Kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của bạn không?

Mối nguy hiểm của muối thì ai cũng biết, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách ăn nhiều kali hơn.

12-02-2022 13:44
Theo dõi trên |


Ăn thực phẩm giàu kali như chuối có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Ảnh: incamerastock / Alamy

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ bị đột quỵ, bạn có thể cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày. Nhưng bạn có nghĩ xem mình đang ăn bao nhiêu kali không?

Một loạt nghiên cứu trên BMJ cho thấy rằng giảm muối xuống 3g mỗi ngày và tăng cường thực phẩm giàu kali – trái cây và rau quả sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ bằng cách giảm huyết áp cao. Vì vậy, bạn có nên bỏ khoai tây chiên giòn và thay vào đó lấy một quả chuối?

Kali là một chất hóa học cần thiết cho các tế bào hoạt động bình thường. Nó đặc biệt quan trọng đối với các tế bào thần kinh và cơ nhưng nó cũng rất cần thiết để giúp giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể ở trạng thái ổn định.

Mức độ thấp của kali trong máu có thể gây ra suy nhược và chuột rút cơ bắp. Rất hiếm khi mắc phải những vấn đề này do ăn quá ít kali; thường là do các tình trạng y tế khiến chúng ta mất kali, thông qua tiêu chảy, suy thận hoặc đổ mồ hôi quá nhiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ăn đủ sẽ không có lợi. Hàng trăm năm trước, chúng ta có chế độ ăn giàu kali và chúng ta sẽ tiêu thụ khoảng 200mmol mỗi ngày. Nghiên cứu này cho thấy rằng nhiều người không ăn 90mmol khuyến nghị mỗi ngày.

Một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Canada, ủng hộ 120mmol một ngày. Khi lượng thực phẩm chế biến chúng ta ăn tăng lên và chúng ta tiêu thụ ít trái cây và rau quả hơn, do đó lượng kali chúng ta ăn vào đã giảm xuống.

Nghiên cứu của BMJ, đặc biệt xem xét tác động của kali đối với bệnh tim và đột quỵ, cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều kali hơn có thể giảm 24% nguy cơ đột quỵ.

Điều này được tìm thấy bằng cách cộng các kết quả từ 9 nghiên cứu quan sát, bởi vì chúng không liên quan đến việc ngẫu nhiên mọi người nhận được nhiều hơn hoặc ít hơn kali, chỉ có thể cho thấy một mối liên quan hơn là nguyên nhân và kết quả. Các tác giả cũng nhận thấy huyết áp giảm ở những người bổ sung nhiều kali hơn.

Nhìn chung, các tác giả kết luận rằng việc tăng lượng kali chúng ta ăn vào có thể có lợi. Nhưng đây là lời cảnh báo sức khỏe rất lớn: những người có vấn đề về thận không nên tăng lượng tiêu thụ vì họ không thể loại bỏ bất kỳ chất dư thừa nào và lượng kali cao có thể gây ra nhịp tim bất thường.

Ăn theo lượng khuyến nghị của Vương quốc Anh là đủ để cải thiện sức khỏe và ăn nhiều hơn 120mmol mỗi ngày không cho thấy bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Chuối là loại thực phẩm có hàm lượng kali cao được biết đến nhiều nhất, chứa 24mmol, nhưng quả bơ có gần gấp đôi. Các nguồn khác bao gồm sữa chua, sữa, các loại hạt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, thịt đỏ, thịt gà và cá. Vì vậy, không có lý do gì – trừ khi bạn được yêu cầu hạn chế kali vì lý do y tế, còn lại hãy tiếp tục ăn chuối.

Thiên An

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ