Đi dạo có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ nặng

Thực hiện các hoạt động thể chất nhẹ nhàng trong 35 phút mỗi ngày có thể làm giảm một nửa nguy cơ bị đột quỵ vừa hoặc nặng ở người lớn tuổi, một nghiên cứu đã phát hiện ra.

08-02-2022 11:50
Theo dõi trên |


Ảnh: ARIEL SKELLEY / GETTY

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hồ sơ của hơn 900 bệnh nhân đột quỵ có độ tuổi trung bình là 73.

Nghiên cứu được công bố trên Neurology, tạp chí của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ, tiết lộ rằng trong số những bệnh nhân không hoạt động thể chất trước khi bị đột quỵ, thì khả năng bị đột quỵ vừa hoặc nặng cao gấp đôi so với những bệnh nhân có hoạt động thể chất. Những bệnh nhân này đã thực hiện hoạt động thể chất nhẹ nhàng hơn 4 giờ một tuần, như đi bộ, hoặc 2 đến 3 giờ hoạt động vừa phải, như bơi hoặc chạy.

Đột quỵ nhẹ không gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc chết mô não, nhưng ảnh hưởng của đột quỵ trung bình hoặc nặng sẽ lâu dài hơn.

Vì vậy, tập thể dục là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc giảm tình trạng tàn tật do ảnh hưởng của đột quỵ mức độ trung bình hoặc nặng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Phát hiện này được xem là chìa khóa cho chính sách phòng ngừa lâu dài.

“Trong khi tập thể dục có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thậm chí chỉ cần tham gia một phần nhỏ hoạt động thể chất. . . có thể có tác động tích cực sau này, đồng tác giả nghiên cứu Katharina Stibrant Sunnerhagen, Đại học Gothenburg ở Thụy Điển cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thiên An

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ