Liệu pháp âm nhạc giúp phục hồi đột quỵ như thế nào?

Liệu pháp âm nhạc có thể là một bổ sung mạnh mẽ cho bất kỳ chế độ phục hồi chức năng nào cho người sống sót sau đột quỵ và nó mang lại nhiều lợi ích. Âm nhạc giúp kích thích nhiều vùng của não và khi nó được kết hợp vào các hoạt động phục hồi, nó có thể có tác động đáng kể đến quá trình phục hồi sau đột quỵ.

15-11-2022 10:00
Theo dõi trên |

1. Liệu pháp âm nhạc là gì?

Liệu pháp âm nhạc sử dụng âm nhạc, nhịp điệu và nhịp đập để giúp đào tạo lại não bộ. Điều này rất hấp dẫn đối với những người sống sót sau cơn đột quỵ bởi vì việc dạy lại não, một quá trình chính thức được gọi là sự dẻo dai thần kinh, là bản chất của sự phục hồi.

Thông qua tính linh hoạt thần kinh, não có thể tạo ra những thay đổi thích ứng đáng kinh ngạc, sử dụng các vùng não khỏe mạnh để kiểm soát các chức năng mà trước đây đã được kiểm soát bởi các vùng não bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Đây là điều tạo cơ hội cho những người sống sót phục hồi các chức năng bị ảnh hưởng. Âm nhạc có thể giúp ích cho quá trình này và lợi ích của liệu pháp âm nhạc là rất đáng kể và trên phạm vi rộng.

Âm nhạc giúp não phục hồi tốt hơnÂm nhạc giúp não phục hồi tốt hơn

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng mọi cơn đột quỵ đều khác nhau, và do đó, mọi sự phục hồi đều khác nhau. Không phải tất cả những người sống sót đều sẽ giải quyết các chức năng giống nhau trong quá trình trị liệu bằng âm nhạc, đó là lý do tại sao chuyên gia trị liệu âm nhạc sẽ đánh giá khả năng độc đáo của bạn và lựa chọn các hoạt động khác nhau phù hợp nhất với bạn.

Một số hoạt động này có thể liên quan đến việc nghe nhạc, tạo nhạc hoặc di chuyển cơ thể đồng bộ với âm nhạc. Tất cả phụ thuộc vào khả năng bạn muốn nhắm đến và cải thiện.

»»» Xem thêm: Âm nhạc gợi nhớ tâm trí sau cơn đột quỵ

2. Lợi ích của liệu pháp âm nhạc cho bệnh nhân đột quỵ

Liệu pháp âm nhạc có thể giúp những người sống sót sau đột quỵ phục hồi một loạt các chức năng bao gồm nhưng không giới hạn ở cử động, lời nói và nhận thức. Ví dụ, nếu một người đang xác định lại cách đi bộ sau đột quỵ, nhà trị liệu có thể sử dụng nhịp điệu âm nhạc để giúp họ tăng tốc độ bước đi.

Dưới đây là một số lợi ích chính của liệu pháp âm nhạc đối với bệnh nhân đột quỵ:

2.1 Thúc đẩy các kiểu dáng đi (đi bộ) được cải thiện

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của đột quỵ là chứng liệt nửa người, liên quan đến sự yếu ớt ở một bên của cơ thể. Gần 80% những người sống sót phải vật lộn với chứng liệt nửa người, thường ảnh hưởng đến khả năng đi lại của họ.

Liệu pháp âm nhạc có thể giải quyết các kiểu dáng, ví dụ, một nhà trị liệu âm nhạc có thể chơi một bản nhạc cụ thể hoặc sử dụng nhịp ổn định của máy đếm nhịp để giúp những người sống sót sau đột quỵ cải thiện tốc độ đi bộ hoặc các đặc điểm khác về dáng đi của họ. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một bài tập đơn giản, nhưng nó đã được chứng minh là cải thiện độ dài sải chân và thời gian giữa các bước.

2.2 Cải thiện các chức năng tay bị ảnh hưởng

Liệu pháp âm nhạc cũng có thể giúp cải thiện các chức năng của tay, chẳng hạn như sức mạnh, phạm vi chuyển động và sự khéo léo. Kích thích thính giác được sử dụng trong liệu pháp âm nhạc có thể giúp chuẩn bị cho não bộ để đoán trước chuyển động. Điều này cải thiện các mô hình kích hoạt cơ và cũng có thể ảnh hưởng đến những thay đổi sinh lý về nhịp tim, huyết áp và căng cơ.

Một thiết bị phục hồi chức năng thần kinh dựa trên âm nhạc, sử dụng các chuyển động của tay đồng bộ với âm nhạc để cải thiện các chức năng của tay. Điều này tận dụng những lợi ích của cả kích thích thính giác để trị liệu bằng tay hiệu quả và hấp dẫn.

2.3 Giúp cải thiện giọng nói cho những người bị chứng mất ngôn ngữ

Đôi khi ngôn ngữ và giao tiếp bị ảnh hưởng do đột quỵ. Điều này thường xảy ra khi bán cầu não trái đã bị ảnh hưởng, là nơi trung tâm ngôn ngữ của não bộ. Ví dụ, đột quỵ ở bán cầu não trái có thể dẫn đến chứng mất ngôn ngữ, một tình trạng làm suy giảm khả năng tạo ra và / hoặc hiểu lời nói của một người.

Để phục hồi kỹ năng nói và ngôn ngữ, các nhà trị liệu có thể đề xuất “liệu ​​pháp hát”. Loại liệu pháp âm nhạc này liên quan đến việc dạy các cá nhân cách nói lại thông qua hành động hát.

Trong khi lời nói là một chức năng thường được điều chỉnh bởi bên trái của não, ca hát được điều chỉnh bởi bên phải. Điều này có nghĩa là những cá nhân gặp khó khăn với lời nói thường có thể tiếp cận khả năng hát các từ, ngay cả khi họ không thể nói từ. Thông qua loại liệu pháp âm nhạc này, những người sống sót có thể thúc đẩy sự dẻo dai thần kinh và khuyến khích tổ chức lại các chức năng nói trong não.

Người bệnh đột quỵ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ liệu pháp âm nhạcNgười bệnh đột quỵ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ liệu pháp âm nhạc

2.4 Tăng cường chức năng nhận thức

Cùng với chuyển động và lời nói, liệu pháp âm nhạc cũng có thể giúp phục hồi nhận thức trong các lĩnh vực như trí nhớ và sự chú ý sau đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc ít nhất 1 giờ mỗi ngày giúp những người sống sót sau đột quỵ cải thiện trí nhớ bằng lời nói và khả năng tập trung chú ý (so với những người chỉ nghe sách nói hoặc không nghe).

Những người sống sót sau đột quỵ có thể mất khả năng nhận thấy những thứ trong môi trường ở phía bị ảnh hưởng của họ. Ví dụ, một người sống sót bị đột quỵ bán cầu phải (ảnh hưởng đến phần bên trái của cơ thể) có thể đã bỏ mặc nếu họ luôn cố gắng để ý đến bạn khi tiếp cận từ phía bên trái.

May mắn thay, một nghiên cứu khác cho thấy nghe nhạc cổ điển giúp cải thiện tình trạng lơ là ở những người sống sót sau đột quỵ. Mặc dù nghiên cứu còn nhỏ, nhưng liệu pháp âm nhạc chắc chắn rất đáng thử vì nghe nhạc là một kỹ thuật trị liệu dễ tiếp cận, giá cả phải chăng.

»»» Xem thêm: Những ảnh hưởng về thể chất và nhận thức sau đột quỵ

2.5 Giúp giảm bớt chứng trầm cảm sau đột quỵ

Bên cạnh những lợi ích thể chất này, liệu pháp âm nhạc cũng được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm cảm giác trầm cảm sau đột quỵ. Điều này rất quan trọng vì cứ 3 người sống sót thì có gần một người phải vật lộn với chứng trầm cảm sau đột quỵ.

Thông thường, những người bị rối loạn trầm cảm có mức dopamine thấp, là chất dẫn truyền thần kinh chủ yếu tác động đến động lực và nhận thức khen thưởng. Khi bạn nghe nhạc, não tiết ra nhiều dopamine hơn khi bạn dự đoán những cao trào trong âm nhạc trong tiềm thức, điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Liệu pháp âm nhạc hiệu quả nhất khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị thông thường hơn cho chứng trầm cảm sau đột quỵ.

2.6 Cải thiện lo lắng sau đột quỵ

Lo lắng sau đột quỵ ảnh hưởng đến 1/5 số người sống sót sau đột quỵ. Liệu pháp âm nhạc có thể giúp cải thiện các triệu chứng lo lắng bằng cách giảm cortisol, một loại hormone căng thẳng. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần nghe nhạc có thể làm giảm lo lắng, ngay cả trong giai đoạn phục hồi chức năng cấp tính.

Với suy nghĩ này, liệu pháp âm nhạc có thể là một cách tuyệt vời để chăm sóc tâm lý sau đột quỵ.

2.7 Thúc đẩy một cơ chế phục hồi mạnh mẽ

Như đã đề cập trước đó, sự dẻo dai thần kinh là bản chất của sự phục hồi. Nó cho phép não bộ tự học lại bằng cách tạo và củng cố các kết nối thần kinh.

Để khai thác sự dẻo dai thần kinh ở mức tốt nhất trong khả năng của bạn, bạn nên tập trung vào “thực hành tập trung”. Điều này đề cập đến việc thực hành một hoạt động có độ lặp lại cao để giúp kích thích hoạt động tua lại của não bộ. Bạn càng thực hiện một hành động cụ thể, bộ não càng thực hiện tốt chức năng đó.

Do đó, khi liệu pháp âm nhạc được kết hợp với các bài tập trị liệu được lặp đi lặp lại trên cơ sở nhất quán, nó sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai thần kinh và kích thích não bộ. Ví dụ, những cá nhân quan tâm đến việc cải thiện vận động có thể được hưởng lợi từ việc thực hành các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với liệu pháp âm nhạc một cách thường xuyên; hoặc những cá nhân muốn cải thiện khả năng nói có thể được hưởng lợi từ việc thực hành liệu pháp hát một cách thường xuyên.

Chỉ nghe nhạc một cách thụ động cũng giúp kích hoạt sự dẻo dai thần kinh; và khi âm nhạc được kết hợp với các hoạt động trị liệu khác, nó sẽ tối đa hóa sự dẻo dai của thần kinh để giúp tăng cường phục hồi sau đột quỵ.

Người đột quỵ có thể nghe nhạc vừa giúp phục hồi lại thư giãn tinh thầnNgười đột quỵ có thể nghe nhạc vừa giúp phục hồi lại thư giãn tinh thần

»»» Xem thêm: Phục hồi chức năng đột quỵ thông qua âm nhạc

3. Liệu pháp âm nhạc tại nhà cho bệnh nhân đột quỵ

Vì không phải lúc nào cũng có sẵn các nhà trị liệu âm nhạc được đào tạo đặc biệt, nên thời gian với một nhà trị liệu âm nhạc vừa có giá trị nhưng lại thường bị hạn chế. Một số người sống sót đủ may mắn để tham gia liệu pháp âm nhạc nhưng một số người thì không.

Để giúp não bộ được kích thích và phục hồi tối đa, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục liệu pháp âm nhạc tại nhà. Tính nhất quán là rất quan trọng để tính linh hoạt thần kinh hoạt động. Một cách để đạt được điều này là sử dụng công nghệ phục hồi chức năng dựa trên bằng chứng kết hợp âm nhạc với lĩnh vực bạn muốn hoạt động. Ví dụ, sử dụng thiết bị phục hồi chức năng có kèm âm nhạc. Điều này tạo tính nhất quán và sự lặp lại đối với những người sống sót muốn cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ.

Liệu pháp âm nhạc có thể là một hình thức điều trị hiệu quả cho những người sống sót sau đột quỵ vì đây là một cách thú vị và thúc đẩy để thực hành lặp đi lặp lại các hoạt động kích thích não bộ. Thường xuyên kích thích não bộ sẽ khuyến khích những thay đổi thích ứng thông qua tính linh hoạt thần kinh. Do đó, bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng đạt được kết quả tốt hơn.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ