Chế độ ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ

Để phòng ngừa đột quỵ, hãy chọn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, chú trọng thực phẩm tự nhiên, nguyên chất và chưa qua chế biến.

11-03-2022 23:15
Theo dõi trên |


Chế độ ăn uống lành mạnh của bạn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Jim Purdum / Hình ảnh Getty

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, cứ 30 giây lại có một người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ và cứ 4 phút lại có người chết vì đột quỵ. Bạn có thể biết đột quỵ xảy ra khi máu bị cản trở đến một phần não của bạn, nhưng bạn có biết mức độ nguy cơ đột quỵ có liên quan đến chế độ ăn uống của bạn không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh được huyết áp cao và cholesterol cao, ảnh hưởng tiêu cực làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống từ nguồn protein đến nhu cầu kali có thể giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ.

1. Loại bỏ muối khỏi chế độ ăn uống của bạn


Theo dõi lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn và tự chế biến các bữa ăn để cắt giảm lượng muối. Trinette Reed / Stocksy

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 80% những người bị đột quỵ lần đầu cũng bị cao huyết áp và huyết áp của bạn bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, một chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao. Điều này là do lượng natri dư thừa làm tăng lượng máu của bạn và cùng với nó, gây căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn.

Để ngăn ngừa đột quỵ, hãy chọn một chế độ ăn ít natri với các thực phẩm tươi sống do bạn tự chế biến mà không thêm muối. Hãy bỏ qua thực phẩm chế biến và đóng gói nổi tiếng với hàm lượng muối cao.

2. Chọn nguồn protein lành mạnh hơn


Chọn các loại protein lành mạnh như đậu lăng, quả hạch và hạt để giảm nguy cơ đột quỵ.

Tăng lượng protein chất lượng cao thêm 20 gam (gm) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của bạn tới 26%, chỉ ra một nghiên cứu về đột quỵ được công bố trên tạp chí Neurology tháng 7/2014. Đậu lăng, quả hạch và hạt là nguồn cung cấp protein cũng như các chất dinh dưỡng và chất xơ khác.

Các chuyên gia Harvard lưu ý rằng cá hồi và các loại cá béo khác rất giàu axit béo omega-3 nhưng ít chất béo bão hòa, là những lựa chọn lành mạnh cho chế độ ăn kiêng ngăn ngừa đột quỵ.

3. Thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn

Cứ thêm 200 g (khoảng 7 ounce) trái cây bạn ăn mỗi ngày, bạn có thể giảm 32% nguy cơ đột quỵ. Và nguy cơ đột quỵ của bạn có thể giảm 11% cho mỗi 200 g rau bạn ăn thêm cho thấy một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke.

Các loại rau ăn lá, trái cây họ cam quýt, táo và lê có tác dụng bảo vệ đặc biệt tốt. Trái cây và rau quả mang lại rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cùng với chất xơ mà bạn không muốn làm nếu thiếu chúng.

4. Tăng cường lượng Kali của bạn

Theo một nghiên cứu trên 90.000 phụ nữ sau mãn kinh, những người có mức tiêu thụ khoáng chất kali cao nhất giảm 27% nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đặc biệt nếu họ không bị huyết áp cao. Ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ tổng thể và giảm nguy cơ tử vong sớm vì bất kỳ lý do nào.

Điều này có thể là do kali làm giãn mạch máu của bạn, giải phóng natri trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Khoai lang trắng, đậu trắng, rau bina, chuối và cá là những thực phẩm bổ sung giàu kali vào chế độ ăn uống của bạn để giúp ngăn ngừa đột quỵ.

5. Tập trung vào chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn

Theo một nghiên cứu về đột quỵ được công bố trên tạp chí Stroke vào tháng 3/2013, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau quả là những nguồn chất xơ tuyệt vời và có thể hỗ trợ phòng ngừa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ bổ sung 7g chất xơ tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ đột quỵ giảm 7%. Một phần mì ống làm từ lúa mì nguyên cám cung cấp khoảng 7g chất xơ, cũng như hai phần rau hoặc trái cây. H

iệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng các nguồn chất xơ tốt khác bao gồm đậu, các loại đậu, bánh mì nguyên cám, gạo lứt và bắp rang bơ.

6. Thử chế độ ăn Địa Trung Hải

Theo một nghiên cứu về đột quỵ được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine vào tháng 4/2013, theo một chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu là thực vật có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xuống 30%.

7. Tránh uống nhiều rượu bia, sử dụng ma túy và hút thuốc

Uống quá nhiều rượu khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke tháng 1/2015 lưu ý rằng uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến đột quỵ sớm hơn trung bình 5 năm so với những người không nghiện rượu quá mức.

Thuốc bất hợp pháp cũng gây ra nguy cơ đột quỵ. Cocain có thể gây co thắt mạch máu và dẫn đến đau tim và đột quỵ. Các chất hợp pháp cũng có thể nguy hiểm.

Sử dụng thuốc lá có thể gây đột quỵ; thuốc lá có thể làm tăng đông máu và co thắt trong mạch máu và làm hỏng các tế bào lót bên trong mạch máu.

Bình Phương

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ