhồi máu cơ tim. Rất mong được giải đáp.

22-01-2022 20:38
Theo dõi trên |

“Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?” – Ảnh minh hoạ

Chào chị,

Mỡ máu cao là bệnh lý tiến triển âm thầm, thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi chuyển nặng, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện tê bì tay chân do thiếu máu lên các chi hay chóng mặt do thiếu máu lên não. Nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì vậy, trường hợp của chị nên tích cực điều trị để phòng ngừa biến chứng.

Với câu hỏi “Mỡ máu cao gây đột quỵ có đúng không?”, câu trả lời là đúng. Mỡ máu cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ não. Tình trạng này là do lượng mỡ trong máu tăng cao khiến cho dòng máu lưu thông trong các thành mạch trở nên chậm chạp. Lâu dần hạt mỡ bám vào thành mạch hình thành các mảng xơ vữa làm hẹp động mạch.

Nguy hiểm hơn nữa là các mảng xơ vữa đi vào lòng mạch tạo thành các cục máu đông di chuyển khắp cơ thể. Khi cục máu đông và mảng xơ vữa tới não sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ não.

Nguyên nhân đột quỵ là do mỡ máu cao. Chính vì vậy, để phòng bệnh, mỗi người hãy thực hiện các phương pháp cải thiện bệnh mỡ máu trước khi quá muộn. Điều này được thể hiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục hàng ngày.

Thân mến!

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ