Hoạt động thể chất thường xuyên ở tuổi 70 giúp ngăn ngừa bệnh tim ở tuổi già

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Heart cho thấy 20 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh hàng ngày có thể ngăn ngừa tốt nhất các bệnh tim nặng, bao gồm cả suy tim ở tuổi già.

17-02-2022 15:08
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên ở tuổi 70 giúp ngăn ngừa bệnh tim ở tuổi già. (Ảnh minh hoạ)

Các phát hiện củng cố câu châm ngôn ‘muộn còn hơn không’ khi nói đến tập thể dục, nhưng sớm hơn ở tuổi già vẫn tốt hơn, một bài nghiên cứu kết luận.

Hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và sống lâu hơn, không phân biệt giới tính và dân tộc, với những lợi ích tích lũy song song với nỗ lực đã bỏ ra. Nhưng đa số các nghiên cứu chỉ xem xét liệu tập thể dục trong cuộc sống sau này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ ở tuổi già hay không.

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của tập thể dục trong phòng ngừa bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu đã dựa vào dữ liệu từ một nghiên cứu trên 3099 người Ý lớn tuổi (65 tuổi trở lên).

Các cuộc đánh giá ban đầu, bao gồm tiền sử y tế chi tiết, khám sức khỏe, quét và xét nghiệm máu được thực hiện từ năm 1995 – 1997, với hai cuộc đánh giá tiếp theo vào 4 và 7 năm sau.

Khi bắt đầu nghiên cứu, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới (có 4 tình trạng bệnh cùng tồn tại trở lên), với tỷ lệ mắc bệnh viêm xương khớp, loãng xương và bệnh thận mãn tính cao hơn; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh tiểu đường phổ biến hơn ở nam giới.

Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi về mức độ hoạt động thể chất của họ tại mỗi thời điểm. Hoạt động thể chất vừa phải bao gồm đi bộ, đi bát và câu cá, trong khi hoạt động thể chất mạnh mẽ bao gồm làm vườn, tập gym, đạp xe, khiêu vũ và bơi lội.

Những người có hoạt động thể chất lên đến 20 phút trở lên mỗi ngày được xác định là tích cực; những người có xung nhịp thấp hơn mức này được xác định là không hoạt động. Đàn ông thường hoạt động thể chất nhiều hơn phụ nữ.

Những thay đổi trong mô hình hoạt động thể chất được xác định là: ổn định-thấp (không hoạt động-không hoạt động); giảm cao (hoạt động-không hoạt động); tăng thấp (không hoạt động); và ổn định-cao (hoạt động tích cực).

Các thông tin cơ bản tiềm năng khác về thu nhập hộ gia đình, trình độ học vấn, số lượng thành viên trong hộ gia đình, hút thuốc và uống rượu cũng được thu thập.

Sức khỏe của tất cả những người tham gia sau đó được theo dõi thông qua liên kết với hồ sơ xuất viện và chứng nhận tử vong cho đến cuối tháng 12 năm 2018. Phân tích cuối cùng bao gồm 2754 người tham gia với dữ liệu đầy đủ, trong đó 1398 là phụ nữ (60%).

Trong thời gian theo dõi, 1037 chẩn đoán mới về bệnh tim, suy tim và đột quỵ đã được thực hiện.

Tăng mức độ hoạt động thể chất cũng như duy trì lối sống năng động theo thời gian có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở cả nam giới và phụ nữ.

Mức giảm nguy cơ lớn nhất được ghi nhận đối với các trường hợp mới mắc bệnh tim mạch vành và suy tim ở tuổi già. Không có mối liên hệ đáng kể nào giữa hoạt động thể chất và đột quỵ được quan sát thấy.

Hầu hết những người tham gia có mô hình hoạt động thể chất tích cực ổn định theo thời gian. Các mô hình hoạt động thể chất ổn định ở mức cao có liên quan đến việc giảm đáng kể (52%) nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nam giới so với những người có mô hình ổn định – thấp.

Những lợi ích lớn nhất dường như xảy ra ở tuổi 70. Rủi ro chỉ thấp hơn một chút ở tuổi 75 và không thấp hơn ở độ tuổi 80-85, cho thấy rằng việc cải thiện hoạt động thể chất sớm hơn khi về già có thể có tác động nhiều nhất, các nhà nghiên cứu cho hay.

Một đường cong hình chữ J về thời lượng tập thể dục cũng được quan sát, với sự giảm mạnh nhất về bệnh tim và suy tim liên quan đến khoảng thời gian từ 20 đến 40 phút hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mỗi ngày.

Trong khi các mối liên quan được quan sát là mạnh nhất ở nam giới, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Phụ nữ hoạt động thể chất nhiều hơn có tỷ lệ mắc hầu hết các kết quả tim mạch thấp hơn liên tục mặc dù thực tế rằng việc giảm nguy cơ không đạt được ý nghĩa thống kê, nhưng khi xem xét tỷ lệ tử vong tổng thể, rủi ro là giảm đáng kể.”

Đây là một nghiên cứu quan sát và không thể xác định nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu dựa trên sự nhớ lại của người tham gia, rằng mức độ hoạt động thể chất được đánh giá chủ quan và không có dữ liệu nào về mức độ hoạt động thể chất giữa cuộc đời, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến hồ sơ nguy cơ tim mạch ở giai đoạn cuối đời.

Tuy nhiên, họ kết luận: “Những kết quả này cho thấy rằng các chính sách y tế công cộng nên được nhắm mục tiêu vào việc thúc đẩy hoặc bắt đầu hoạt động thể chất từ ​​giữa và đầu đời muộn, vì có thể có hiệu quả cao hơn trong việc giảm nguy cơ tim mạch.

“Nên thực hiện ít nhất 20 phút hoạt động thể chất từ ​​vừa phải đến mạnh mỗi ngày để đạt được những lợi ích tim mạch lớn nhất.”

Trong một bài xã luận được liên kết, Tiến sĩ Enrico Fabris và Gianfranco Sinagra thuộc Đại học Trieste, Ý, giải thích rằng hoạt động thể chất giúp cải thiện lưu lượng máu động mạch và có thể làm giảm độ dính của nó và do đó hình thành cục máu đông.

“Tuy nhiên, các cơ chế chi tiết mà hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai vẫn chưa được hiểu đầy đủ,” họ chỉ ra.

“Tác dụng thuận lợi của hoạt động thể chất có thể được giải thích một cách đơn giản là khả năng làm chậm quá trình xơ vữa động mạch thông qua việc kiểm soát huyết áp, mức đường huyết và lipid tốt hơn.”

Nhưng phát hiện cho thấy: “vận động đó cũng là liều thuốc” trong giai đoạn cuối đời. Ngay cả hoạt động thể chất ít cũng có thể mang lại những tác dụng có lợi ở người lớn tuổi, nhưng nếu được thực hiện sớm chứ không muộn “, họ kết luận.

Thi Nguyên, theo News-medical

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ