Làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ?

Mặc dù nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nếu ai đó đã bị đột quỵ hoặc TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hay còn gọi đột quỵ nh ), nhưng bạn vẫn có thể giảm nguy cơ bị một cơn đột quỵ khác. Điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định và thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh.

28-02-2022 16:17
Theo dõi trên |

I. Uống thuốc theo đơn

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ đột quỵ, hãy đảm bảo rằng bạn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc của mình, hãy quay lại gặp bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn và hỏi.

Hãy cho họ biết nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ, vì thường sẽ có một giải pháp thay thế mà bạn có thể sử dụng. Không bao giờ ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn trước.

II. Kiểm tra thường xuyên


Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện nguy cơ và phòng ngừa sớm

Khi chúng ta già đi, các động mạch của chúng ta trở nên cứng hơn và hẹp hơn, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, một số tình trạng y tế như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường có thể đẩy nhanh quá trình và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Nếu bạn trên 40 tuổi, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào. Hãy liên hệ với bác sĩ để sắp xếp lịch kiểm tra.

Nếu bạn là người da đen hoặc thuộc gia đình Nam Á, bạn có thể kiểm tra bệnh tiểu đường từ năm 25 tuổi.

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào như thừa cân hoặc hút thuốc, hoặc có tình trạng sức khỏe liên quan đến đột quỵ, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Bác sĩ có thể kiểm tra bạn để tìm các tình trạng sau và cho bạn lời khuyên về cách điều trị.

III. Thay đổi lối sống

Bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thực hiện một số lựa chọn lối sống lành mạnh. Cho dù đó là chế độ ăn uống, mức độ hoạt động, hút thuốc hay uống rượu, không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

1. Cắt giảm rượu

Thường xuyên uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ở Anh, chính phủ khuyên rằng để giữ cho các nguy cơ sức khỏe ở mức thấp, tốt nhất nên uống không quá 14 đơn vị một tuần và chia đều các đơn vị trong tuần. Giới hạn là như nhau đối với nam và nữ.

2. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do đột quỵ. Nhưng ngay từ phút bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ đột quỵ của bạn bắt đầu giảm ngay lập tức.

Ngừng hút thuốc có thể là một trong những điều tốt nhất bạn từng làm cho sức khỏe của mình và có rất nhiều sự trợ giúp. Từ bỏ không dễ dàng, nhưng rất đáng để bạn nỗ lực cải thiện sức khỏe.


Ngừng uống quá nhiều rượu bia và nên kiểm soát cân nặng hợp lý để giảm nguy cơ mắc đột quỵ

3. Giữ cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cân nặng tăng thêm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo nhiều cách, chẳng hạn như làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2, cả hai đều có liên quan đến đột quỵ.

4. Ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao và tiểu đường.

Ngay cả khi thực hiện những thay đổi nhỏ đối với thói quen ăn uống của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt nếu bạn được thông báo rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ hoặc TIA.

5. Tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Di chuyển xung quanh cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn bằng cách giải phóng các chất hóa học vào não khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ