Tắc nghẽn mạch máu nhưng bị chẩn đoán nhầm thoát vị đĩa đệm: Chàng trai trẻ phải cắt bỏ chân

Theo thông tin từ bệnh viện tại miền Tây, một bệnh nhân nam đã được cứu sống ngoạn mục vì bị thuyên tắc phổi và huyết khối động mạch chi dưới, nhập viện trong tình trạng hoại tử chi, tiên lượng tử vong cao.

15-03-2022 12:04
Theo dõi trên |

Cụ thể, bệnh nhân là anh T.V.K, sinh năm 1988, 34 tuổi, sống tại Kiên Giang. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 7/3 trong tình trạng suy hô hấp do thuyên tắc phổi, khó thở, chỉ số SpO2 rất thấp, chân có biểu hiện đau nhức, khó chịu.

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân, kết quả CT-Scaner cho thấy anh K bị thuyên tắc bán phần thân động mạch phổi phải, thuyên tắc gần hoàn toàn động mạch phổi trái và dưới mạch phổi 2 bên. Bên cạnh đó, bệnh nhân được phát hiện tổn thương xương và mô mềm thành ngực, dịch màng phổi hai bên lượng ít, tổn thương nhu mô phổi hai bên và tràn dịch màng ngoài tim. Theo đánh giá, bệnh nhân bị thuyên tắc phổi và huyết khối động mạch chi nghiêm trọng, tiên lượng tử vong cao.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T.V.K. (Ảnh: BVCC)

Trước tình hình cấp bách, các bác sĩ đã can thiệp hút huyết khối giúp bệnh nhân có thể hô hấp lại bình thường.

Tuy nhiên, do chân của bệnh nhân bị tắc mạch dần dần, từ trạng thái đỏ sang tím đen sau 2 ngày. Bác sĩ điều trị cho biết: “Màu tím đen ở chân bệnh nhân lan rất nhanh, từ ngón chân lên cổ chân và đến giữa cẳng chân. Khi đó, các cơ của bệnh nhân vẫn có thể vận động nhưng bác sĩ không thể bắt mạch được nữa. Lúc này, các ngón chân của bệnh nhân dần mất cảm giác. Chính vì vậy, các bác sĩ phải can thiệp để cứu mạng bệnh nhân vì phần độc tố ở cẳng chân bị hoại tử có thể lên tim, phổi và tiếp tục gây thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, mạng sống nạn nhân có thể khó giữ.”

Sau khi giải thích với người nhà, gia đình phải suy nghĩ trong vòng 8 tiếng mới quyết định cho phép các bác sĩ đoạn chi của bệnh nhân để bảo toàn tính mạng.

Theo các bác sĩ, điểm khó của ca phẫu thuật không phải là cắt bỏ phần chi mà là tình trạng thuyên tắc phổi, gan, thận của bệnh nhân. Bởi sau khi đoạn chi, việc sử dụng thuốc kháng đông sẽ khó khăn vì quá trình phẫu thuật chi sẽ gây xuất huyết nhiều. Chính vì vậy, các bác sĩ đã khâu vết thương thật kỹ ngay sau mổ và sử dụng kháng đông cho bệnh nhân, giúp huyết khối tan nhanh.

2 ngày sau mổ, bệnh nhân cải thiện tốt, đã có thể nói chuyện, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, anh K vẫn còn hoang mang vì phần chi đã bị đoạn. Hiện tại, các bác sĩ đang tư vấn lắp chi giả cho bệnh nhân để quay lại cuộc sống bình thường.

Chàng trai trẻ phải cắt bỏ chi để bảo toàn mạng sống vì thuyên tắc phổi và huyết khối động mạch chi. (Ảnh: BVCC)

Đáng chú ý hơn cả, khi anh K thăm khám ở bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ đã chẩn đoán anh bị thoát vị đĩa đệm. Anh K cho biết: “Chân tôi bị tê, nhức, mất cảm giác, tôi đến khám ở bệnh viện tuyến dưới thì họ nói tôi bị thoát vị đĩa đệm và cho tôi nằm viện 10 ngày. Sau khi xuất viện 2 ngày, chân tôi vẫn bị tê nhức, bầm tím, nên phải cấp cứu. Lúc nhập viện, bác sĩ báo chân tôi bị hoại tử, tắc mạch chi.”

Hơn thế, bệnh nhân này còn rất trẻ nhưng vì lối sống không lành mạnh từ thời niên thiếu đã khiến anh đối diện với “tử thần” khi chỉ 34 tuổi. Anh K chia sẻ, anh thường xuyên nhậu nhẹt khi còn rất trẻ nhưng không nghĩ rằng đều này lại khiến anh có nguy cơ có nhiều cục máu đông, thủ phạm gây tắc mạch máu não (đột quỵ) cũng như gây tắc mạch máu ở nhiều cơ quan khác (thuyên tắc phổi, tắc mạch chi…).

Các bác sĩ cho biết, rất nhiều người trẻ thường thờ lơ với sức khoẻ bản thân, thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia vô tội vạ mà không biết rằng điều này làm tăng gấp 10 nguy cơ đột quỵ ở họ.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang đối mặt với tình trạng nhức nhối chung về căn bệnh “tử thần” – đột quỵ. Cụ thể, số lượng bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng, đặc biệt số lượng bệnh nhân ngày càng trẻ hoá trong cộng đồng.

Riêng ở việt Nam, đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng bởi số lượng bệnh nhân đột quỵ luôn tăng không ngừng (khoảng 200.000 bệnh nhân đột quỵ mỗi năm), trong đó con số ghi nhận người trẻ đột quỵ ở tuổi học đường ngày càng tăng cao.

>>> Đột quỵ ở người trẻ – vì sao thuốc lá là kẻ thù số 1?

Thi Nguyên 

 

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ