Chụp mạch qua ống thông có lợi ích gì và thực hiện ra sao?

Chụp mạch máu qua ống thông sử dụng một ống thông, hướng dẫn hình ảnh X-quang và tiêm chất cản quang để kiểm tra các mạch máu ở những vùng quan trọng của cơ thể, nhằm tìm các bất thường như chứng phình động mạch và xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra hình ảnh chi tiết, rõ ràng và chính xác về mạch máu để xác định các lựa chọn điều trị.

11-11-2022 08:00
Theo dõi trên |

1. Chụp mạch qua ống thông là gì?

Các bác sĩ sử dụng phương pháp chụp mạch để chẩn đoán và điều trị các bệnh và tình trạng mạch máu. Các bài kiểm tra chụp mạch tạo ra hình ảnh của các mạch máu chính trên khắp cơ thể. Một số trường hợp sử dụng chất cản quang.

Các bác sĩ thực hiện chụp mạch bằng:

– Chụp x-quang với ống thông
– Chụp cắt lớp vi tính (CT)
– Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trong chụp mạch bằng ống thông, một ống nhựa mỏng, được gọi là ống thông, được đưa vào mạch máu thông qua một vết rạch nhỏ trên da. Khi ống thông được dẫn đến khu vực được kiểm tra, kỹ thuật viên sẽ tiêm chất cản quang qua ống thông và chụp ảnh bằng cách sử dụng một liều lượng nhỏ bức xạ ion hóa (tia X).

Việc sử dụng một ống thông giúp có thể kết hợp chẩn đoán và điều trị trong một thủ thuật duy nhất.Việc sử dụng một ống thông giúp có thể kết hợp chẩn đoán và điều trị trong một thủ thuật duy nhất.

»»» Xem thêm: Chụp MRI và CT giúp phát hiện bệnh gì?

2. Lợi ích của chụp mạch qua ống thông

Chụp mạch qua ống thông được sử dụng để kiểm tra các mạch máu ở các khu vực quan trọng của cơ thể, bao gồm:

– Não
– Cổ
– Tim
– Ngực
– Bụng (chẳng hạn như thận và gan)
– Xương chậu
– Chân và bàn chân
– Cánh tay và bàn tay

Các bác sĩ sử dụng để:

– Xác định các bất thường, chẳng hạn như chứng phình động mạch trong động mạch chủ, cả ở ngực và bụng, hoặc ở các động mạch khác.

– Phát hiện bệnh xơ vữa động mạch (mảng bám) trong động mạch cảnh cổ, có thể hạn chế lưu lượng máu lên não và gây đột quỵ.

– Xác định một dị dạng động mạch bên trong não hoặc nơi khác.

– Phát hiện bệnh mảng bám đã làm hẹp động mạch đến chân và giúp chuẩn bị cho việc nong mạch/đặt stent hoặc phẫu thuật.

– Phát hiện bệnh trong động mạch đến thận hoặc hình dung lưu lượng máu để giúp chuẩn bị cho việc ghép thận hoặc đặt stent.

– Hướng dẫn bác sĩ X-quang can thiệp và bác sĩ phẫu thuật sửa chữa các mạch máu bị bệnh, chẳng hạn như cấy ghép stent hoặc đánh giá stent sau khi cấy ghép.

– Phát hiện chấn thương cho một hoặc nhiều động mạch ở cổ, ngực, bụng, xương chậu hoặc các chi sau chấn thương.

– Đánh giá các động mạch nuôi khối u trước khi phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác như hóa trị hoặc xạ trị.

– xác định bóc tách hoặc tách trong động mạch chủ ở ngực hoặc bụng hoặc các nhánh chính của nó.

– Cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh mạch vành và ảnh hưởng của nó, cũng như lên kế hoạch can thiệp, chẳng hạn như bắc cầu mạch vành hay đặt stent.

– Kiểm tra động mạch phổi trong phổi để phát hiện thuyên tắc phổi (cục máu đông, chẳng hạn như những khối máu đi từ tĩnh mạch chân) hoặc AVM ở phổi.

– Xem xét các bất thường bẩm sinh ở mạch máu, đặc biệt là động mạch ở trẻ em (ví dụ, dị tật ở tim hoặc các mạch máu khác do bệnh tim bẩm sinh).

– Đánh giá tình trạng hẹp và tắc nghẽn của mạch.

3. Chuẩn bị như thế nào trước khi chụp mạch qua ống thông?

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng. Liệt kê bất kỳ trường hợp dị ứng nào, đặc biệt là với chất cản quang i-ốt. Nói với bác sĩ của bạn về các bệnh gần đây hoặc các tình trạng y tế khác.

Bạn có thể phải cởi bớt quần áo và/hoặc thay áo choàng. Tháo đồ trang sức, thiết bị nha khoa có thể tháo rời, kính đeo mắt và bất kỳ đồ vật hoặc quần áo kim loại nào có thể cản trở hình ảnh X-quang.

Phụ nữ nên luôn nói với bác sĩ và kỹ thuật viên của họ nếu họ đang mang thai. Các bác sĩ sẽ không thực hiện nhiều xét nghiệm trong thai kỳ để tránh việc thai nhi tiếp xúc với bức xạ. Nếu cần thiết phải chụp X-quang, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sự tiếp xúc bức xạ cho bé.

Nếu bạn đang cho con bú vào thời điểm kiểm tra, hãy hỏi bác sĩ cách tiến hành. Bạn có thể phải hút sữa mẹ trước thời gian làm. Tuy nhiên, Sổ tay hướng dẫn gần đây nhất của Đại học Xquang Hoa Kỳ (ACR) về Phương tiện tương phản báo cáo rằng các nghiên cứu cho thấy lượng chất cản quang được trẻ hấp thụ trong thời kỳ bú mẹ là cực kỳ thấp.

Nếu bạn sắp được dùng thuốc an thần trong quá trình làm thủ thuật, bạn có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 4-8 giờ trước khi làm. Hãy chắc chắn rằng bạn có hướng dẫn rõ ràng từ cơ sở chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu bạn dùng thuốc an thần, bạn không nên lái xe trong vòng 24 giờ sau khi thi và nên sắp xếp người chở bạn về nhà. Vì cần phải có thời gian theo dõi sau khi khám, bạn có thể được nhập viện để nghỉ qua đêm nếu bạn sống cách đó hơn một giờ.

Chụp mạch qua ống thông nên được thực hiện rất thận trọng ở những bệnh nhân có xu hướng chảy máu.Chụp mạch qua ống thông nên được thực hiện rất thận trọng ở những bệnh nhân có xu hướng chảy máu.

»»» Xem thêm: Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) cần lưu ý gì?

4. Quy trình chụp mạch qua ống thông thực hiện ra sao?

Chụp mạch qua ống thông hoạt động giống như chụp X-quang thông thường. Tia X là một dạng bức xạ giống như ánh sáng hoặc sóng vô tuyến. Máy tạo ra một chùm bức xạ nhỏ truyền qua cơ thể bạn. Bức xạ ghi lại hình ảnh trên phim ảnh hoặc máy dò đặc biệt.

Các bộ phận khác nhau của cơ thể hấp thụ tia X ở các mức độ khác nhau. Xương dày đặc hấp thụ nhiều bức xạ trong khi mô mềm (cơ, mỡ và các cơ quan) cho phép nhiều tia X đi qua chúng hơn. Kết quả là, xương có màu trắng trên phim X-quang, mô mềm có màu xám và không khí có màu đen.

Khi chất cản quang được đưa vào mạch máu trong quá trình phẫu thuật, nó xác định rõ các mạch máu được kiểm tra.

Cụ thể quy trình như sau:

Đầu tiên, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ chèn một đường truyền tĩnh mạch (IV) vào một tĩnh mạch nhỏ trên bàn tay hoặc cánh tay của bạn.

Một lượng máu nhỏ sẽ được lấy ra trước khi bắt đầu thủ thuật để đảm bảo rằng thận của bạn đang hoạt động và máu của bạn sẽ đông lại bình thường. Một liều nhỏ thuốc an thần có thể được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch để giảm bớt lo lắng của bạn trong quá trình làm thủ thuật.

Khu vực bẹn hoặc cánh tay nơi ống thông sẽ được đưa vào được làm sạch và gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ (thường là vài mm) trên da, nơi có thể đưa ống thông vào động mạch hoặc tĩnh mạch. Sau đó, ống thông được dẫn qua các mạch máu đến khu vực cần kiểm tra. Sau khi chất cản quang được tiêm qua ống thông và đến các mạch máu đang được nghiên cứu, một số bộ chụp X-quang sẽ được thực hiện. Sau đó, ống thông được rút ra, và đóng vết rạch bằng cách tạo áp lực lên khu vực này trong khoảng 10 đến 20 phút.

Trong quá trình làm, bạn sẽ cảm thấy kim châm nhẹ khi kim được đưa vào tĩnh mạch để lấy đường truyền tĩnh mạch (IV). Tiêm thuốc gây tê cục bộ tại vị trí đặt ống thông có thể bị đau trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ giúp phần còn lại của thủ thuật không đau.

Bạn sẽ không cảm thấy ống thông trong mạch máu của mình, nhưng khi chất cản quang được tiêm vào, bạn có thể có cảm giác ấm hoặc hơi rát. Phần khó nhất của quy trình này có thể là nằm thẳng trong vài giờ. Trong thời gian này, bạn nên thông báo cho y tá nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết chảy máu, sưng tấy hoặc đau ở vị trí mà ống thông đi vào da.

Chụp mạch qua ống thông có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một giờ; tuy nhiên, nó có thể kéo dài vài giờ. Bạn có thể tiếp tục chế độ ăn uống bình thường ngay sau khi khám. Bạn sẽ có thể tiếp tục tất cả các hoạt động bình thường khác từ 8 đến 12 giờ sau khi kiểm tra.

5. Lợi ích so với rủi ro khi chụp mạch qua ống thông

5.1 Lợi ích

– Chụp mạch qua ống thông cho thấy một hình ảnh rất chi tiết, rõ ràng và chính xác của các mạch máu. Điều này đặc biệt hữu ích khi một thủ tục phẫu thuật hoặc một số can thiệp qua da đang được xem xét.

– Bằng cách chọn các mạch máu mà ống thông đi qua, có thể đánh giá các mạch ở một số vị trí cụ thể của cơ thể. Trên thực tế, một ống thông nhỏ hơn có thể được đưa qua ống thông lớn hơn vào một động mạch nhánh cung cấp một vùng mô nhỏ hoặc một khối u; đây được gọi là chụp mạch siêu chọn lọc.

– Không giống như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp mạch cộng hưởng từ (MR) , sử dụng ống thông giúp kết hợp chẩn đoán và điều trị trong một quy trình duy nhất. Một ví dụ là tìm vùng hẹp động mạch nghiêm trọng, sau đó là nong mạch và đặt stent.

– Mức độ chi tiết được hiển thị bằng chụp mạch qua ống thông có thể không có sẵn với bất kỳ thủ thuật không xâm lấn nào khác.

– Không có bức xạ nào lưu lại trong cơ thể bạn sau khi chụp X-quang. X-quang thường không có tác dụng phụ trong phạm vi chẩn đoán điển hình cho thủ thuật này.

Những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị biến chứng cao hơn.Những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị biến chứng cao hơn.

»»» Xem thêm: Tầm soát đột quỵ thường làm những xét nghiệm gì?

5.2 Rủi ro

– Luôn có một chút khả năng bị ung thư do tiếp xúc quá nhiều với bức xạ. Tuy nhiên, với một lượng nhỏ bức xạ được sử dụng trong hình ảnh y tế, lợi ích của việc chẩn đoán chính xác vượt xa nguy cơ liên quan.

– Nếu bạn có tiền sử dị ứng với chất cản quang tia X, bác sĩ X-quang có thể khuyên bạn dùng thuốc đặc biệt trong 24 giờ trước khi chụp mạch qua ống thông để giảm nguy cơ phản ứng dị ứng. Một lựa chọn khác là trải qua một cuộc kiểm tra khác không yêu cầu tiêm chất cản quang.

– Phụ nữ phải luôn nói với bác sĩ và kỹ thuật viên chụp X-quang nếu họ đang mang thai.

– Các nhà sản xuất thuốc cản quang tiêm tĩnh mạch cho biết các bà mẹ không nên cho con bú trong 24-48 giờ sau khi tiêm chất cản quang.

– Nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với chất cản quang có chứa i-ốt là cực kỳ hiếm, và các khoa X-quang được trang bị tốt để đối phó với chúng.

– Có một nguy cơ nhỏ là máu sẽ hình thành cục máu đông xung quanh đầu ống thông, làm tắc nghẽn động mạch và khiến nó cần phải hoạt động để mở lại mạch.

– Nếu bạn bị tiểu đường hoặc bệnh thận, thận có thể bị thương do chất cản quang. Trong hầu hết các trường hợp, thận sẽ lấy lại chức năng bình thường trong vòng 5 đến 7 ngày.

– Hiếm khi, ống thông chọc thủng động mạch, gây chảy máu trong. Cũng có thể đầu ống thông sẽ tách vật liệu ra khỏi lớp lót bên trong của động mạch, gây ra một khối ở hạ lưu trong mạch máu.

Diệu Nhi, benhdotquy.net

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ